Số lượt truy cập:   576276


Liên kết 4 nhà trong nuôi cá chẽm thương phẩm
Hội Nghề cá Khánh Hòa - 07/04/08-11:31:25


 

Vài năm gần đây, việc nuôi cá chẽm thương phẩm tại Cam Ranh đang có những thành công đáng kể. Năm 2007, diện tích ao nuôi cá chẽm khoảng 250ha, năng suất bình quân 3tấn/ha, sản lượng khoảng 750tấn; số lồng nuôi là 60 lồng, năng suất bình quân 15kg/m3, sản lượng 24,5tấn; giá bán từ 52.000 – 55.000đ/kg.

Tuy nhiên, 13/11/2007, KHAFA nhận được fax của Công ty Lig (Mỹ) đối tác của Công ty TNHH Hải Tiến (do Công ty TNHH Hải Tiến chuyển cho Tỉnh hội), trong đó chỉ mới kiểm 2 mẫu đã có dư lượng kháng sinh Malachite Green là chất độc hại - nằm trong danh mục cấm sử dụng của Nhà nước, họ không mua; cũng theo báo cáo của Xí nghiệp KT & DV thủy sản qua kiểm tra 8 mẫu đều có dư lượng kháng sinh Malachite Green; đồng thời theo báo cáo của Thị hội Cam Ranh tình hình sử dụng chất Malachite Green tại các hộ nuôi cá chẽm ở Cam Ranh để chữa bệnh ghẻ đang có xu hướng phổ biến.

Trước nguy cơ tiềm ẩn một rủi ro lớn không có đầu ra cho cá chẽm, ngày 14/12/2007, KHAFA phối hợp với Xí nghiệp KT & DVTS, công ty TNHH chăn nuôi CP Việt Nam, Trung tâm Khuyến ngư, Phòng kỹ thuật Sở Thủy sản, Thị hội Cam Ranh tổ chức Hội thảo với chủ đề: “ATVSTP trong nuôi cá chẽm”.

 

Hội thảo đã tập hợp được 93 đại biểu, trong đó có 79 hội viên của các Chi nuôi cá chẽm của Cam Ranh (nhà trực tiếp sản xuất), đại diện của Xí nghiệp KT & DVTS (nhà chế biến xuất khẩu), Phòng kỹ thuật Sở Thủy sản, Trung tâm Khuyến ngư (nhà quản lý), TS Đỗ Thị Hòa Phó chủ nhiệm Khoa NTTS Trường ĐHNT (nhà khoa học).

Kết thúc hội thảo, Ông. Võ Thiên Lăng Chủ tịch Tỉnh hội đã kết luận:

1. Khuyến cáo cho các hội viên không được sử dụng Malachite Green chữa bệnh cho cá chẽm, thay thế bằng các thuốc kháng sinh do TS Đõ Thị Hòa trình bày tại Hội thảo (Phòng, trị bệnh cá chẽm nuôi thương phẩm – mục Phổ biến kiến thức kỹ thuật).

2. Để phát triển bền vững nghề nuôi cá chẽm thương phẩm, các Chi hội nên sử dụng thức ăn công nghiệp do Tập đoàn CP group (Thái Lan) sản xuất thay thế cho thức ăn tươi.

3. Tăng cường phát triển các Chi hội nuôi cá chẽm trên địa bàn Cam Ranh để có điều kiện hợp tác hỗ trợ và thực hiện tốt mô hình liên kết 4 nhà.


VP Tỉnh hội
CÁC TIN KHÁC
  TỔNG KẾT NGHỀ LƯỚI ĐĂNG NĂM 2017
  NGHỀ ĐĂNG KHÁNH HÒA NĂM 2016
  TỔNG KẾT NGHỀ ĐĂNG KHANH HOÀ NĂM 2015
  Chia sẻ kinh nghiệm ươm, nuôi tôm thẻ cân trắng
  Hội thảo “Kế hoạch tổng thể về giảm tiêu thụ môi chất lạnh HCFC-22 (R22) trong lĩnh vực chế biến thủy sản”
  Hội nghị Hội viên năm 2007 - Kết nạp Hội viên mới và Xây dựng kế hoạch hành động KHAFA năm 2008, Chiến lược phát triển giai đoạn 2008 - 2013
  Thị hội Cam Ranh, Huyện hội Vạn Ninh tiếp nhận trang thiết bị văn phòng
  Duy trì và phát triển hội viên, đẩy mạnh hoạt động tạo nguồn thu cho Hội Nghề cá tỉnh Khánh Hòa
  Tăng cường mối liên kết với Hội Nghề cá các tỉnh phía Nam – một hướng đi tích cực
  Tình hình hoạt động của Hội Nghề cá TX Cam Ranh 9 tháng đầu năm 2007
TIN VẮNCoppyright Trung tâm nghiên cứu và Phát triển Công nghệ Phần mềm
Trường Đại học Nha Trang

Hội nghề cá Khánh Hòa - 04 Phan Chu Trinh (Khu liên cơ 2) - Tp Nha Trang