Số lượt truy cập:   575827
KHỞI NGHIỆP NUÔI TÔM

NUÔI THÀNH THỤC TÔM HÙM BÔNG (PANULIUS ORNATUS) TRONG CÁC LỒNG TRÊN BIỂN


Tôm hùm bông thành thục trong các lồng nuôi trên biểnTôm hùm bông thành thục trong các lồng nuôi trên biển

Trong khuôn khổ đề tài “Nghiên cứu đặc điểm sinh học ấu trùng tôm hùm bông (Panulius ornatus) làm cơ sở cho việc tạo công nghệ sản xuất giống thuộc chương trình KC.06/06-10 do Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản III (NCNTTS III) chủ trì, phần nội dung nghiên cứu nuôi thành thục tôm hùm bông trong lồngtrên biển đã được triển khai tại vùng biển vịnh Cam Ranh - Khánh Hòa.

Với hơn 230 con tôm hùm bông có kích cỡ 600g-700g/con được bố trí thả nuôi trong 27 lồng với các thí nghiệm khác nhau về thức ăn, độ sâu, tỉ lệ giới tính và mật độ để  đánh giá sự ảnh hưởng của các yếu tố này đến khả năng thành thục của tôm.
 
Trong thời gian thí nghiệm, tôm nuôi được cho ăn 2 lần/ngày với các loại thức ăn khai thác ngoài tự nhiên gồm cua ghẹ, cá nhỏ, mực, sò.  Khối lượng cho ăn khoảng 6 – 10% khối lượng tôm nuôi. Các lồng nuôi được vệ sinh thường xuyên nhằm đảm bảo lồng nuôi luôn sạch, tránh dịch bệnh cho tôm.
 
Sau hơn 6 tháng thả nuôi (từ 18/3 đến 5/10/2009), tôm nuôi đã thành thục sinh dục trên 50%, 100% số tôm nuôi đạt khối lượng 0,9- 1,2 kg/con.  Tỷ lệ thụ tinh đạt 100%. Số lượng trứng (phôi) đạt trung bình 0.89 – 0.95 triệu trứng/cá thể cái. Sự thành công nuôi thành thục tôm hùm bông tạo điều kiện thuận lợi cho việc nghiên cứu đặc điểm sinh học của ấu trùng hiện nay của đề tài và công nghệ sản xuất giống nhân tạo tôm hùm trong thời gian tới.
Nguyễn Khánh Nam - Phòng Sinh học Thực nghiệm

Viện NCNTTS 3

TIN VẮNCoppyright Trung tâm nghiên cứu và Phát triển Công nghệ Phần mềm
Trường Đại học Nha Trang

Hội nghề cá Khánh Hòa - 04 Phan Chu Trinh (Khu liên cơ 2) - Tp Nha Trang