Số lượt truy cập:   575617


Một số nước EU không cho nhập khẩu cá ngừ, cá kiếm của Việt Nam
Hội Nghề cá Khánh Hòa - 17/07/08-08:17:11

Trên cơ sở thông tin do một số doanh nghiệp thủy sản Việt Nam cung cấp về việc Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha từ chối cho cá ngừ, cá kiếm của Việt Nam được nhập khẩu vào EU


Thương vụ Việt Nam tại EU đã làm việc với các chuyên gia của Uỷ ban châu Âu về vấn đề này và cho biết, EU là thành viên của Uỷ ban Nghề cá Tây và Trung Thái Bình Dương (WCPFC - được thành lập vào từ 06/2004) nên EU phải tuân thủ các quy định của Ủy ban này về việc thành viên của WCPFC chỉ được phép nhập khẩu cá được đánh bắt trong khu vực do tổ chức này quản lý (bao gồm cả các vùng biển đặc quyền kinh tế của các nước có bờ biển nằm trong khu vực này), từ các nước thành viên WCPFC hoặc các nước có quy chế hợp tác với WCPFC. Các tàu đánh bắt cá cũng phải được đăng ký tại WCPFC. Do vùng Biển Đông nơi các tàu Việt Nam đánh bắt và một số doanh nghiệp thủy sản xuất khẩu cá kiếm, cá ngừ nằm trong khu vực do WCPFC quản lý nên Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha (thành viên EU) đã từ chối cho nhập khẩu với lý do Việt Nam không phải là thành viên WCPFC và các tàu đánh cá chưa được đăng ký tại tổ chức này.

Để giải quyết vấn đề này, các chuyên gia của Ủy ban châu Âu đề nghị Việt Nam liên hệ ngay với WCPFC để xin tham gia với tư cách là thành viên hoặc có quy chế hợp tác. Ngày 26/12/2007, Bộ Công Thương đã gửi Công văn số 4402/BCT-KV2 cho các đơn vị liênquan:

a. Đề nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn nghiên cứu và trình Thủ tướng Chính phủ trước mắt cho phép đăng ký gấp quy chế hợp tác với WCPFC vì nếu ta không có phản ứng kịp thời và hợp lý thì cá do các tàu của Việt Nam đánh bắt (không riêng cá kiếm hay cá ngừ) sẽ tiếp tục bị từ chối cho nhập vào các nước thành viên EU;

b. Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) thông báo sơ bộ cho các doanh nghiệp thủy sản về tình hình hiện tại này của EU để tránh tình trạng phải xử lý hàng khi cập cảng EU.

c. Trước mắt, Bộ Công Thương sẽ gửi thư đến Cao uỷ Thương mại EC đề nghị cho Việt Nam thời gian quá độ để chuẩn bị cơ chế cần thiết. Khi nào có ý kiến trả lời chính thức từ phía EC, Bộ Công Thương sẽ thông báo ngay cho Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Hiệp hội VASEP và doanh nghiệp quan tâm.

Trong khi chờ các cơ quan hữu quan giải quyết triệt để vấn đề, Bộ Công Thương đề nghị các Bộ, Hiệp hội, doanh nghiệp quan tâm liên hệ:

1. Vụ Thị trường châu Âu, Bộ Công Thương

Địa chỉ:54 Hai Bà Trưng, Hà Nội

Tel: 8262538 ext. 1061

Email: "mailto:vca@moit.gov.vn"

2. Thương vụ Việt Nam tại Bỉ và EU

Địa chỉ:198, Chaussée de Vleurgat, 1000, Bruxelles, Belgium

Tel: 00 322 343 6295

Fax: 32 2 347 033

Email: "mailto:Vietrade.Brussels@skynet.be" .


Bộ Công Thương
CÁC TIN KHÁC
  Khánh Hòa Tổng sản lượng thủy sản
  Những bức ảnh ấn tượng về thủy sản
  Hội nghị triển khai kế hoạch ngành tôm 2019
  Nhìn thấy gì từ nghề khai thác của Na Uy?
  Thủy sản Na Uy đi đầu thế giới
  Sự sụt giảm nghiêm trọng các loài cá Nhám ở khu vực Địa Trung Hải
  Mêhicô đầu tư 41,5 triệu USD để phát triển ngành thuỷ sản
  Malaixia tạm ngừng XKTS sang EU
  EU cấm khai thác cá ngừ vây xanh Địa Trung Hải
  Thị trường châu Âu hấp dẫn các nhà xuất khẩu bạch tuộc
TIN VẮNCoppyright Trung tâm nghiên cứu và Phát triển Công nghệ Phần mềm
Trường Đại học Nha Trang

Hội nghề cá Khánh Hòa - 04 Phan Chu Trinh (Khu liên cơ 2) - Tp Nha Trang