Số lượt truy cập:   572776
New Page 9

 KHAI THÁC THUỶ SẢN BẰNG LƯỚI RÙNG.

 

            Lưới rùng là ngư cụ khai thác thuỷ sản theo phương pháp lọc nước lấy cá. Ngư trường khai thác chính của lưới rùng chủ yếu ở vùng ven bờ biển, sông, hồ, đầm…Lưới có cấu tạo dạng tường lưới, chiều cao tường lưới phải lớn hơn độ sâu nước, sao cho giềng chì luôn sát đáy và giềng phao luôn nổi trên mặt nước. Lưới bao vây một vùng nước và kéo lưới lên bờ hoặc lên thuyền để thu cá.  

            1. Phân loại lưới rùng 

Dựa vào cấu tạo: 

            - Lưới rùng có túi

            - Lưới rùng không có túi 

            Dựa vào hình dáng: 

            - Lưới rùng đối xứng

            - Lưới rùng không đối xứng           

            Dựa vào khu vực hoạt động: 

            - Lưới rùng hồ, ao

            - Lưới rùng sông

            - Lưới rùng biển 

            2. Cấu tạo 

            Lưới rùng (hình 44) có cấu tạo tương đối đơn giản. Tuỳ theo ngư trường hoạt động, đối tượng đánh bắt, mức độ cơ giới, số lượng lao động…mà mỗi vàng lưới rùng có kích thước khác nhau. Cấu tạo cơ bản của lưới rùng gồm có ba bộ phận chính: cánh lưới, thân lưới và túi lưới. Ngoài ra, còn có bộ phận phụ như hệ thống dây kéo, que ngáng, cọc ngắn, lưới chắn… 

            Cánh lưới có tác dụng bao vây hướng đàn cá vào phần thân và túi lưới. Chiều dài cánh lưới phụ thuộc vào độ rộng khu vực khai thác. Kích thước mắt lưới (a) bằng hoặc nhỏ hơn kích thước mắt lưới rê khai thác cùng đối tượng. Vật liệu thường dùng là polyethylen hoặc polyamit. 

            Thân lưới có tác dụng bao vây, hướng cá vào túi lưới. Chiều dài thân lưới bé hơn nhiều so với chiều dài cánh lưới. Kích thước mắt lưới bằng 0,7 -0,9 kích thước mắt lưới rê đánh bắt cùng đối tượng. Vật liệu thường dùng là polyethylen hoặc polyamit. 

            3. Kỹ thuật khai thác 

            Bãi khai thác cho lưới rùng phải có các đặc điểm sau:

            - Bãi kéo lưới tương đối bằng phẳng và là nơi có cá.

            - Đáy không có chướng ngại vật.

            - Không làm ảnh hưởng đến giao thông, đi lại trong khu vực khai thác. 

            Quy trình khai thác lưới rùng gồm các bước sau đây:           

+ Chuẩn bị:

- Chuẩn bị bãi khai thác, thu dọn sạch các chướng ngại vật, xác định độ sâu, dòng chảy, kích thước của khu vực khai thác.

- Chuẩn bị và kiểm tra lại ngư cụ, các trang thiết bị cần thiết phục vụ cho quá trình khai thác. Xếp lưới lên tàu theo thứ tự phần nào thả sau xếp trước.

- Đưa tàu thuyền đến điểm thả lưới.

Lưới chao dùng để bảo vệ áo lưới và tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình lắp ráp. Kích thước mắt lưới chao thường bằng 1,2-1,4 kích thước mắt lưới phần cánh lưới. 

Ngoài ra còn có hệ thống dây giềng để định hình nền lưới và phục vụ cho quá trình khai thác. Que ngáng để định hình đầu cánh lưới. Phao, chì để tạo lực nổi, lực chìm. 

+ Thả lưới là khâu quan trọng trong quá trình khai thác, nó mang tính chất quyết định đến kết quả của mỗi mẻ lưới. Khi tàu chạy đến ngư trường, thuyền trưởng ra lệnh thả lưới, các thuỷ thủ tiến hành thả lưới xuống nước theo thứ tự: cánh lưới 1 ---> thân lưới 1 ---> túi lưới ---> thân lưới 2 ---> cánh lưới 2, sau đó thả tiếp các dây đầu lưới cho tới bờ. Thông thường lưới rùng được thả theo các sơ đồ như hình 45 và hình 46. 

 

Quá trình thả lưới phải đảm bảo các yêu cầu là thả lưới nhanh để bao vây đàn cá. 

+ Thu lưới: sau khi thả lưới xong lưới xuống nước, thuyền trưởng điều động tàu để tiến hành thu lưới. Việc thu lưới rùng được tiến hành gồm hai giai đoạn: thu dây kéo đầu cánh và thu lưới. 

- Thu dây kéo: sau khi thả lưới xong, thuyền trưởng điều động tàu thu dây kéo để kéo lưới vào bờ. Dây kéo lưới được tiến hành thu cả hai đầu cùng lúc (sử dụng tời của tàu thuyền hoặc nhân công kéo dây). Sau khi thu xong dây kéo, tiến hành thu lưới. 

- Thu lưới: lưới thu từ 2 đầu cánh dồn cá vào thân và túi lưới. 

+ Thu cá và chuẩn bị cho mẻ sau: 

Khi thu cá đã được dồn vào túi lưới, tiến hành thu cá, sau đó tháo lưới chuẩn bị cho mẻ sau. 

Nghề lưới rùng có thể hoạt động quanh năm. Nhưng do đánh bắt ven bờ nên thường gây tác hại cho cá con và các nguồn lợi khác.

Nguyễn phi Toàn

Trần Ngọc Khánh

 Nguồn: Bách khoa Thủy sản

 Hội Nghề cá Việt Nam

 

TIN VẮNCoppyright Trung tâm nghiên cứu và Phát triển Công nghệ Phần mềm
Trường Đại học Nha Trang

Hội nghề cá Khánh Hòa - 04 Phan Chu Trinh (Khu liên cơ 2) - Tp Nha Trang