Số lượt truy cập:   576426


Ngành thủy sản xứng đáng được tôn vinh
Hội Nghề cá Khánh Hòa - 20/04/09-08:48:12

Từ ngày 21/3 đến 1/4, tại thị trấn Cát Bà, Cát Hải, TP Hải Phòng sẽ diễn ra các hoạt động lễ hội kỷ niệm 50 năm Ngày Bác Hồ về thăm Làng Cá Cát Bà - Ngày truyền thống Ngành Thủy sản Việt Nam (1-4-1959/1-4-2009), khai trương du lịch Hải Phòng 2009. Phóng viên Thủy sản Việt Nam đã phỏng vấn Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Vũ Văn Tám nhân sự kiện này.


Kỷ niệm 50 năm Ngày Bác Hồ về thăm Làng Cá Cát Bà- Ngày truyền thống Ngành Thủy sản Việt Nam, Bộ NN&PTNT đã có những sự chuẩn bị kỹ lưỡng, thưa Thứ trưởng?

Đây là ngày lễ lớn của Ngành thủy sản Việt Nam. Bộ đánh giá rất cao sáng kiến cũng như phối hợp, tạo điều kiện của UBND thành phố Hải Phòng. Ngay từ đầu năm, Bộ và UBND thành phố Hải Phòng đã bàn bạc kỹ việc phối hợp để chuẩn bị chu đáo nhất cho Lễ kỷ niệm. Bộ cử lãnh đạo Bộ và các đơn vị tham gia Ban chỉ đạo và ban tổ chức của Lễ hội do UBND thành phố Hải Phòng quyết định thành lập.

Tại lễ hội Bộ cũng chuẩn bị để tham gia một số hoạt động như: Lễ kỷ niệm trọng thể 50 năm, ngày Bác Hồ về thăm làng cá Cát Bà - ngày truyền thống ngành thủy sản Việt Nam và biểu dương tôn vinh các cá nhân, tập thể tiêu biểu, triển lãm Hội chợ Du lịch - Thủy sản Việt nam; tổ chức Hội thảo về chiến lược phát triển ngành Thủy sản Việt Nam; hội nghị tổng kết khai thác đánh bắt cá vụ Bắc và triển khai đánh bắt cá vụ Nam; tổ chức lễ ra quân của ngành Thủy sản đánh bắt cá vụ Nam, thả con giống thủy sản và phát động phong trào nhân dân bảo vệ, nuôi trồng và phát triển nguồn lợi thủy sản

Vịnh Cát Bà

           Kỷ niệm ngày truyền thống ngành thủy sản năm nay có gì mới so với những năm trước, thưa Thứ trưởng?

Đây là lần đầu tiên UBND thành phố Hải Phòng chủ trì và phối hợp với Bộ NN&PTNT để tổ chức Lễ kỷ niệm tại Cát Bà - nơi cách đây tròn 50 năm Bác Hồ về thăm bà con ngư dân Làng cá, kết hợp với khai trương du lịch Hải Phòng năm 2009. Bởi vậy năm nay Lễ kỷ niệm được tổ chức với quy mô lớn và nội dung phong phú, hấp dẫn hơn những năm trước.

Đây cũng là Lễ kỷ niệm truyền thống ngành thủy sản trong bối cảnh Bộ Thủy sản vừa hợp nhất, vừa thể hiện sự quan tâm của Bộ NN&PTNT và Thành phố Hải Phòng với ngành kinh tế mũi nhọn này.

         Đây quả là những hoạt động rất có ý nghĩac, thưa Thứ trưởng?

Đây là sự kiện lớn mang ý nghĩa nhiều mặt về chính trị, kinh tế và xã hội. Đối với ngành thủy sản, 50 năm qua đã đạt những thành tựu vượt bậc, xứng đáng được tôn vinh. Mặc khác, đây chính là dịp ôn lại truyền thống vẻ vang của ngành thủy sản và góp phầnd động viên bà con nông ngư dân cả nước tích cực lao động sản xuất, vượt qua khó khăn, đưa ngành thủy sản tiếp tục phát triển.

           50 năm qua, ngành thủy sản đã đạt nhiều thành tựu đáng khích lệ. Tuy nhiên, thực tế đời sống của đại bộ phận ngư dân vẫn chưa tương xứng sụ phát triển của ngành. Xin cho biết ý kiến của Thứ trưởng về vấn đề này?

Đó là điều tôi rất trăn trở. Thực tế, cùng với sự phát triển của đất nước và của ngành, đời sống bà con ngư dân đã được cải thiện đáng kể. Tuy nhiên, một bộ phận không nhỏ bà con nông, ngư dân còn gặp khó khăn, sản xuất gặp nhiều rủi ro. Thời gian qua, Đảng và Nhà nước đã có nhiều chính sách hỗ trợ, tạo điều kiện giảm bớt khó khăn cho nông ngư dân, như hỗ trợ dầu cho ngư dân, hỗ trợ doanh nghiệp thu mua hết cá tra, ba sa đến kỳ thu hoạch bị tồn đọng cho người nuôi ở ĐBSCL năm 2008 Để ngành thủy sản phát triển bền vững, cần thực thi các giải pháp đồng bộ để đưa ngành thủy sản nước ta sớm thoát khỏi tình trạng của nền sản xuất nhỏ, hiệu quả thấp, sang sản xuất lớn theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại. Người sản xuất nguyên liệu và doanh nghiệp chế biến tiêu thụ cần có sự gắn kết chặt chẽ, cùng chia sẻ cả lợi nhuận và rủi ro. Bộ đang chỉ đạo các cơ quan chức năng xây dựng và trình Chính phủ ban hành chính sách hỗ trợ rủi ro cho người nuôi trồng thủy sản như những lĩnh vực sản xuất nông nghiệp khác.

            Thứ trưởng nhận định như thế nào về bức tranh ngành thủy sản trong thời gian tới?

Rất khó để nhận định thật chính xác vào lúc này; nhưng chúng ta thấy là năm nay sản xuất thủy sản sẽ khó khăn nhiều hơn năm 2008. Tuy nhiên, lĩnh vực khai thác đầu năm đến nay nhờ thời tiết thuận lợi, ngư dân ra khơi đã được mùa, được giá nên bà con rất phấn khởi. Lĩnh vực nuôi trồng: tôm nước lợ gặp nhiều khó khăn, nhưng cá tra, ba sa đang có tín hiệu thị trường tốt; nếu tổ chức sản xuất, quản lý chất lượng và điều hành xuất khẩu tốt, sản phẩm cá tra, ba sa sẽ có điểm sáng. Sản xuất nông nghiệp nói chung và thủy sản nói riêng phụ thuộc nhiều vào thiên nhiên và thị trường, và đây là 2 yếu tố khó dự báo chính xác trong dài hạn, đòi hỏi chúng ta sẽ phải khẩn trương để cải thiện khả năng thống kê và dự báo còn yếu kém như hiện nay.

             Trân trọng cám ơn Thứ trưởng!

Nguồn: Hoàng Lan (thực hiện),
Tạp chí Thủy sản Việt Nam số 13 ngày 26/3/2009
CÁC TIN KHÁC
  Cà mau: Nút thắt chuyển đổi nghề cho ngư dân
  Lung lay niềm tin 67
  Mạnh tay xử lý tàu giã cào
  Đánh gia hiệu quả sử dụng đèn led trong khai thác nghề lưới vây xa bờ tỉnh Khánh Hòa
  Sinh vật biển chết dạt vào bờ, người Nga lo về thảm họa sinh thái
  Hội nghị tổng kết khai thác thủy sản vụ Bắc 2008-2009 và triển khai khai thác cá vụ Nam năm 2009
  Cần xây dựng ngay chiến lược phát triển ngành thuỷ sản mang tính quy hoạch tổng thể
  Tổng kết năm 2008, phương hướng hoạt động trong năm 2009 của Hội Nghề cá Việt Nam
  Phú Yên: Phát triển nuôi trồng, đầu tư khai thác thủy sản theo hướng hiện đại
  Kỷ niệm Ngày truyền thống Ngành Thuỷ sản Việt Nam (01/4/1959-01/4/2009)
TIN VẮNCoppyright Trung tâm nghiên cứu và Phát triển Công nghệ Phần mềm
Trường Đại học Nha Trang

Hội nghề cá Khánh Hòa - 04 Phan Chu Trinh (Khu liên cơ 2) - Tp Nha Trang