Số lượt truy cập:   573231
New Page 9

Ương thành công giống cá mú đen chấm đỏ

 

TS Nguyễn Tuần, Trưởng phòng Sinh học thực nghiệm (Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản II) vừa chính thức thông báo, nhóm nghiên cứu do ông phụ trách đã thành công trong việc ương giống cá mú đen chấm đỏ

Bắt đầu từ năm 1995, Bộ Thủy sản đã giao đề tài ương giống cá mú đen chấm đỏ cho một số đơn vị nghiên cứu hải sản phía Bắc tiến hành tạo giống vì đây là loài cá có giá trị kinh tế cao, phục vụ chiến lược xuất khẩu. Tuy nhiên, sau 4- 5 năm loay hoay rồi thuê cả chuyên gia Đài Loan sang trợ giúp nhằm khắc phục tình trạng nhập khẩu con giống với giá thành cao tại nhiều vùng nuôi trong nước, nhưng đều không có hy vọng. Sở dĩ, cá mú đen chấm đỏ thu hút được sự quan tâm của Bộ Thủy sản vì đây là loại cá có chất lượng thịt ngon, giá ổn định ở mức cao (ngay tại thị trường trong nước cũng đạt bình quân từ 250.000-300.000 đồng/kg), thị trường nước ngoài còn cao hơn do không phải ở quốc gia nào cũng có vùng nuôi và các điều kiện tự nhiên phù hợp như ở ta, trong khi nhu cầu tiêu thụ luôn mở. Tuy nhiên, cái khó hiện nay tại nhiều vùng nuôi cá nước mặn lớn ở VN vẫn là khâu giống, giá cá mú giống của Trung Quốc, Đài Loan được nhập về VN bán là 17.000 đồng/con. Kể từ khi chúng ta tạo được giống, tức là vào khoảng cuối năm 2001, nhưng số lượng không đáng kể vì tỷ lệ cá mới nở sống và phát triển được vào thời điểm này mới chỉ đạt trên dưới 1% (cả trạm nghiên cứu của Viện II mới có khoảng 10 cá bố mẹ vào cùng thời điểm.) Hiện tại, trạm đã có 20 cá bố mẹ, trọng lượng từ 8-25 kg/con và cho đẻ 1 tháng 2 lần, ước tính năm nay sẽ tạo ra khoảng trên 20 ngàn cá giống cung cấp cho ngư dân, giá giống trong nước đã giảm được rất nhiều so với giống nhập- 8.000 đồng/con, nhưng năng lực hiện mới chỉ đáp ứng được 1 phần tại khu vực phía Nam.

Theo các chuyên gia về cá nước mặn, cá mú đen chấm đỏ là loại cá tương đối dễ nuôi và phát triển tốt tại nhiều vùng nuôi nước mặn ở VN, phù hợp với nhiều mô hình như bè, lồng, ao. Về thức ăn, loài này cũng không kén ăn lắm, chủ yếu là các loài cá biển, lấy nguồn từ cá tạp của ngư dân đánh bắt xa bờ đưa về, thậm chí là cả thức ăn dạng viên nén. Trung bình 1m3 lồng trên biển có thể nuôi được từ 10-20 con, nuôi trên ao 1 ha là 5.000 con. Sau từ 6-8 tháng là có cá thương phẩm, đạt trọng lượng trên dưới 1 kg. Theo TS Nguyễn Tuần, nếu thời gian tới chúng ta đẩy mạnh được tốc độ sản xuất con giống thì trong thời gian 5 năm tới loại cá này sẽ là một mặt hàng xuất khẩu chiến lược của ngành thủy sản VN. Vì ngay như tại Đài Loan, một đối thủ cạnh tranh về phát triển cá mú đen chấm đỏ thì hiện nay họ cũng đã tính đến việc phải ra nước ngoài thuê địa điểm để nuôi phục vụ nhu cầu xuất khẩu… TS Nguyễn Tuần tiết lộ: "Sau khi thành công trong việc tạo giống cá chẽm, cá mú đen chấm đỏ thì mục tiêu tiếp theo của Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản II là 2 đối tượng cùng họ với cá mú đen chấm đỏ là mú chuột và mú đỏ chấm xanh (mú sao). Cả 2 loại cá mú này đều có giá trị cao hơn rất nhiều so với mú đen chấm đỏ: Theo thông tin từ nhiều nguồn, giá cá mú sao và mú chuột hiện đang bán ở Hồng Kông khoảng 100 USD/kg."

NNVN, 5/5/2004

TIN VẮNCoppyright Trung tâm nghiên cứu và Phát triển Công nghệ Phần mềm
Trường Đại học Nha Trang

Hội nghề cá Khánh Hòa - 04 Phan Chu Trinh (Khu liên cơ 2) - Tp Nha Trang