Số lượt truy cập:   575245


Triển khai sản xuất vụ cá Bắc năm 2008-2009
Hội Nghề cá Khánh Hòa - 08/10/08-08:05:06

Ngày 6/10, tại TP Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN & PTNT) đã tổ chức Hội nghị đánh giá tình hình khai thác thuỷ sản 9 tháng đầu năm 2008 và triển khai nhiệm vụ sản xuất vụ cá Bắc 2008-2009. Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát chủ trì hội nghị cùng với sự tham dự của các cơ quan quản lý Bộ, Ngành ở Trung ương và lãnh đạo Sở NN&PTNT, Chi cục khai thác và Bảo vệ nguồn lợi thuỷ sản của 28 tỉnh, thành phố ven biển.


9 tháng đầu năm 2008, tổng sản lượng khai thác thuỷ sản của cả nước ước đạt 1, 582 triệu tấn hải sản các loại, đạt 75% kế hoạch năm và tăng 0,2% so với cùng kỳ năm 2007. Trong đó, sản lượng hải sản đạt 1,437 triệu tấn, bằng 76% và khai thác nội địa 144.000 tấn, đạt 73% kế hoạch. Sản lượng các loại cá, tôm và thuỷ sản khác đều đạt xấp xỉ và tăng so với cùng kỳ năm trước. Nhìn chung, năng lực đánh bắt và sản lượng khai thác thuỷ sản 9 tháng đầu năm tuy được duy trì và tăng so với cùng kỳ năm 2007, nhưng năng suất, chất lượng tàu thuyền, sản phẩm đánh bắt có xu hướng giảm. Do ngư trường không phát triển và sản phẩm khai thác có giá trị thấp chiếm tỷ trọng cao nên hiệu quả khai thác đạt thấp. Bên cạnh đó, do biến động giá vật tư, nhiên liệu tăng cao làm tăng chi phí sản xuất so với giá thành sản phẩm đánh bắt, trong khí đó giá sản phẩm tăng không đáng kể…nên phần lớn tàu thuyền khai thác xa bờ bị thua lỗ, nằm bờ hoặc chuyển hướng khai thác ven bờ, dẫn đến tăng áp lực khai thác và làm suy giảm nguồn lợi thủy sản ven bờ. Ý thức về bảo vệ nguồn lợi thuỷ sản, chấp hành luật pháp của ngư dân còn nhiều hạn chế, tình trạng khai thác trái phép, vi phạm vùng biển để đánh bắt hải sản, tranh chấp ngư trường nguồn lợi ... thường xuyên xảy ra ở các địa phương.

Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát chỉ đạo các đơn vị, địa phương phối hợp với ngành chức năng kịp thời hướng dẫn, tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc để sớm hòan thành việc hỗ trợ cho ngư dân theo Quyết định 289 của Thủ tướng Chính phủ; đẩy mạnh việc ứng dụng tiến bộ khoa học, tăng cường công tác nghiên cứu và chuyển giao công nghệ tiên tiến, thiết bị hiện đại nhằm nâng cao hiệu quả khai thác, đánh bắt, đồng thời phối hợp tìm kiếm thị trường, bảo đảm giá thu mua nguyên liệu thủy sản có lợi cho ngư dân. Các địa phương ven biển tập trung xây dựng cơ sở hạ tầng nghề cá, nhất là nơi neo đậu tàu thuyền an tòan để tránh thiệt hại cho người và tài sản khi có bão. Tăng cường hơn nữa công tác đăng ký, đăng kiểm, quản lý, theo dõi họat động đánh bắt trên biển, phối hợp với các đơn vị liên quan trong công tác tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn, đảm bảo an tòan cho người và phương tiện nghề cá họat động trên biển. Bộ trưởng yêu cầu các địa phương có nghề cá đẩy mạnh công tác tuyên truyền phổ biến các văn bản qui phạm pháp luật có liên quan đến họat động khai thác hải sản, đặc biệt là về biên giới, lãnh hải vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt nam góp phần bảo vệ chủ quyền quốc gia, đồng thời chấp hành tốt các qui định về bảo vệ và phát triển nguồn lợi thủy sản. Tập trung tuyên truyền vận động ngư dân thành lập mới và duy trì các tổ, đội hợp tác sản xuất, nhằm giúp đỡ nhau trong sản xuất từ khâu thông tin về tình hình thời tiết, ngư trường khai thác, đến giá cả thị trường, hỗ trợ nhau trong phòng chống và giảm thiểu thiệt hại do thiên tai, giải quyết những khó khăn vướng mắc thúc đẩy nghề cá phát triển một cách bền vững và hiệu quả ...

Trước mắt, từ nay đến cuối năm, các ngành, các cấp, các tổ chức và cá nhân nỗ lực tham gia đẩy mạnh sản xuất khai thác, làm dịch vụ ... thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu, kế họach trong vụ cá Bắc 2008 và chuẩn bị tốt cho thực hiện kế họach năm 2009 ./.

Theo Fistenet
CÁC TIN KHÁC
  “Nốt trầm” cá tra 2019
  Thủy sản thế giới 2020: Sản lượng tăng, giá giảm
  Kỳ vọng xuất khẩu năm 2020
  Đẩy mạnh xây dựng nghề cá Khánh Hòa
  Kiên định mục tiêu sớm gỡ “thẻ vàng”
  Khánh Hòa: Xuất khẩu thủy sản đạt 170 triệu USD
  Đông Hòa (Phú Yên): Chặn đứng bệnh đỏ thân trên tôm chân trắng
  Cá ngừ Việt Nam – khuôn khổ pháp luật và hợp tác quốc tế
  Ai Cập - thị trường tiềm năng của thuỷ sản Việt Nam
  Thị trường xuất khẩu cá tra, basa hứa hẹn khởi sắc
TIN VẮNCoppyright Trung tâm nghiên cứu và Phát triển Công nghệ Phần mềm
Trường Đại học Nha Trang

Hội nghề cá Khánh Hòa - 04 Phan Chu Trinh (Khu liên cơ 2) - Tp Nha Trang