Số lượt truy cập:   572911
New Page 9
QUY TRÌNH SẢN XUẤT GIỐNG VÀ
NUÔI THƯƠNG PHẨM VẸM XANH (Perna viridis Linne, 1758)
      
      Trong tự nhiên, môi trường sống thích hợp của vẹm xanh là các thuỷ vực có độ mặn 20-300/00; nhiệt độ 23 - 300C; pH 7,5 - 8,5; oxy hoà tan 4-5mg/l. Vẹm xanh có khả năng thành thục quanh năm nhưng tập trung là hai vụ chính là từ tháng 1-5 và tháng 8-10. Tuyến sinh dục của vẹm tồn tại ở 3 hình thức: đực, cái và lưỡng tính; khi thành thục, tuyến sinh dục của con đực thường có màu trắng sữa và con cái màu đỏ cam.
 
 1. Kỹ thuật sản xuất giống
 
1.1. Nuôi vỗ bố mẹ và kích thích đẻ trứng
- Chọn những cá thể có kích thước 85 – 100mm (chiều dài vỏ), khoẻ mạnh, vỏ không dập vỡ, tuyến sinh dục phát triển ở giai đoạn III, IV 
- Nuôi từ 3 - 7 ngày. Thức ăn là các loài tảo đơn bào: Chaetoceros sp., Nanochloropsis sp., Platymonas sp., Isochrysis sp.
-  Sục khí 24/24 giờ
- Thay nước khoảng 40-60%  hàng ngày
- Khi vẹm đã thành thục, sử dụng phương pháp kích thích khô và tạo dòng chảy đẻ vẹm phóng tinh và đẻ trứng
- Trứng thụ tinh phát triển thành ấu trùng chữ D (Veliger) được chuyển sang bể ương ấu trùng
 
1.2 Ương ấu trùng
- Mật độ ấu trùng 2-3,5 con/ml
- Siphon đáy hàng ngày,  thêm nước trong những ngày đầu và thay từ 25-30% nước từ ngày thứ 5 trở đi
- Kiểm tra kích thước ấu trùng 2 ngày/lần
- Giai đoạn ấu trùng chữ D thức ăn là tảo đơn bào Nanochloropsis sp. , mật độ 6,000-8,000 tế bào/ml 0,4 men/m3; các giai đoạn sau cho ăn hỗn hợp tảo đơn bào Nanochloropsis sp., Isochrysis sp., Chaetoceros sp.,...ở mật độ 10,000 - 60,000 tế bào/ml. Cho ăn hai lần/ngày     
- Độ mặn 30-340/00. Sục khí 24/24giờ. Nhiệt độ: 24 - 300C; pH: 7,5 - 8,5; oxy hoà tan 4,6 – 6mg/l
 
1.3 Quản lý và chăm sóc 
- Kiểm tra mật độ và kích thước ấu trùng ngày 2 lần, theo dõi sự vận động và độ no ấu trùng để bổ sung lượng thức ăn phù hợp
- Cho ăn 2 lần/ngày
- Thay nước 25 – 30% hàng ngày
- Thả vật bám thu ấu trùng bám khi ấu trùng có điểm mắt (kích thước 200-220m).
- Vật bám được làm từ dây nylon, tấm nhựa, lưới nylon,...được vệ sinh sạch trước khi thả
- Có thể thu được con giống cỡ 3-5mm sau khoảng 50 ngày kể từ khi đẻ
 
 2. Kỹ thuật nuôi thương phẩm
- Có thể nuôi vẹm ở những thuỷ vực kín, ít sóng gió, lưu thông nước tốt với bên ngoài, chất lượng nước tốt giàu thức ăn tự nhiên, không bị ảnh hưởng bởi các nguồn nước ngọt
- Môi trường nuôi cần bảo đảm: độ mặn 20-300/00, nhiệt độ 23-300C; pH 7,5-8,5; oxy hoà tan 4-5mg/l
 - Có nhiều phương pháp nuôi khác nhau: cọc xi măng hoặc cọc gỗ, treo bằng bè hoặc dây phao,...nuôi treo bằng phao hoặc bằng bè được sử dụng rộng rãi vì phù hợp ở những vùng có sóng gió, dễ di chuyển và thao tác.
- Sau 2 năm thu hoạch vẹm thương phẩm có kích thước 10-15cm/con và trọng lượng tương đương là 80-120g/con.
- Thường thu hoạch vẹm khi chúng vào mùa thành thục sinh dục vì tỷ lệ thịt cao

Viện NCNTTS 3

TIN VẮN



Coppyright Trung tâm nghiên cứu và Phát triển Công nghệ Phần mềm
Trường Đại học Nha Trang

Hội nghề cá Khánh Hòa - 04 Phan Chu Trinh (Khu liên cơ 2) - Tp Nha Trang