Số lượt truy cập:   572685
New Page 9

THÍ NGHIỆM MÔ HÌNH LƯỚI KÉO

  

            1. Nguyên tắc chung 

            Trong quá trình đánh bắt, lưới kéo luôn hoạt động ở vùng biển có độ sâu từ vài chuc mét đến hàng trăm mét nước. Lưới di chuyển nhờ lực kéo của tàu với tốc độ từ 2,5 hải lý/giờ đến 6 hải lý/giờ. Vì vậy, việc quan sát và đo đạc các lực tác động lên từng bộ phận lưới là cực kỳ khó khăn và là vấn đề phức tạp nhất khi thiết kế lưới kéo. 

            Để giải quyết khó khăn nói trên, người ta sử dụng phương pháp đo gián tiếp đó là thí nghiệm mô hình. 

Mô hình được tạo ra có kích thước nhỏ hơn vật thật nhiều lần. Mô hình này sẽ được kéo chuyển động trong bể thí nghiệm (hoặc mô hình cố định còn dòng nước chuyển động). nhờ các hệ thống máy và thiết bị đặc biệt gắn ở bể, người ta có thể đo được hàng loạt các thông số cần thiết phục vụ cho việc thiết kế lưới như: lực cản, tốc độ chuyển động…Nhờ những công thức tương quan theo lý thuyết tương tự giữa mô hình và vật thật về: hình dáng, lực, kích thước… người có thể qui đổi và tính ra được các hệ lực thực tế tác dụng lên vật thật và hình dạng thật của lưới trong quá trình làm việc và kích thước các bộ phận của mẫu lưới thật.   

            Phương pháp tương tự như vật lý được sử dụng để nghiên cứu mô hình trong bể nước và ống khí động. Nghiên cứu mô hình được sử dụng rộng rãi trong thử nghiệm, giám định các mẫu lưới kéo này là vật thể luôn chuyển động trong dòng chất lỏng. Mục đích ý nghĩa của mô hình hóa là từ kết quả thực nghiệm mô hình có thể đánh giá được chất lượng các mẫu lưới kéo và phán đoán được những hiện tượng xảy ra. 

Kết quả trong thí nghiệm mô hình phải trở thành kết quả vật thật chuyển động. Người ta đã xây dựng thành lý thuyết thứ nguyên trong tương tự vật lý và người ta đưa ra được nguyên tắc của phương pháp tương tự vật lý là: mô hình và vật thật tương tự nhau nếu như chúng tương tự hình học, động học và động lực học.  

             2. Thí nghiệm mô hình lưới kéo 

            Dựa vào phần lý thuyết đã được nêu ở trên hoặc dựa vào yêu cầu của công tác thiết kế lưới kéo cụ thể nào đó đã đề ra người ta thiết kế được mẫu lưới kéo. Trên cơ sở mẫu lưới kéo đã có, người ta lắp ráp một chiếc lưới kéo mô hình. Mô hình này được chế tạo thườngg nhỏ hơn kích thước lưới thiết kế. Để đánh giá mẫu lưới kéo thiết kế người ta cho mô hình lưới kéo vào bể thử nghiệm công tác này gọi là thử nghiệm mô hình lưới kéo.

           Thí nghiệm mô hình lưới kéo thường được thực hiện trong bể nước tuần hoàn (Flume tank) hay còn gọi là kênh tuần hoàn. 

           Nguyên tắc làm việc của bể tuần hoàn dựa vào hệ thống bơm nước tuần hoàn gồm có các máy bơm có công suất lớn để bơm nước vào bể và hệ thống ống dẫn kèm theo các van điều khiển. Người ta có thể điều khiển tốc độ dòng chảy trong bể thông qua điều khiển công suất máy bơm. Các dụng cụ và thiết bị của bể thử bao gồm:  

            - Một hệ thống thu và nhận tín hiệu tốc độ cao 32 kênh

            - Các camera quan sát đặt ở dưới nước và hai bên hành lang.

            - Các thiết bị thu và ghi hình.

            - Máy đo tốc độ.

            - Thiết bị đo lực căng… 

            Các dụng cụ và thiết bị của bể luôn đảm bảo việc thu thập số liệu, phân tích kết quả bởi các kỹ sư và nhà công nghệ. Sơ đồ bể tuần hoàn như hình 17. 

            Điều kiện cần thiết của thí nghiệm mô hình lưới kéo là phải đảm bảo sự tương tự vật lý của mô hình và vật thật. Tương tự vật lý có nghĩa là ở những thời điểm giống nhau và ở những thời điểm không giống nhau thì giá trị của những đại lượng biến thiên đặc trưng cho hiện tượng đó giữa vật thật và mô hình tỷ lệ nhau. 

                                                                                                           Nguyễn Văn Kháng

Nguồn: Bách khoa thủy sản

Hội Nghề cá Việt Nam

 

TIN VẮNCoppyright Trung tâm nghiên cứu và Phát triển Công nghệ Phần mềm
Trường Đại học Nha Trang

Hội nghề cá Khánh Hòa - 04 Phan Chu Trinh (Khu liên cơ 2) - Tp Nha Trang