Số lượt truy cập:   578994
New Page 9

Thu lãi cao từ sản xuất tu hài giống


 

Tu hài là loài động vật thân mềm hai mảnh vỏ, sinh sống chủ yếu ở những vùng nước nông. Chúng thích nghi với những bãi cát trắng, chất đáy là cát pha sỏi hoặc có lẫn các mảnh vụn vỏ sò, san hô chết. Tu hài ưa sống ở môi trường nước sạch, ít sóng, thủy triều lên xuống.

Đây là loài động vật có giá trị kinh tế cao hơn các loài động vật hai mảnh vỏ khác và hơn cả nhiều loài cá có ở Việt Nam. Thịt tu hài giàu chất dinh dưỡng, trong đó chất đạm chứa 11,63%, đường 0,42%, muối khoáng 1,22% và đặc biệt có chứa các axit amin không thay thế.

Mặc dù có giá trị kinh tế cao và là một trong các loài hải sản quý hiếm, nhưng nguồn lợi này có từ tự nhiên không nhiều. Chúng phân bổ chủ yếu ở Quảng Ninh, Hải Phòng, Khánh Hòa, Phú Yên. Do nhu cầu tiêu thụ ngày càng tăng, nguồn tu hài từ tự nhiên đang bị giảm sút nghiêm trọng. Hiện nay tu hài thương phẩm có giá 100.000-200.000 đồng/kg.

Nắm bắt được nhu cầu của thị trường cũng như giá trị kinh tế mang lại từ con tu hài, nên từ đầu năm 2008, ông Lê Văn Mỹ, chủ Trại sản xuất giống thủy sản Mỹ-USA tại xã Bình Kiến (TP Tuy Hòa) đã phối hợp với các cán bộ kỹ thuật của Viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản I nhân giống thành công giống tu hài. Có thể nói ông Mỹ là người đầu tiên mạnh dạn đầu tư sản xuất tu hài giống ở Phú Yên. Là người say mê với các loài thủy hải sản, ông đã từng nghiên cứu và cho đẻ thành công tôm sú, cua xanh, cá bớp…

Ông Mỹ cho biết, khi mới bắt tay vào việc sản xuất giống tu hài, ông cũng lo liệu loài nhuyễn thể này có thích nghi với môi trường và khí hậu ở Phú Yên hay không. Nhưng nhờ được tham dự các lớp tập huấn, các cuộc tham quan học tập do ngành Thủy sản tổ chức, qua tìm hiểu nghiên cứu các tài liệu kỹ thuật được cung cấp, ông mạnh dạn phối hợp với các kỹ sư của Viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản I đầu tư sản xuất giống tu hài. Sau 1-2 đợt nhân giống thất bại, cuối cùng ông Lê Văn Mỹ cũng sản xuất thành công tu hài giống. Đến vụ nuôi từ tháng 6 đến tháng 8/2008, trại ông Mỹ đã sản xuất được hơn 7 triệu con giống, lợi nhuận thu về hơn 2 tỉ đồng. Mới đây nhất là vụ nuôi từ tháng 1 đến 3/2009, trại ông Mỹ cũng đã sản xuất được 6 triệu con tu hài giống, lợi nhuận thu được 1,2 tỉ đồng. Trừ mọi chi phí, bình quân một đợt sản xuất trại ông Mỹ lãi hơn 1 tỉ đồng.

Ông Đinh Viết Ngọc, kỹ sư phụ trách kỹ thuật của trại cho biết: Thời gian để tu hài bố mẹ đẻ trứng đến ương nuôi chỉ mất khoảng 2 tháng. Nuôi tu hài chỉ lo chi phí ban đầu về cơ sở vật chất, trang thiết bị như trại, hồ ương nuôi, phòng lạnh để cấy tảo, kính hiển vi, máy đo pH…; chi phí thức ăn ít vì tu hài chủ yếu ăn các loài phù du trong nước như tảo. Một số rủi ro trong sản xuất tu hài là điều kiện môi trường, khí hậu thời tiết, độ mặn nước biển… có thể ảnh hưởng đến quá trình sản xuất, sinh trưởng của chúng.

Theo tài liệu của Viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản III, Phú Yên có thời tiết khí hậu nóng ấm, có thể sản xuất giống tu hài quanh năm. Với điều kiện này, tại Phú Yên nếu nuôi tu hài thương phẩm thì thời gian nuôi chỉ 12 tháng, trong khi ở Quảng Ninh hay Hải Phòng phải mất 15-17 tháng.

Hiện nay, một số chủ trại sản xuất giống ở TP Tuy Hòa và Hòa Hiệp, Vũng Rô (huyện Đông Hòa)… đã đến trại ông Mỹ để học tập kinh nghiệm; đồng thời cũng đã sản xuất thành công. Một số hộ dân ở huyện Sông Cầu, Đông Hòa cũng đã thả nuôi thành công tu hài thương phẩm và xuất bán với giá 200.000 đồng/kg.

Đây là một đối tượng nuôi mới có giá trị kinh tế cao, làm đa dạng hóa vật nuôi trong lĩnh vực nuôi trồng thủy sản ở Phú Yên hiện nay.

TRẦN THỊ HOÀNG OANH

(TTKN tỉnh Phú Yên)
TIN VẮNCoppyright Trung tâm nghiên cứu và Phát triển Công nghệ Phần mềm
Trường Đại học Nha Trang

Hội nghề cá Khánh Hòa - 04 Phan Chu Trinh (Khu liên cơ 2) - Tp Nha Trang