Số lượt truy cập:   576585


NHÌN LẠI MỘT NĂM THỰC HIỆN DỰ ÁN: “ NÂNG CAO NĂNG LỰC HỘI NGHỀ CÁ TỈNH KHÁNH HÒA”
Hội Nghề cá Khánh Hòa - 04/09/08-10:41:45


Ngày 2/7/2007, Thỏa thuận Hỗ trợ giữa Chương trình Hỗ trợ Cạnh tranh Toàn cầu cho Doanh nghiệp Việt Nam (GCF) thuộc Hợp phần 3 của Chương trình PSBS của Chính phủ Đan Mạch và Hội Nghề cá tỉnh Khánh Hòa (KHAFA) chính thức được ký duyệt. Dự án chính thức triển khai từ  ngày 25/08/2007. Đến nay các hoạt động và mục tiêu của dự án đã đi được nữa chặn đường bước đầu đã đạt những thành công nhất định: 

 

- Tính đại diện của KHAFA với hội viên: KHAFA từng bước khẳng định và phát huy năng lực, vai trò lãnh đạo của Hội với mốc hội viên cơ sở ban đầu là 800 hội viên cá nhân và 7 hội viên tập thể (các doanh nghiệp). Qua một năm hoạt động dự án, KHAFA đã  kết nạp  thêm 81 hội viên cá nhân nâng tổng số hội viên cá nhân lên 881, và 94 hội viên tập thể là các doanh nghiệp vừa và nhỏ bao gồm các doanh nghiệp chế biến thủy sản xuất khẩu, sản xuất nước mắm, chủ tàu khai thác xa bờ. Cho đến nay KHAFA có 5 cơ sở trực thuộc là: Hội Nghề cá huyện Vạn Ninh, Hội Nghề cá Thị xã Cam Ranh, Chi hội tôm sú giống Ninh Hòa, Hiệp hội nước mắm Nha Trang và Hiệp hội cá Ngừ đại dương Khánh Hòa. KHAFA đã tham mưu nhiều vấn đề cho Sở NN&PTNT trong công tác quản lý, và Sở đã giải quyết kịp thời những kiến nghị của các hội viên. 

 

 - Nhận thức của hội viên về Luật Thủy sản và các quy định có liên quan, về vai trò của KHAFA từng bước được cải thiện thông qua các buổi hội thảo, tập huấn tại Nha Trang, Cam Ranh, Vạn Ninh. KHAFA đã tổ chức được 7 lớp tập huấn, hội thảo:

         + Mở 3 hội thảo ở Nha Trang giới thiệu về KHAFA, thực hiện chiến dịch phát triển hội viên có sự đóng góp ý kiến của chuyên gia tư vấn phát triển Hội, kết nạp thêm hội viên mới và tổ chức Đại hội thành lập Hiệp hội cá Ngừ đại dương Khánh Hòa - thành công của Đại hội là đã tạo sự gắng kết chặt chẽ hơn giữa Doanh nghiệp và chủ tàu trực tiếp khai thác xa bờ.

         + Phối hợp với Hội Nghề cá Vạn Ninh, Hội Nghề cá Thị xã Cam Ranh tổ chức 4 lớp tập huấn ở các phường, xã của 2 huyện, thị này. Tùy theo từng chuyên đề nội dung của các buổi hội thảo, tập huấn KHAFA mời các chuyên gia như: Ông Vũ Đức Quý - Giám đốc Trung tâm Khuyến Ngư phổ biến nâng cao nhận thức cho hội viên về Luật Thủy sản và những quy định liên quan của nhà nước; TS. Đỗ Thị Hòa - Trường Đại Học Nha Trang phổ biến kiến thức kỹ thuật, khuyến cáo thuốc đặt trị đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, cách phòng và chữa dịch bệnh cá Chẽm, tôm hùm… 

 

Qua những buổi tập huấn trên, KHAFA đã rút ngắn được khoảng cách giữa ngư dân và cơ quan nhà nước. KHAFA cũng đã giành thời gian để đối thoại giữa bà con nông ngư dân với các doanh nghiệp, tiếp thu trả lời những thắc mắc của bà con ngư dân đồng thời cũng có nhiều những phản ảnh, kiến nghị kịp thời lên các cấp có thẩm quyền nhằm đưa ra hướng giải quyết phù hợp.   

 

- Liên kết với các Hội Nghề cá các tỉnh: Tổ chức hoạt động hội không chỉ lớn mạnh trong tỉnh mà còn liên kết với các Hội Nghề cá ở các tỉnh phía Nam và phía Bắc thông qua 2 chuyến đi tham, học tập. Trong các chuyến đi tham quan, học tập này, KHAFA đã ký Bản ghi nhớ với một số Hội Nghề cá tỉnh bạn với các nội dung thiết thực nhằm phát triển thế mạnh của từng tỉnh. 

 

Hiện nay, KHAFA có trang website (www.khafa.org.vn) và đã xuất bản 4 Bản tin Nghề cá, thường xuyên cập nhật thông tin hoạt động của Hội, giới thiệu các sản phẩm và dịch vụ của hội viên, phổ biến rộng rãi các chính sách của nhà nước, phổ biến kiến thức kỹ thuật trong nuôi trồng thủy sản và cung cấp những thông tin bổ ích từ nghề cá trong nước và thế giới…

Dự án “ Nâng cao năng lực Hội Nghề cá tỉnh Khánh Hòa” được sự tài trợ GCF với tổng kinh phí là: 1.242.196.000 VND, trong đó KHAFA góp vốn đối ứng là 25% tương ứng 302.549.000VND và GCF tài trợ 75% tương ứng 939.647.000VND và dự án được thực hiện trong 2 năm từ 30/06/2007 đến 30/06/2009.

 Đến nay, qua 4 quý, GCF đã giải ngân số tiền là 595.814.110 VND và KHAFA đã góp vốn đối ứng là 193.271.374 VND. Như vậy để tiếp tục hoạt động và triển khai tốt mục tiêu còn lại của dự án thì số tiền được GCF tiếp tục giải ngân là 343.832.890VND và vốn đối ứng của KHAFA là 109.277.626 VND.   

Nhìn lại một năm thực hiện dự án: “Nâng cao năng lực Hội Nghề cá tỉnh Khánh Hòa”, KHAFA đã và đang từng bước phát triển công tác Hội khá tốt, vai trò của Hội ngày càng được nâng cao, xây dựng được ban chuyên trách có chuyên môn và hăng say trong công việc.

Sự phát triển mạnh toàn diện của KHAFA như hiện nay, trước tiên phải đánh giá đúng vai trò của GCF và sự cố gắng của tập thể Ban Chấp hành, Ban Thường vụ của KHAFA. Chúng tôi chân thành cám ơn sự hỗ trợ có hiệu quả của GCF, Đại Sứ quán Đan Mạch tại Việt Nam, sự quan tâm chỉ đạo, giúp đở của UBND tỉnh Khánh Hòa, Sở NN&PTNT Khánh Hòa và mong rằng KHAFA tiếp tục nhận được sự hỗ trợ quý báu trên để hoàn thành tốt các nhiệm vụ còn lại dự án./.


Ban Chấp hành KHAFA
CÁC TIN KHÁC
  Kết thúc dự án “Nâng cao năng lực Hội Nghề cá tỉnh Khánh Hòa”
  Thể thao Đan Mạch
  ĐÁNH GIÁ CHƯƠNG TRÌNH HỖ TRỢ CẠNH TRANH TOÀN CẦU (GCF) THUỘC HỢP PHẦN 3 CỦA DỰ ÁN HỖ TRỢ PHÁT TRIỂN DOANH NGHIỆP (BSPS) TẠI VIỆT NAM
  Văn học Đan Mạch
  Đại sứ Đan Mạch tại Việt Nam Peter Lysholt Hansen thăm một số doanh nghiệp thực hiện dự án GCF
  HỖ TRỢ CỦA GCF CÓ Ý NGHĨA TO LỚN TRONG VIỆC NÂNG CAO NĂNG LỰC CẠNH TRANH CỦA CÁC DOANH NGHIỆP KHÁNH HÒA
  Giới thiệu dự án: “Phát triển dịch vụ kiểm tra tôm giống ở tỉnh Khánh Hòa”
  Hội thảo thông tin Chương trình Hỗ trợ Cạnh tranh Toàn cầu cho doanh nghiệp (GCF)
  Dự án “Nâng cao năng lực Hội Nghề cá tỉnh Khánh Hòa"
  GIỚI THIỆU VỀ DỰ ÁN DANIDA/BSPS/GCF - HP3
TIN VẮNCoppyright Trung tâm nghiên cứu và Phát triển Công nghệ Phần mềm
Trường Đại học Nha Trang

Hội nghề cá Khánh Hòa - 04 Phan Chu Trinh (Khu liên cơ 2) - Tp Nha Trang