Số lượt truy cập:   573434


Tăng cường mối liên kết với Hội Nghề cá các tỉnh phía Nam – một hướng đi tích cực
Hội Nghề cá Khánh Hòa - 05/04/08-06:50:31

Trong khuôn khổ của dự án: “Nâng cao năng lực của Hội Nghề cá Khánh Hòa” do GCF tài trợ, trong tháng 9/2007 Sở Thủy sản và Hội Nghề cá tỉnh Khánh Hòa đã tổ chức đoàn công tác tham quan, học tập các Hội Nghề cá phía Nam: Trà Vinh, Sóc Trăng, Cà Mau, An Giang, Bến Tre


- Tại tỉnh Trà Vinh

Đoàn công tác đã dự hội thảo: “Bàn công tác nâng cao công tác quản lý chất lượng, sản xuất và cung ứng tôm sú giống năm 2008 của tỉnh Trà Vinh”.

Lãnh đạo Đoàn Hội Nghề cá tỉnh Khánh Hòa chụp ảnh lưu niệm với Giám đốc Sở Thủy sản Trà Vinh

Trà Vinh là một tỉnh có diện tích nuôi tôm sú khoảng 22.000ha. Năm 2008, Trà Vinh cần 4 tỉ con tôm giống. Trong nhiều giải pháp để nâng cao chất lượng con giống thì việc cung ứng giống thông qua các đối tác Hội Nghề cá là cần thiết. Đó là một trong kết luận của Hội thảo và cũng là ý kiến phát biểu tại hội thảo của ông Võ Thiên Lăng Chủ tịch Hội Nghề cá tỉnh Khánh Hòa, Trưởng Đại diện Hội Nghề cá Việt Nam tại miền Trung. Hai tỉnh Hội đã ký bản ghi nhớ với nội dung: Năm 2008, Hội Nghề cá tỉnh Khánh Hòa sẽ cung ứng 200-300 triệu tôm sú giống sạch bệnh cho Hội Nghề cá tỉnh Trà Vinh. 

Đoàn Hội Nghề cá tỉnh Khánh Hòa làm việc với Hội Nghề cá tỉnh Sóc Trăng

- Tại tỉnh Sóc Trăng

Đoàn công tác đã trao đổi với Hội Nghề cá tỉnh Sóc Trăng về Hội chủ trì với công tác đào tạo với phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm, Tỉnh và huyện cùng lo”; kinh nghiệm phát triển Hội, đặc biệt la xây dựng mô hình kinh tế tập thể; Hội tham gia nghiêm cứu khoa học.

Lãnh đạo Đoàn Hội Nghề cá tỉnh Khánh Hòa đi thăm khu nuôi tôm công nghiệp Mỹ Thanh tỉnh Sóc Trăng.

Sóc Trăng là một tỉnh có diện tích nuôi tôm sú khoảng 40.000ha. Đoàn công tác đã đi thăm khu nuôi tôm công nghiệp Mỹ Thanh. Đây là một Tỉnh hội mạnh hoạt động hiệu quả, rất có uy tín với UBND tỉnh, có nền tài chính vững mạnh.

Hai tỉnh Hội đã ký bản ghi nhớ: hàng năm, Hội Nghề cá tỉnh Khánh Hòa sẽ cung ứng 100-200 triệu tôm sú giống sạch bệnh. 

- Tại tỉnh Cà Mau

Đoàn công tác đã trao đổi với Hội Nghề cá tỉnh Cà Mau về thắt chặt mối liên kết giữa hai Tỉnh hội; công tác phát triển Hội và dịch vụ tôm sú giống giữa hai tỉnh.

Đoàn Hội Nghề cá tỉnh Khánh Hòa và lãnh đạo Sở Thủy sản và Hội Nghề cá tỉnh Cà Mau tham quan khu du lịch Đất Mũi Cà Màu. Cúng chụp ảnh lưu niệm có nguyên Bộ Trưởng Bộ Thủy sản Tạ Quang Ngọc tại Mốc tọa độ Quốc gia.

Cà Mau là một tỉnh có diện tích nuôi tôm sú lớn nhất của các tỉnh đồng bằng sông Cữu Long với khoảng 200.000 - 300.000ha. Hàng năm nhu cầu tôm sú giống của Cà Mau lên đến 10 tỷ con. Khánh Hòa cung ứng được khoảng 400 – 500 triệu con tôm sú giống.

Hai tỉnh Hội đã ký bản ghi nhớ với nội dung: Hội Nghề cá tỉnh Cà Mau cung ứng tôm bố mẹ Rạch Gốc cho Khánh Hòa; Hội Nghề cá tỉnh Khánh Hòa sẽ cung ứng 400-500 triệu tôm sú giống sạch bệnh. Hội Nghề cá tỉnh Cà Mau tạo điều kiện để Hội Nghề cá tỉnh Khánh Hòa quảng cáo thương hiệu tôm sú giống Khánh Hòa thông qua các lớp tập huấn đầu bờ của nong, ngư dân là hội viên của Hội Nghề cá tỉnh Cà Mau. 

- Tại tỉnh An Giang

Đoàn công tác đã tìm hiểu vai trò của Hội trong tổ chức lại sản xuất thông qua mô hình liên kết 4 nhà: Nhà quản lý, Nhà khoa học, nhà chế biến xuất khẩu và hộ nông, ngư dân. Chủ thể của mô hình liên kết 4 nhà là các doanh nghiệp chế biến xuất khẩu. An Giang không có biển, nét nổi bật là phát triển nuôi các đối tượng nước ngọt như cá tra, cá ba sa và tôm càng xanh.

Đoàn Hội Nghề cá tỉnh Khánh Hòa làm việc với Sở Thủy sản và Hội Nghề cá tỉnh An Giang.

Đoàn công tác đã đi thăm trang trại nuôi cá ba sa sinh thái của Ông Chủ tịch Hiệp hội Nghề cá nuôi và Chế biến Thủy sản (Hội Nghề cá).

Hai tỉnh Hội đã ký bản ghi nhớ với nội dung: Trao đổi các sản phẩm thủy sản thế mạnh của hai tỉnh – Khánh Hòacung cấp cá ngừ đại dương, An Giang cung cấp cá ba sa sạch bệnh và lươn; phối hợp nghiên cứu giống tôm càng xanh. 

- Tại tỉnh Bến Tre

Đoàn Hội Nghề cá tỉnh Khánh Hòa làm việc với Sở Thủy sản và Hội Nghề cá tỉnh Cà Mau.

Đoàn công tác đã trao đổi với Hội Nghề cá tỉnh Bến Tre về việc phát triển nguồn tài chính của Hội để tổ chức bộ máy chuyên nghiệp của Hội; kinh nghiệm phát triển hội, xây dựng kinh tế hợp tác; tham quan mô hình nuôi nghêu; trao đổi về dịch vụ con tôm sú giống.

Bến Tre là một tỉnh có biển do vậy các ngành nghề phát triển giống như Khánh Hòa, điểm nổi bật của Bến Tre là nuôi nghêu, vài năm gần đây việc nuôi tôm sú,  nếu ở các tỉnh mà Đoàn công tác chúng tôi đi qua đều thắng lợi lớn, thì ở Bến Tre lại thất bại nặng nề.

Theo đánh giá của Đoàn công tác, thì Hội Nghề cá tỉnh Bến Tre là Tỉnh hội mạnh nhất ở phía Nam. Hội Nghề cá tỉnh Bến Tre được thành lập từ năm 2001, lúc đầu có 2 – 3 chuyên trách, đến nay Tỉnh hội có trên 30 cán bộ, nhân viên hưởng lương từ nguồn thu trong các mặt hoạt động của Tỉnh hội. Tỉnh hội có văn phòng riêng, có xen con, có nguồn tài chính ổn định. Tỉnh hội có 50 Chi hội cơ sở với trên 1.700 hội viên. Trong tổ chức lại sản xuất, Tỉnh hội đã vận động nông, ngư dân xây dựng 3 tổ hợp tác nuôi tôm công nghiệp, một trại thực nghiệm và sản xuất tôm giống và một cửa hàng tư vấn dịch vụ thủy sản với vốn huy động lên đến 20 tỷ đồng.

Ông Võ Thiên Lăng Chủ tịch Hội Nghề cá tỉnh Khánh Hòa và Ông Nguyễn Tấn Phát Chủ tịch Hội Nghề cá tỉnh Bến Tre ký bản ghi nhớ về hợp tác dịch vụ con tôm sú giống, cung cấp nghêu giống cho Khánh Hòa và hợp tác sản xuất giống tôm càng xanh.

Đoàn công tác đã đi tham quan HTX Nghêu Rạng Đông. Mô hình có thể áp dụng cho vùng bãi triều ở đầm Nha Phu huyện Ninh Hòa.

Hai tỉnh Hội đã ký bản ghi nhớ với nội dung: Khánh Hòa sẽ cung ứng cho Bến Tre 40 – 50 triệu tôm sú giống sạch bệnh; Hòa sẽ cung ứng cho Bến Tre 3 triệu cá chẽm giống, Bến Tre sẽ cung cấp cho Khánh Hòa 2 vạn con nghêu giống và quy trình công nghệ nuôi nghêu; Hai tỉnh Hội phối hợp nghiên cứu sản xuất giống tôm càng xanh. 

Để đủ năng lực thực hiện các nội dung của các bản ghi nhớ, ngoài các đơn vị là hội viên tập thể như Công ty TNHH Hải Tiến, Công ty TNHH Tiền Phương, Chi hội tôm sú Ninh Hòa, Công ty CP Nha Trang Seafood (F17). Hội Nghề cá tỉnh Khánh Hòa sẽ phát triển thêm các hội viên tập thể triển khai trên cơ sở hợp đồng kinh tế với các đối tác của các Tỉnh hội ban.


LTB
CÁC TIN KHÁC
  TỔNG KẾT NGHỀ LƯỚI ĐĂNG NĂM 2017
  NGHỀ ĐĂNG KHÁNH HÒA NĂM 2016
  TỔNG KẾT NGHỀ ĐĂNG KHANH HOÀ NĂM 2015
  Chia sẻ kinh nghiệm ươm, nuôi tôm thẻ cân trắng
  Hội thảo “Kế hoạch tổng thể về giảm tiêu thụ môi chất lạnh HCFC-22 (R22) trong lĩnh vực chế biến thủy sản”
  Tình hình hoạt động của Hội Nghề cá TX Cam Ranh 9 tháng đầu năm 2007
  NGHỊ QUYẾT - ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU HỘI NGHỀ CÁ TỈNH KHÁNH HOÀ NHIỆM KỲ II (2006 - 2010)
  Họp ban thường vụ hội nghề cá
TIN VẮNCoppyright Trung tâm nghiên cứu và Phát triển Công nghệ Phần mềm
Trường Đại học Nha Trang

Hội nghề cá Khánh Hòa - 04 Phan Chu Trinh (Khu liên cơ 2) - Tp Nha Trang