Số lượt truy cập:   572445


Cty TNHH Hải Tiến: Đồng hành cùng người nuôi thuỷ sản
Hội Nghề cá Khánh Hòa - 14/07/09-07:56:10

(TSVN) - Trước tình hình nghề nuôi tôm đang gặp nhiều khó khăn do dịch bệnh, mô hình nuôi cá chẽm thương phẩm kết hợp với các vật nuôi có giá trị kinh tế cao như tu hài, ốc hương, hải sâm… đang được Công ty TNHH Hải Tiến mở rộng trên địa bàn tỉnh Khánh Hoà, mở ra hướng phát triển mới cho nghề nuôi trồng thuỷ sản.


Chuyển đổi cơ cấu con giống

 

Những năm gần đây, nghề nuôi trồng thuỷ hải sản cả nước gặp nhiều khó khăn. Tôm hùm và tôm sú là hai đối tượng nuôi chủ lực, chiếm tỷ trọng lớn trong kim ngạch xuất khẩu thuỷ hải sản nhưng lại thường xảy ra dịch bệnh khiến người nuôi lao đao.

 

Thêm vào đó, giá thu mua tôm bấp bênh khiến người dân không mấy mặn mà với đối tượng nuôi một thời đã trở thành giấc mơ làm giàu của nhiều hộ nuôi trồng thủy sản.

 

Trong khi đó, nghề nuôi cá chẽm thương phẩm lại đang có tín hiệu phát triển mạnh tại các địa phương do có những ưu điểm vượt trội về khả năng chăm sóc cũng như yêu cầu đối với thức ăn.

 

Trong nuôi trồng thủy sản, con giống luôn đóng vai trò đặc biệt quan trọng. Mô hình sản xuất cá chẽm giống, kết hợp nuôi thương phẩm đã được Công ty TNHH Hải Tiến áp dụng hiệu quả, tạo ra hướng đi mới cho các hộ nuôi thuỷ sản không chỉ ở tỉnh Khánh Hoà mà còn cả các vùng phụ cận.

 

Giai đoạn thử nghiệm giống mới, Công ty đã nhập một đàn cá chẽm bố mẹ từ Vũng Tàu về, tiến hành ương đẻ thành công và cung cấp cho thị trường hàng triệu cá chẽm con.

 

Quy trình nuôi cá chẽm giống cần tập trung và có sự chăm sóc kỹ lưỡng, đúng tiêu chuẩn kỹ thuật nên Hải Tiến đã tiến hành nuôi cấy tảo làm thức ăn cho ấu trùng và tập cho cá bột ăn thức ăn công nghiệp ngay khi được trên 15 ngày tuổi.

 

Để cá bột phát triển, phải luôn đảm bảo được lượng tảo làm thức ăn, vì vậy việc nuôi cấy tảo được tiến hành theo một quy trình chặt chẽ, đòi hỏi kỹ thuật cao.

 

Nhằm thay đổi thói quen nuôi truyền thống của bà con nông dân là dùng thức ăn tươi, vừa gây ô nhiễm môi trường lại không đảm bảo đủ chất cho cá phát triển, Công ty TNHH Hải Tiến đã cho cá “làm quen” với thức ăn công nghiệp.

 

Để mở rộng và phát triển mô hình nuôi cá chẽm thương phẩm, Công ty đã kết hợp với các hộ gia đình tiến hành nuôi cá bằng thức ăn công nghiệp, bước đầu cho thấy hiệu quả rõ rệt. Việc thử nghiệm nuôi cá chẽm bằng thức ăn công nghiệp là một tín hiệu lạc quan, giúp người nuôi giảm chi phí và chủ động được nguồn thức ăn.

 >> Là một trong những doanh nghiệp hoạt động chủ yếu trong các lĩnh vực khai thác, nuôi trồng và chế biến thuỷ hải sản, năm 2005, nhận thấy nghề nuôi cá chẽm đang có dấu hiệu phát triển, Công ty  TNHH Hải Tiến đã đầu tư quy trình sản xuất cá chẽm giống nhằm phục vụ nhu cầu sản xuất của người dân.

 

 Ông Hoàng Văn Tình, Chủ tịch HĐQT - TGĐ Công ty nhận định, chi phí tối đa cho cá chẽm thương phẩm bằng thức ăn công nghiệp có lợi hơn so với thức ăn tươi. Từ thành công của mô hình, Hải Tiến mong muốn sẽ phát triển nghề nuôi cá chẽm bằng thức ăn công nghiệp tại Khánh Hòa thay cho nuôi tôm. Trong tương lai, cá chẽm sẽ là đối tượng nuôi chính trên cả nước, mang lại hiệu quả kinh tế cao.

 

Hiện nay, nhiều diện tích mặt nước đã được  bà con nông dân chuyển sang nuôi cá chẽm. Tuy vậy, nguồn giống cung cấp từ các trại giống chưa đáp ứng nhu cầu. Với vai trò là hội viên Hội Nghề cá Khánh Hoà, công ty Hải Tiến đã tích cực mở rộng quy mô cá giống của đơn vị, liên kết với các trại giống để ương nuôi cá chẽm.

 

Những bước đi vững chắc

 

Có trụ sở chính tại xóm Trà Long, phường Ba Ngòi, thị xã Cam Ranh - tỉnh Khánh Hoà, Công ty TNHH Hải Tiến được thành lập trên cơ sở tập đoàn sản xuất tôm giống Hoàng Tình từ năm 1987 và chính thức cấp phép hoạt động vào 9/11/1999.

 

Hơn 20 năm trưởng thành và phát triển, Công ty luôn cải tiến quy trình kỹ thuật với đội ngũ kỹ sư giàu kinh nghiệm và trang thiết bị hiện đại như: máy PCR, kính hiển vi điện tử… cung cấp cho người nuôi nguồn tôm giống đạt chất lượng cao.

 

Tôm giống được kiểm định chặt chẽ, qua nhiều quy trình nghiêm ngặt: thuần hóa, kiểm tra, kiểm dịch… sản xuất bằng công nghệ vi sinh thay cho thuốc kháng sinh để có con giống sạch bệnh.

 

Với uy tín và chất lượng, nhiều năm qua, sản phẩm của Hải Tiến đã đến khắp mọi miền đất nước thông qua mạng lưới phân phối của các đại lý, chi nhánh. Để mở rộng phát triển sản xuất, Công ty đã đẩy mạnh xuất khẩu tôm giống chất lượng cao sang thị trường nước ngoài như Trung Quốc, Campuchia….

 

Nhờ sự năng động, sáng tạo và nhạy bén trước thị trường, Công ty Hải Tiến đã được tỉnh Khánh Hòa, Bộ Thủy sản tặng nhiều bằng khen và đặc biệt, năm 1999 TGĐ Hoàng Văn Tình đạt danh hiệu Nhà sản xuất tôm giống giỏi do Chủ tịch Nước trao tặng.

 

Năm 2004, Công ty khánh thành trụ sở làm việc và Trung tâm Kiểm định tôm giống với cơ sở hạ tầng cùng trang thiết bị hiện đại, nhằm tạo ra môi trường sản xuất ổn định, chất lượng, phục vụ bà con nông dân, xứng đáng là “người bạn đường” tin cậy của người nuôi trồng thủy sản.

 

Ngọc Hà
Thủy sản Việt Nam
CÁC TIN KHÁC
  TỔNG KẾT NGHỀ LƯỚI ĐĂNG NĂM 2017
  NGHỀ ĐĂNG KHÁNH HÒA NĂM 2016
  TỔNG KẾT NGHỀ ĐĂNG KHANH HOÀ NĂM 2015
  Chia sẻ kinh nghiệm ươm, nuôi tôm thẻ cân trắng
  Hội thảo “Kế hoạch tổng thể về giảm tiêu thụ môi chất lạnh HCFC-22 (R22) trong lĩnh vực chế biến thủy sản”
  Khánh Hòa: Sản lượng đánh bắt thủy sản đạt hơn 21.000 tấn
  Tình hình triển khai thực hiện Quyết định số 289/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ
  Năm 2009, tiếp tục hỗ trợ vốn cho ngư dân khai thác thủy sản xa bờ
  Thủ tướng chỉ thị: Tăng cường sử dụng thư điện tử trong hoạt động của cơ quan nhà nước
  Thêm chính sách hỗ trợ nông dân sản xuất nông nghiệp
TIN VẮNCoppyright Trung tâm nghiên cứu và Phát triển Công nghệ Phần mềm
Trường Đại học Nha Trang

Hội nghề cá Khánh Hòa - 04 Phan Chu Trinh (Khu liên cơ 2) - Tp Nha Trang