Số lượt truy cập:   575939


MSC VÀ SỰ PHÁT TRIỂN NGHỀ CÁ VIỆT NAM
Hội Nghề cá Khánh Hòa - 04/09/08-10:58:37


I. Khái quát về Hội đồng quản lý biển (MSC- Marine Stewardship Council)

-          MSC được thành lập năm 1997 để thúc đẩy các giải pháp hạn chế việc khai thác quá mức nguồn lợi thuỷ sản.

-          MSC là thành viên được thế giới công nhận về phương diện: quản lý, khôi phục nguồn lợi thuỷ sản.

-          Là một tổ chức phi chính phủ, phi lợi nhuận, hoạt động độc lập, nhằm mục tiêu và chứng nhận nghề cá có trách nhiệm với môi trường.

-          Những nghề cá/ngư trường nào được chấp nhận MSC thì đó là nghề cá khai thác đảm bảo duy trì lâu dài nguồn lợi thuỷ sản, trên cơ sở có hệ thống quản lý tốt

-          Chứng chỉ MSC là một loại hình “giấy thông hành” cho các sản phẩm có nguồn gốc từ hải sản khai thác từ tự nhiên khi tiếp cận với các thị trường Âu – Mỹ

Tiêu chuẩn của MSC bao gồm 3 nguyên tắc sau:

1.      Tình trạng của nguồn lợi thủy sản: Nghề khai thác phải đảm bảo không dẫn đến tình trạng khai thác quá mức hay làm suy giảm nguồn lợi; hoặc đối với các nguồn lợi đã suy giảm, nghề khai thác phải đảm bảo tạo điều kiện cho khôi phục nguồn lợi.

2.      Anh hưởng của nghề cá đối với môi trường biển: Nghề khai thác phải đảm bảo duy trì cấu trúc, sức sản xuất, chức năng và đa dạng sinh học của hệ sinh thái (bao gồm cả nơi sinh cư, các loài cư trú trong hệ sinh thái và các loài liên quan lẫn nhau về mặt sinh thái), không đánh bắt các loài cá cấm khai thác, động vật có vú và chim biển.

3.      Hệ thống quản lý nghề cá: Hệ thống quản lý nghề khai thác hiệu quả, tuân thủ các luật cũng như các tiêu chuẩn của địa phương, quốc gia và quốc tế, kết hợp chặt chẽ với các quy định đòi hỏi việc sử dụng nguồn lợi phải theo hướng bền vững và có trách nhiệm, tác động đến môi trường biển là ít nhất.

II. Quá trình MSC vào nghề cá Việt Nam

-          Năm 2005, Giám đốc mở rộng khu vực của MSC tại Đông Nam A, thông báo với Bộ Thuỷ sản Việt Nam về việc MSC đang xem xét khả năng đưa một số nghề đánh bắt thuỷ sản ở Việt Nam vào quá trình đánh giá, cấp chứng MSC

-          Tại hội chợ thuỷ sản quốc tế Bôxtơn (Mỹ, 2006), lãnh đạo Wal – Mart đã gặp gỡ đại diện VASEP để thảo luận về phương hướng hợp tác đưa hàng thuỷ sản Việt Nam vào bán trong hệ thống bán lẻ của tập đoàn

-          Theo yêu cầu, hàng thuỷ sản Việt Nam phải có chứng nhận thuỷ sản sinh tháI của MSC

-          VASEP đã phối hợp với WWF (World Wildlife Fund - Quỹ Quốc tế động vật hoang dã) và Viện Kinh tế và Quy hoạch thuỷ sản (VIFEP) xúc tiến việc phát triển hệ thống chứng nhận MSC Việt Nam

-          WWF đang thử nghiệm việc đánh giá cấp chứng chỉ MSC cho nghề khai thác nghêu ở Bến tre và khai thác cá cơm ở Phú Quốc

-          Ngày 5 – 6/3/2007, tại Hà Nội, WWF phối ợp với VASEP tổ chức hội thảo “Phát triển Hệ thống chứng nhận MSC tại Việt Nam” (Khu vực phía Bắc) với 34 đại biểu đến từ Bộ Thuỷ sản, VINAFIS, IUCN, FSPS–II, và các cơ quan quản lý thuỷ sản các tỉnh ven biển từ Quảng Ninh đến Quảng Bình

-          Để có đượcchứng nhận MSC, các nghề cá phải trải qua một quá trình nghiên cứu và quản lý rất chặt chẽ về nguồn lợi nơI mình khai thác, theo những tiêu chí khoa học nghiệm ngặt của Tổ chức MSC.

Để có được chứng nhận MSC, phải:

-          Thành lập các Hiệp hội về khai thác và quản lý theo hình thức đồng quản lý nghề cá nhỏ ven bờ. Các Hiệp hội này phải có kế hoạch quản lý chung cũng như khu vực khai thác và tiến hành các nghiên cứu để đưa ra những số liệu và nhận xét cơ bản bước đầu về các quần thể thuỷ sản này.

-          Đánh giá nghề mình khai thác theo các tiêu chuẩn của MSC. MSC sẽ tiến hành đánh giá thông qua khảo sát trực tiếp và báo cáo sơ bộ từ địa phương, đồng thời đánh giá đầy đủ về khả năng  nghề khai thác, chấm điểm và công bố kết quả lên Website của MSC (www.msc.org), nếu không có phản biện hoặc phản hồi, sản phẩm từ nghề khai thác này sẽ được gắn nhãn xanh của MSC.

Chứng nhận MSC có hiệu lực trong 5 năm, sau đó các chuyên gia sẽ dánh giá định kỳ và tái cấp nếu vẫn còn hội đủ các điều kiện và tiêu chuẩn của MSC

Các nghề khai thác đang tiến hành thủ tục xin cấp chứng nhận MSC:

-          Nghề khai thác nghêu ở Bến Tre và

-          Nghề khai thác cá cơm ở Phú Quốc

Các nghề cá khác cũng xin cấp MSC:

-          Khai thác ốc hương và ghẹ ở Vùng Tàu – Bà Rịa

-          Tôm sú ở Cà Mau

-          Sò điệp ở Bình Thuận

-          Tôm hùm ở khu vực miền Trung

Nghêu ở Tiền Giang, Bạc Liêu và Trà Vinh…


VP Tỉnh hội




CÁC TIN KHÁC
  Thu hoạch trứng cá tầm ở Israel
  Sự cố hỏng máy tàu vỏ thép: Các bên đùn đẩy trách nhiệm
  Câu cá hồi mùa thu
  Phú Yên: Giáp tết, ngư dân trúng cá ngừ đại dương
  Đà Nẵng: Ngư dân đóng mới tàu đánh bắt xa bờ được hỗ trợ 500 - 800 triệu đồng/tàu
  Lịch sử MSC
  Sản phẩm cá ngừ đóng hộp chất lượng cao đầu tiên tại Philippin
  Bănglađét: Xây dựng “Chính sách Tôm Quốc gia”
  Tuần từ 9-15/8/2008: Thị trường tôm Mỹ bắt đầu giảm nhiệt khi mùa hè sắp kết thúc
  Giá cá Ngừ trên thị trường thế giới sẽ vẫn cao do sức ép về nguồn lợi
TIN VẮN



Coppyright Trung tâm nghiên cứu và Phát triển Công nghệ Phần mềm
Trường Đại học Nha Trang

Hội nghề cá Khánh Hòa - 04 Phan Chu Trinh (Khu liên cơ 2) - Tp Nha Trang