Số lượt truy cập:   576179


Giá tôm sú của Việt Nam giảm tại thị trường Nhật Bản
Hội Nghề cá Khánh Hòa - 10/04/08-09:06:01

Giá sản phẩm tôm Sú đông lạnh nhập khẩu hiện đang đi theo hai hướng khác nhau, tuỳ theo xuất xứ nước sản xuất. Trong hoàn cảnh tiêu thụ tại Nhật Bản và Mỹ giảm, giá tôm của Việt Nam và Ấn Độ cũng giảm với nhu cầu thấp với lý do chất lượng và an toàn sản phẩm. Trong khi đó, giá tôm của Inđônêxia lại đang ổn định do được đánh giá tốt về chất lượng.


Giá bán buôn tôm Việt Nam tại Nhật Bản hiện ở mức khoảng 2.300 Y/1,8kg (cỡ 16/20), giảm 250Y (10%) so với mức giá của đầu tháng 10. Còn giá tôm của Ấn Độ khoảng 2.150Y, giảm 300Y (12%). Ngược lại, giá tôm của Inđônêxia tăng thêm 100Y (4%).

Inđônêxia, Việt Nam và Ấn Độ là 3 nhà xuất khẩu tôm đông lạnh hàng đầu đến thị trường Nhật Bản. Trong 9 tháng đầu năm nay, nhập khẩu tôm đông lạnh của Nhật Bản từ Inđônêxia – nhà cung cấp lớn nhất - đạt 27.400 tấn, tiếp đến là Việt Nam với 25.600 tấn và Ấn độ 19.300 tấn.

Sản lượng tôm của Việt Nam trong năm 2007 đạt kết quả tốt, tuy nhiên lại đang gặp khó khăn trong việc đưa sản phẩm vào thị trường Nhật Bản do vấn đề dư lượng kháng sinh. Điều này khiến các khách hàng Nhật Bản, đặc biệt là các nhà bán lẻ lớn, đã ngừng mua tôm của Việt Nam. Còn theo một nhà bán buôn, giá tôm của Ấn Độ giảm là do họ cạnh tranh với sản phẩm của Việt Nam về giá còn chất lượng thì thay đổi tuỳ theo sản phẩm. Khối lượng tôm nhập khẩu từ Inđônêxia trong năm nay đó thấp hơn khoảng 20% so với năm ngoái. Tuy nhiên, các đối tác đánh giá rằng chất lượng tôm của nước này ổn định.

Theo đánh giá của giới chuyên môn, ngay cả trong tình hình hiện nay, khi mà thị trường tôm nói chung đang đi xuống, thì những sản phẩm chất lượng cao cũng sẽ chỉ sụt giảm không đáng kể trong thời gian tới.CÁC TIN KHÁC
  Khánh Hòa: tặng quà tết cho 116 tàu cá bám biển, khai thác thủy sản xuyên Tết Tân sửu năm 2021
  Kinh tế thủy sản hướng đại dương
  Ninh Thuận: Ngư dân trúng đậm tôm hùm giống
  Quãng Nam: Trúng đậm mùa cá hố
  Bộ NN&PTNT trả lời kiến nghị về quy định bằng máy trưởng tàu cá
  Sản lượng khai thác TS 9 tháng đầu năm 2007
  Bến Tre: Sau nghêu, đến lượt sò huyết chết
TIN VẮNCoppyright Trung tâm nghiên cứu và Phát triển Công nghệ Phần mềm
Trường Đại học Nha Trang

Hội nghề cá Khánh Hòa - 04 Phan Chu Trinh (Khu liên cơ 2) - Tp Nha Trang