Số lượt truy cập:   573947


Cần xây dựng ngay chiến lược phát triển ngành thuỷ sản mang tính quy hoạch tổng thể
Hội Nghề cá Khánh Hòa - 11/04/09-05:36:08

Phát biểu tại Hội thảo "Xây dựng Chiến lược phát triển ngành thuỷ sản Việt Nam đến năm 2020" tổ chức tại Cát Bà, Hải Phòng, ngày 31/3, PGS.TS Lê Tiêu La, Viện phó Viện Kinh tế và Quy hoạch Thuỷ sản, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) cho rằng: việc làm cần thiết nhất hiện nay là xây dựng ngay một chiến lược phát triển ngành thuỷ sản mang tính quy hoạch tổng thể, đồng bộ. Có như vậy, ngành thuỷ sản nước ta mới phát triển bền vững và xứng với tiềm năng thế mạnh vốn có của mình.


Theo PGS.TS Lê Tiêu La, khâu yếu của ngành thuỷ sản Việt Nam hiện nay là công tác quy hoạch, chiến lược phát triển ngành thuỷ sản còn chưa có định hướng rõ ràng, dẫn tới việc thừa thiếu nguyên liệu thường xuyên xảy ra. Điều này đã làm cho ngư dân gặp rất nhiều khó khăn trong nuôi trồng và tiêu thụ sản phẩm. Cùng với đó, cơ sở hạ tầng phục vụ khai thác và nuôi trồng thuỷ sản còn yếu kếm; hàm lượng khoa học – công nghệ trong các sản phẩm và kết quả sản xuất còn thấp dẫn tới năng lực cạnh tranh hàng hóa thuỷ sản chưa cao. Công tác khuyến ngư và thuỷ sản còn yếu về năng lực, kinh nghiệm và kiến thức…

TS Chu Tiến Vĩnh, Cục trưởng Cục Khai thác Bảo vệ NLTS, thông qua chương trình Hội thảo

Trước mắt, để đạt được mục tiêu kế hoạch trong năm 2009, Bộ NN&PTNT yêu cầu các địa phương rà soát lại diện tích nuôi trồng thuỷ sản, đảm bảo các điều kiện cho các vùng nuôi thâm canh, an toàn dịch bệnh. Bên cạnh việc mở rộng diện tích nuôi tôm công nghiệp, nuôi sinh thái; điều chỉnh quy mô sản xuất cá tra, tôm các loại theo thị trường, các địa phương cũng tạo điều kiện thuận lợi đầu tư nâng cao năng lực các các cơ sở sản xuất giống chất lượng và sạch bệnh, đủ cho sản xuất. Mặt khác, các tỉnh còn đầu tư hạ tầng thuỷ lợi phục vụ nuôi trồng thuỷ sản tập trung, phát triển các hình thức liên kết giữa ngư dân và doanh nghiệp.

Thứ Trưởng Vũ Văn Tám chỉ đạo Hội thảo

Sau 20 năm đổi mới, ngành thuỷ sản nước ta đã tạo việc làm cho hàng triệu lao động nông thôn, thu hút được nguồn lực từ các thành phần kinh tế khác nhau tham gia đầu tư phát triển ngành thuỷ sản. Tốc độ tăng trưởng ngành thuỷ sản luôn ở mức độ cao từ 6 – 10% năm tính từ 1985 – 2008. Theo đó, sản lượng thuỷ sản cũng không ngừng tăng lên, năm 1985 đạt 1,161 triệu tấn, đến năm 2008 đã lên tới 4,6 triệu tấn (tăng gần 4 lần). Trong đó, khai thác hải sản tăng 2,35 lần; nuôi trồng thuỷ sản tăng 8,82 lần./.

Theo TTXVN
Hình ảnh VP Tỉnh hội cung cấp
CÁC TIN KHÁC
  Sinh vật biển chết dạt vào bờ, người Nga lo về thảm họa sinh thái
  Kỹ thuật nuôi sò huyết trong ao cho lãi cao
  Đẩy mạnh tiêu thụ thủy sản trong nước
  Hỗ trợ ngư dân làng chai Nghĩa an
  Tổn thất sau khai thác hải sản đến 20%
  Tổng kết năm 2008, phương hướng hoạt động trong năm 2009 của Hội Nghề cá Việt Nam
  Phú Yên: Phát triển nuôi trồng, đầu tư khai thác thủy sản theo hướng hiện đại
  Kỷ niệm Ngày truyền thống Ngành Thuỷ sản Việt Nam (01/4/1959-01/4/2009)
  Cơ hội xuất khẩu thuỷ sản Việt Nam sang thị trường Braxin
  Quảng Ngãi: Trúng mùa cá cơm, ngư dân xã Tịnh Kỳ thu 20 tỉ đồng
TIN VẮNCoppyright Trung tâm nghiên cứu và Phát triển Công nghệ Phần mềm
Trường Đại học Nha Trang

Hội nghề cá Khánh Hòa - 04 Phan Chu Trinh (Khu liên cơ 2) - Tp Nha Trang