Số lượt truy cập:   576442


Tiêu thụ tôm chân trắng trên toàn cầu tăng do sự bùng nổ món sushi
Hội Nghề cá Khánh Hòa - 10/04/08-09:20:43

Tôm vẫn luôn là một trong những nguyên liệu được sử dụng nhiều nhất cho món sushi


Tôm đánh bắt ở vùng Bắc và Nam Mỹ, Nga và Bắc Đại Tây Dương là các loài được dùng phổ biến nhất để ăn sống. Đối với tôm chín, đã có sự chuyển dịch từ tôm sú sang tôm chân trắng do nguồn cung cấp dồi dào của loài này. Sản lượng tôm chân trắng, một nguồn nguyên liệu chính cho sản phẩm tôm chín, đã tăng lên từ năm 2000, tập trung ở các nước Đông Nam Á, trong đó Thái Lan và Inđônêxia là các nước sản xuất chính. Hiện nay, Trung Quốc là nước có sản lượng tôm chân trắng lớn nhất thế giới, năm 2006 đã đạt hơn 1 triệu tấn, trong đó 80% được tiêu thụ trong nước.  

Thị trường tôm chín phát triển mạnh trên toàn thế giới cũng là nhờ sự bùng nổ tiêu thụ món sushi

 

Cũng như cá hồi, tôm có thể được dùng cho nhiều kiểu nấu nướng phong phú. Nhiều phân tích của ngành thủy sản cho thấy triển vọng chính của thị trường tôm sẽ phụ thuộc vào sự phát triển các loại thực đơn mới có khả năng tận dụng hiệu quả hương vị của con tôm.

Dự đoán, sản lượng tôm chân trắng của thế giới năm 2007 sẽ tiếp tục tăng, còn xu hướng giá tại các nước sản xuất giảm dần từ đầu năm. Giá tôm đã chạm mức sàn vào các tháng 7 và 8, khi vào mùa thu hoạch. Từ tháng 9, Mỹ áp dụng hạn chế nhập khẩu tôm Trung Quốc và chuyển sang nhập khẩu từ Thái Lan, đẩy giá tôm của nước này tăng lên đáng kể. Giá tôm tại Nhật bản vẫn giữ mức thấp trong suốt cả năm 2007, đây là hậu quả của việc nhập khẩu ồ ạt tôm giá rẻ trong năm 2006.Các phân tích cho thấy tôm chân trắng đã góp phần chủ yếu cho sự phát triển của ngành nuôi trồng thủy sản. Sản lượng tôm chân trắng năm nay có thể tăng 15%, một mức tăng khá cao.


V.A (theo Seafood)
CÁC TIN KHÁC
  Khánh Hòa: tặng quà tết cho 116 tàu cá bám biển, khai thác thủy sản xuyên Tết Tân sửu năm 2021
  Kinh tế thủy sản hướng đại dương
  Ninh Thuận: Ngư dân trúng đậm tôm hùm giống
  Quãng Nam: Trúng đậm mùa cá hố
  Bộ NN&PTNT trả lời kiến nghị về quy định bằng máy trưởng tàu cá
  Giá tôm sú của Việt Nam giảm tại thị trường Nhật Bản
  Sản lượng khai thác TS 9 tháng đầu năm 2007
TIN VẮNCoppyright Trung tâm nghiên cứu và Phát triển Công nghệ Phần mềm
Trường Đại học Nha Trang

Hội nghề cá Khánh Hòa - 04 Phan Chu Trinh (Khu liên cơ 2) - Tp Nha Trang