Số lượt truy cập:   575901


Mô hình nuôi ốc hương trong giai đạt năng suất cao tại thị xã Cam Ranh
Hội Nghề cá Khánh Hòa - 02/05/08-09:57:41

Thị xã Cam Ranh nằm ở phía Nam của tỉnh Khánh Hòa. Điều kiện thiên nhiên, khí hậu thời tiết, môi trường rất thuận lợi để phát triển nuôi trồng thủy sản. Tổng diện tích sử dụng nuôi trồng thủy sản nước lợ tại Cam Ranh khoảng 1.400 ha với nhiều đối tượng thủy sản có giá trị kinh tế cao đã được bà con đầu tư nuôi đem lại hiệu quả kinh tế cao, trong đó có con ốc hương.


Thị xã Cam Ranh nằm ở phía Nam của tỉnh Khánh Hòa. Điều kiện thiên nhiên, khí hậu thời tiết, môi trường rất thuận lợi để phát triển nuôi trồng thủy sản. Tổng diện tích sử dụng nuôi trồng thủy sản nước lợ tại Cam Ranh khoảng 1.400 ha  với nhiều đối tượng thủy sản có giá trị kinh tế cao đã được bà con đầu tư nuôi đem lại hiệu quả kinh tế cao, trong đó có con ốc hương.

Nhằm giúp đỡ bà con có thêm kiến thức và kinh nghiệm nuôi đối tượng này bằng kỹ thuật nuôi mới bằng giai đặt trong đìa, Trung tâm Khuyến ngư Khánh Hòa đã phối hợp với Phòng Kinh tế thị xã Cam Ranh xây dựng mô hình trình diễn Nuôi ốc hương thương phẩm trong giai đặt trong đìa tại hộ gia đình ông Nguyễn Công Văn ở phường Cam Nghĩa, thị xã Cam Ranh. Ông Nguyễn Công Văn đã được dự lớp tập huấn kỹ thuật nuôi ốc hương do Trung tâm Khuyến ngư tổ chức tại địa phương.

            Đìa nuôi có diện tích 3.000m2  (trước là đìa nuôi tôm Sú), đìa có những đặt điểm sau: Độ mặn: 28 - 30%o; PH: 7,5 - 8,5; nhiệt độ nước: 26- 30oC; độ trong 30 cm; chất đáy: cát pha bùn.

Đìa nuôi có cống và cấp thoát nước riêng biệt, có máy bơm nước, máy quạt nước và các trang bị khác phục vụ cho nuôi ốc.

Chủ mô hình tiến hành cải tạo đìa bằng biện pháp tháo cạn nước, vét bùn đáy, phơi khô. Sau đó tiến hành cắm giai trong đìa, dùng cọc tre dài 2 m cắm thành một ô hình chữ nhật có diện tích 820m2, giai làm bằng lưới trũ có lưới đáy với chiều cao 1,5m. Sau khi buộc giai vào các cọc tre chủ mô hình đã đổ một lớp cát sạch dày 8cm để ốc vùi thân. Lấy nước vào đìa sâu 1m.

 

Ốc giống mua tại Trại sản xuất giống tư nhân ở Cam Ranh. Kích cỡ ốc giống: 6.000 con/kg, ốc khỏe mạnh, đồng kích cỡ, vỏ bóng đẹp, màu sắc tươi sáng, không bị nức mẻ, ốc phản xạ bám và bò nhanh nhẹn lên thành dụng cụ chứa. Giống trước khi thả vào giai được thuần hóa bằng cách ngâm trong ao khoản 20 phút. Rải đều ốc giống khắp trong giai. Thời điểm thả ốc giống vào 07 giờ sáng. Mật độ thả 70 con/m2, số lượng ốc thả 57.400 con.

Thức ăn cho ốc là cá tạp tươi, cua, tôm, mực.. để nguyên con. Cho ăn ngày 02 lần. Lượng thức ăn hàng ngày bằng 5% trọng lượng thân. Thức ăn được rải đều khắp giai. Thức ăn phải tươi tốt không ươn thối hoặc ướp Urê.

Hàng ngày chủ mô hình phải theo dõi lượng thức ăn thừa thiếu để điều chỉnh cho phù hợp. Vớt thức ăn thừa, xương cá ra khỏi giai để tránh ô nhiễm lớp cát đáy giai. Hàng ngày thay 30% nước đìa theo thủy triều kết hợp sử dụng máy bơm nước. Thường xuyên vệ sinh lưới để nước được thông thoáng. Sử dụng máy quạt nước để tăng hàm lượng Oxy trong nước đìa khi cần thiết.

Sau thời gian nuôi 05 tháng mô hình đạt các chỉ tiêu kỹ thuật như sau: Kích cỡ ốc thu hoạch: 120con/kg; sản lượng thu: 310 kg; tỉ lệ sống: 65%; hệ số thức ăn: 4,5.

·      Tính toán hiệu quả kinh tế:

 

Tổng chi phí

Thành tiền

Tổng thu

Thành tiền

Cải tạo đìa, làm giai lưới

2.000.000đ

Tiền bán ốc thịt: 310 kg x 170.000đ/kg

52.700.000đ

Mua giống: 57.400 con x 300đ/con

17.220.000đ

 

 

Lượng thức ăn 1.390 kg x 4.000đ/kg

5.560.000đ

 

 

Công lao động 01 ng x 05 thg x 1.200.000đ

6.000.000đ

 

 

Nhiên liệu, điện

2.400.000đ

 

 

Chi khác

1.000.000đ

 

 

Cộng

34.180.000đ

Cộng

52.700.000đ

Tiền lãi

         18.520.000đ

 

Qua quá trình thực hiện mô hình có thể rút ra một số nhận xét để đảm bảo kết quả nuôi đạt hiệu quả cần lưu ý những vấn đề sau:

- Chọn ốc giống tốt, khỏe mạnh, đồng kích cỡ, 6000 - 8000 con/kg. Mật độ thả nuôi 70 con/m2 giai là phù hợp.

- Đảm bảo chất lượng và số lượng thức ăn hàng ngày cho ốc. Điều chỉnh lượng thức ăn hợp lý để có hệ thức ăn thấp nhằm giảm chi phí cho vụ nuôi.

- Vệ sinh lưới đáy và dọn thức ăn thừa tránh ô nhiễm môi trường đìa nuôi.

- Khi ốc hương đạt kích cỡ thương phẩm cần thường xuyên theo dõi thị trường để xuất bán vào thời điểm thích hợp.

- Nuôi ốc hương trong giai lưới đặt trong đìa có ưu điểm quản lý được ốc tránh bò đi gây thất thoát, dễ dàng quản lý chăm sóc, kiểm soát được lượng thức ăn hàng ngày. Khi có sự cố về môi trường ví dụ như đáy cát trong giai bị ô nhiễm có màu đen, có mùi hôi có thể xử lý bằng cách chuyển ốc nuôi sang một giai mới, phủ một lớp cát sạch mới, đặt trong một đìa nuôi mới, ốc sẽ tăng trưởng nhanh không bị dịch bệnh.

           - Nghề nuôi ốc hương góp phần đa dạng hóa vật nuôi, có thể sử dụng các ao đìa nuôi tôm Sú bỏ hoang để nuôi ốc nhằm giải quyết việc làm, nâng cao đời sống cộng đồng cư dân ven biển./.

KS. Vũ Thọ Sơn
Trung tâm Khuyến ngư Khánh Hòa
CÁC TIN KHÁC
  Đang triển khai giải pháp bảo vệ nguồn lợi rong mơ
  Nuôi vẹm xanh ở đầm Nha Phu
  Đề phòng những biến đổi thời tiết trong nuôi tôm
  Sản xuất thành công giống hàu biển Thái Bình Dương
  Nuôi thành công cá trắm trong ao nước chảy
  Tiền Giang: Nuôi thử nghiệm con cá chình.
  Hộ ngư dân nuôi cá chẽm lồng biển đạt hiệu quả
TIN VẮNCoppyright Trung tâm nghiên cứu và Phát triển Công nghệ Phần mềm
Trường Đại học Nha Trang

Hội nghề cá Khánh Hòa - 04 Phan Chu Trinh (Khu liên cơ 2) - Tp Nha Trang