Số lượt truy cập:   574073


Tình hình triển khai thực hiện Quyết định số 289/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ
Hội Nghề cá Khánh Hòa - 20/05/09-10:34:11

Ngày 18/3/2009, UBND tỉnh đã tổ chức cuộc họp với các cấp, ngành có liên quan để nghe báo cáo về công tác thực hiện Quyết định số 289/QĐ-TTg “V/v ban hành một số chính sách hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số, hộ thuộc diện chính sách, hộ nghèo, hộ cận nghèo và ngư dân”. Đ/c Võ Lâm Phi - Chủ tịch UBND Tỉnh chủ trì cuộc họp.


Theo số liệu của Sở Nông nghiệp & PTNT, tính đến 31/12/2008, tổng số tàu cá đã được Chi cục Bảo vệ nguồn lợi tổ chức kiểm tra đăng ký là 10.101 chiếc. Các huyện, thị xã, thành phố  trong tỉnh đã khẩn trương thực hiện đồng loạt công tác đăng ký, đăng kiểm tàu thuyền để bà con ngư dân đủ điều kiện lập hồ sơ đề nghị xét hỗ trợ. Tính đến ngày 20/2/2009, các địa phương trong tỉnh đã phê duyệt thẩm định hỗ trợ cho ngư dân với tổng số tiền hơn 160 tỷ đồng, trong đó tổng số tiền hỗ trợ dầu chiếm 99,45%; kinh phí hỗ trợ mua bảo hiểm chiếm 0,50%; hỗ trợ đóng mới có 1 trường hợp chiếm 0,05%. Hầu hết kinh phí đối với danh sách ngư dân đã có Quyết định hỗ trợ đã được giải ngân, số kinh phí còn lại chưa chi trả cho ngư dân chủ yếu vì các lý do: hồ sơ sai số chứng minh nhân dân, thẩm định lại hồ sơ sau khi niêm yết... Đối với các hồ sơ nhận trước trước ngày 1/1/2009, theo báo cáo của các địa phương: Vạn Ninh còn khoảng 119 hồ sơ với kinh phí khoảng 1.460 triệu; Nha Trang còn tồn 2.734 hồ sơ với số tiền gần 35 tỷ; các địa phương khác, hồ sơ còn tồn không đáng kể, chủ yếu còn nằm ở các xã phường do ngư dân làm hồ sơ thủ tục chậm nên không kịp chuyển về phòng Nông nghiệp và PTNT để thẩm định.

Các đại biểu tham dự cuộc họp cũng đã nêu lên những tồn tại, khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện Quyết định, tập trung vào các vấn đề như: việc hỗ trợ dầu đối với tàu cá < 6CV; công tác quản lý hồ sơ tàu thuyền đánh bắt thủy sản; sự phối hợp giữa các cấp, các ngành trong việc hướng dẫn ngư dân lập hồ sơ; ý thức của người dân trong việc lập các thủ tục theo quy định của pháp luật...

Phát biểu kết luận cuộc họp̣, đ/c Võ Lâm Phi yêu cầu các ngành, các cấp có liên quan nghiêm túc kiểm tra, xem xét lại các thủ tục xét duyệt theo quy định của chính phủ, kiểm tra xem lĩnh vực nào gây sơ hở nhằm kịp thời khắc phục, tránh phát sinh tiêu cực, gây thất thoát cho ngân sách nhà nước, đồng thời kiên quyết xử lý các trường hợp sai phạm. Ngày 21/1/2009, Thủ tướng Chính phủ đã có công văn gia hạn thời gian hỗ trợ thực hiện giải ngân hỗ trợ dầu cho ngư dân đến hết quý 1/2009 đối với các chủ tàu cá nộp hồ sơ đề nghị xét duyệt trước ngày 1/1/2009, vì vậy việc quản lý hồ sơ trước 31/12/2008 là một việc làm mà các cấp, các ngành cần đặc biệt quan tâm. Đ/c đề nghị các cấp, các ngành nhanh chóng phối hợp, kiểm tra các hồ sơ còn tồn đọng, triển khai chặt chẽ, sớm ban hành quyết định hỗ trợ cho ngư dân đảm bảo đúng thời gian quy định. Bên cạnh đó, tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, sớm lên kế hoạch và triển khai nhằm thực hiện tốt và hiệu quả hơn việc triển khai hỗ trợ cho ngư dân theo Quyết định 289/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ trong năm 2009.


Website Sở NN & PTNT
CÁC TIN KHÁC
  TỔNG KẾT NGHỀ LƯỚI ĐĂNG NĂM 2017
  NGHỀ ĐĂNG KHÁNH HÒA NĂM 2016
  TỔNG KẾT NGHỀ ĐĂNG KHANH HOÀ NĂM 2015
  Chia sẻ kinh nghiệm ươm, nuôi tôm thẻ cân trắng
  Hội thảo “Kế hoạch tổng thể về giảm tiêu thụ môi chất lạnh HCFC-22 (R22) trong lĩnh vực chế biến thủy sản”
  Năm 2009, tiếp tục hỗ trợ vốn cho ngư dân khai thác thủy sản xa bờ
  Thủ tướng chỉ thị: Tăng cường sử dụng thư điện tử trong hoạt động của cơ quan nhà nước
  Thêm chính sách hỗ trợ nông dân sản xuất nông nghiệp
  Danh bạ điện thoại cơ quan và các đơn vị trực thuộc
  Kỷ niệm 22 năm thành lập - Trung tâm Nghiên cứu chế tạo tàu cá và thiết bị nay là Viện NCCT Tàu thủy Trường Đại học Nha Trang
TIN VẮNCoppyright Trung tâm nghiên cứu và Phát triển Công nghệ Phần mềm
Trường Đại học Nha Trang

Hội nghề cá Khánh Hòa - 04 Phan Chu Trinh (Khu liên cơ 2) - Tp Nha Trang