Số lượt truy cập:   574515


Cơ hội xuất khẩu thuỷ sản Việt Nam sang thị trường Braxin
Hội Nghề cá Khánh Hòa - 17/03/09-08:35:22

Theo đề nghị của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam tại công văn số 1674/ QLCL-CL1 ngày 06/11/2008 gửi phía Braxin, Phòng Thanh tra Thuỷ sản và Sản phẩm chế biến từ thuỷ sản (DIPES) thuộc Vụ Thanh tra Sản phẩm có Nguồn gốc từ Động vật (DIPOA) thuộc Ban Bảo vệ Chăn nuôi Nông nghiệp (SDA) thuộc Bộ Nông nghiệp, Chăn nuôi và Cung ứng CHLB.


Braxin đã có Công văn số No  002/2009 DIPES/ DIPOA ngày 12/01/2009 thông báo danh sách 60 doanh nghiệp sản xuất và xuất khẩu thuỷ sản Việt Nam đã được công nhận đủ điều kiện xuất khẩu thủy sản sang thị trường Braxin.

Tại văn bản nêu trên, phía Braxin cũng lưu ý  rằng  theo Văn bản số No   125/98/DCI/DIPOA, tất cả các doanh nghiệp được phép xuất khẩu thuỷ sản vào thị trường Braxin phải làm thủ tục với Cơ quan DIPES/ DIPOA, có trụ sở tại thủ đô Brasilia để thông qua trước đối với nhãn hiệu (rotulos) và thông tin tóm tắt về quy trình sản xuất thuỷ sản. Tuy nhiên, đến nay mặt hàng thuỷ sản bọc vỏ cứng như tôm, cua, ghẹ (crustaceo) chưa được phép nhập khẩu vào thị trường Braxin do Văn bản số  SDA No 039/1999 Quy định không cho mặt hàng này nhập khẩu vào lãnh thổ Braxin.

 

   nhap khau thuy san Braxin.jpg  Quyết định của phía Braxin cho phép 60 doanh nghiệp Việt Nam được xuất khẩu thuỷ sản nói trên mở  ra cơ hội cho hàng thuỷ sản Việt Nam, nhất là cá tra, basa Việt Nam thâm nhập từng bước vào  Braxin,  một thị trường rộng lớn với dân số hơn 190 triệu người tiêu dùng rất ưa chuộng sản phẩm thuỷ sản. Đây là  kết quả của sự nỗ lực phối hợp  vận động, tranh thủ ngoại giao của các cơ quan Bộ ngành hữu quan  trong nước, của Cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam ở Braxin, trong đó có đóng góp không nhỏ của Thương vụ Việt Nam đã dày công nghiên cứu chính sách, những biện pháp vượt các rào cản thương mại, thị trường, kiến nghị kịp thời về trong nước để làm thủ tục đăng ký cho các doanh nghiệp sản xuất và xuất khẩu thuỷ sản của ta từng bước thâm . Hiện nay, một số doanh nghiệp nước sở tại đến Cơ quan Thương vụ nêu nhu cầu tìm đối tác để nhập khẩu từ 2 đến 3 ngàn tấn cá tra, basa của Việt Nam để cung cấp cho mạng siêu thị, trung tâm phân phối các tiểu bang và hệ thống nhà hàng khách sạn toàn quốc. Bạn đã mua vé máy bay đến thăm triển lãm, nghiên cứu thị trường, tìm đối tác và điều kiện sản xuất, chế bi ến cá Việt Nam để thực hiện hợp đồng nhập khẩu đối với mặt hàng cá tra và basa còn đang rất mới và được người tiêu dùng ưa chuộng.  Cho tới nay, Braxin vẫn nhập thuỷ sản xuất xứ Việt Nam thông qua các doanh nhân các nước thứ ba. Quyết định của phía Braxin cho các doanh nghiệp Việt Nam đã đăng ký được xuất khẩu thuỷ sản trực tiếp vào thị trường Braxin là động thái tích cực, tạo ra bước đột phá quan trong, mở cửa cho mặt hàng thuỷ sản Việt Nam  đi vào thị trường rộng lớn nhất Nam Mỹ.


Theo Vasep
CÁC TIN KHÁC
  Sinh vật biển chết dạt vào bờ, người Nga lo về thảm họa sinh thái
  Kỹ thuật nuôi sò huyết trong ao cho lãi cao
  Đẩy mạnh tiêu thụ thủy sản trong nước
  Hỗ trợ ngư dân làng chai Nghĩa an
  Tổn thất sau khai thác hải sản đến 20%
  Quảng Ngãi: Trúng mùa cá cơm, ngư dân xã Tịnh Kỳ thu 20 tỉ đồng
  Miền Trung được mùa cá biển
  Cà Mau: Phát triển nuôi cá gắn với thị trường
  Hiệp hội cá ngừ Phú Yên chính thức được thành lập
  Artemia... hốt bạc
TIN VẮNCoppyright Trung tâm nghiên cứu và Phát triển Công nghệ Phần mềm
Trường Đại học Nha Trang

Hội nghề cá Khánh Hòa - 04 Phan Chu Trinh (Khu liên cơ 2) - Tp Nha Trang