Số lượt truy cập:   574242


Kỷ niệm 22 năm thành lập - Trung tâm Nghiên cứu chế tạo tàu cá và thiết bị nay là Viện NCCT Tàu thủy Trường Đại học Nha Trang
Hội Nghề cá Khánh Hòa - 24/02/09-09:14:44


VÀI SUY NGHĨ NHÂN KỶ NIỆM LẦN THỨ 22 NGÀY THÀNH LẬP ĐƠN VỊ


Thưa quý vị và các bạn!

 

Cách đây 22 năm vào ngày 9 tháng 10 năm 1986, Trung tâm Nghiên cứu chế tạo tàu cá và thiết bị (nay là Viện NCCT Tàu thuỷ) - Trường Đại học Thuỷ sản (nay là Trường Đại học Nha Trang) ra đời có chức năng đào tạo, nghiên cứu khoa học và sản xuất thử nghiệm trong lĩnh vực tầu thuyền và thiết bị phục vụ ngành thuỷ sản nói riêng và ngành kinh tế biển nói chung. Trải qua 22 hoạt động, qua nhiều giai đọan thăng trầm, với quyết tâm vượt khó, quyết tâm khẳng định mình, toàn thể cán bộ nhân viên của đơn vị đã nỗ lực hết mình, đồng cam cộng khổ, cùng với sự hỗ trợ của nhà Trường, của Bộ chủ quản, sự ủng hộ của các đơn vị khách hàng trong và ngoài tỉnh, đã cùng nhau chèo lái và đưa Viện đến giai đọan hoạt động tương đối ổn định như hiện nay. Sau 22 năm hoạt động, Viện đã thực hiện một số công trình nghiên cứu cho kết quả khá tốt đặc biệt lĩnh vực nghiên cứu ứng dụng vật liệu mới trong ngành tàu thuyền. Có thể nói những thành tựu nhất định trong nghiên cứu của Viện đã góp phần vào sự phát triển đa dạng các loại sản phẩm ứng dụng công nghệ vật liệu mới vào nhiều lĩnh vực của đời sống và xã hội.

Từ những ngày đầu mới thành lập, cơ sở vật chất chỉ là một bãi đóng tàu nằm ven biển, vốn là bãi tha ma của dân lao động nghèo, chỉ một vài thiết bị cầm tay, một văn phòng là gian nhà cấp 4. Lực lượng ban đầu chỉ 7 người (đó là: Thầy Võ Thiên Lăng, giám đốc đầu tiên và cũng là người sáng lập đơn vị - nay là Phó Chủ tịch Hội Nghề cá Việt Nam kiêm Chủ tịch Hội Nghề cá tỉnh Khánh Hòa; Bác Phạm Văn Vinh – kế toán trưởng Trường ĐHTS – phụ trách cương vị phó GĐ Trung tâm; ông Đào Công Thiên – giảng viên Khoa Kinh tế – nay là Giám đốc Sở NN & PTNT tỉnh Khánh Hòa, ông Nguyễn Văn Thành – giảng viên khoa cơ khí – nay là Giám đốc Công ty TNHH đóng tàu Sông Lô; ông Phạm Văn Tuẩn – giảng viên khoa cơ khí; ông Nguyễn Hữu Vinh – cán bộ ban quân sự trường ĐHTS- nay phụ trách phòng hành chính Viện, và bản thân tôi). Với cơ sở vật chất hết sức hạn chế, với lực lượng cán bộ hầu hết là trẻ và chưa có kinh nghiệm trong hoạt động nghiên cứu và sản xuất, toàn thể anh em trong đơn vị phải tự động viên nhau, vừa làm vừa học, làm bất cứ việc gì miễn không phạm pháp, dần dần từng bước, các cán bộ chủ chốt của Viện đã tích lũy được ít nhiều kinh nghiệm, có thể cầm cự và tồn tại qua giai đoạn khó khăn lúc bấy giờ (cũng là giai đọan khó khăn chung của cả nước).

Bước ngoặt trong quá trình hoạt động của đơn vị là vào đầu năm 1990, khi chúng tôi kết hợp với Trung tâm Polyme Trường ĐHBK TP Hồ Chí Minh, thực hiện thành công đề tài cấp nhà nước: “Nghiên cứu ứng dụng vật liệu composite trong chế tạo tàu cá”, kết quả của đề tài này là sự ra đời của con tàu vỏ composite đầu tiên ở Việt Nam vào tháng 6/1990: tàu VN90. Sự thành công của đề tài này đã góp phần định hướng hoạt động KHCN chủ yếu của đơn vị: nghiên cứu ứng dụng vật liệu mới trong lĩnh vực tàu thuyền và hậu cần nghề cá.

Trên cơ sở thành quả của quá trình hoạt động KHCN của đơn vị, đặc biệt là những kết quả về NCƯD vật liệu composite, năm 1993, Trung tâm đã được Bộ KHCN&MT (nay là bộ KHCN) cấp giấy chứng nhận hoạt động khoa học công nghệ số 187 ngày 04/11/1993.


Có thể nói đó là cột mốc đánh dấu sự hoạt động KHCN chính thức của đơn vị.

Trong lĩnh vực NCKH, qua hơn 20 năm hoạt động, Viện đã thực hiện trên 10 đề tài và dự án sản xuất thử nghiệm, trong đó có một số đề tài có tính ứng dụng và hàm lượng khoa học khá cao như: Đề tài : “Nghiên cứu chế tạo tàu đánh cá bằng vật liệu composite”, dự án: “Hoàn thiện quy trình công nghệ bọc tàu vỏ gỗ bằng vật liệu composite”, “Thiết kế chế tạo tàu đẩy vỏ composite phục vụ vận tải đường sông”, “Xác định TSDĐR của vật liệu composite”, “Thiết kế chế tạo xuồng cấp cứu vỏ composite trang bị trên các tàu vận tải chạy tuyến quốc tế”, “Thiết kế công nghệ tàu đệm khí động bằng vật liệu composite”, "Thiết kế tàu hai thân (Catamaran) phục vụ du lịch biển"... Hoạt động của Viện trong lĩnh vực nghiên cứu dụng vật liệu mới là một trong những thế mạnh về khoa học công nghệ của Trường ĐHTS, nay là Trường ĐHNT.

Trong lĩnh vực sản xuất, trên cơ sở kết quả các đề tài nghiên cứu, Viện đã thực hiện nhiều biện pháp để ứng dụng các kết quả NCKH vào thực tiễn thông qua việc ký kết các hợp đồng kinh tế và hợp đồng chuyển giao công nghệ. Trong hơn 22 năm qua, Viện đã đóng mới hàng trăm tàu thuyền và canô các loại, triển khai bọc composite cho trên 100 tàu cá vỏ gỗ, sản xuất và cung cấp hàng ngàn két dầu, két nước, bể nuôi thuỷ sản bằng vật liệu composite. Đã thực hiện kiểm nghiệm vật liệu cho tất cả các nhà máy đóng tàu khu vực miền Trung, đặc biệt là nhà máy Hyundai Vinashin. Có thể nói sản phẩm của Viện đã có mặt trên nhiều địa phương trong cả nước, từ các tỉnh Tiền Giang, Vũng Tàu ở phía Nam cho đến Hải Phòng, Quảng Ninh ở phía Bắc.

Về lĩnh vực đào tạo và chuyển giao công nghệ, mặc dù đội ngũ cán bộ có trình độ sau đại học chưa nhiều, nhưng Viện cũng đã góp phần tham gia đào tạo kỹ sư ngành tàu thuyền, cũng như tham gia đào tạo sau đại học ngành cơ khí. Đã thực hiện chuyển giao công nghệ thi công vật liệu composite cho một số đơn vị từ Nha Trang đến Quảng Ninh, góp phần giới thiệu và nâng cao vị thế của Viện trong ngành nghiên cứu ứng dụng vật liệu mới và thiết kế tàu.

Trải qua hơn 22 năm hoạt động, từ cơ sở vật chất nghèo nàn lạc hậu ban đầu, cho đến nay, sau quá trình chắt chiu, xây dựng, đặc biệt là trong thời gian 3 năm trở lại đây, cơ sở vật chất của Viện đã được nâng cấp một bước, hiện nay đơn vị đã được đầu tư xưởng đóng tàu khang trang, có trang bị các thiết bị phục vụ chuyên ngành, đáp ứng được yêu cầu về kỹ thuật đối với xưởng đóng tàu composite; Phòng thí nghiệm của Viện được trang bị các máy móc kiểm nghiệm hiện đại, đáp ứng yêu cầu của phòng thí nghiệm theo quy định của Đăng kiểm Việt Nam. Phòng thiết kế cũng được đầu tư nâng cấp, được trang bị nhiều máy móc thiết bị và phần mềm cập nhật, có thể thực hiện thiết kế các mẫu mã tàu thuyền hiện đại với chất lượng khá cao. Hiện nay về nhân lực, chúng tôi có 04 cán bộ có trình độ sau đại học, 10 Kỹ sư công nghệ, và hơn 40 công nhân lành nghề, cùng nhiều cộng tác viện từ các đơn vị trong và ngoài Trường.

Với cơ sở vật chất và đội ngũ cán bộ kỹ thuật có trình độ chuyên môn tốt, Viện đã được Cục Đăng kiểm Việt Nam cấp các giấy chứng nhận công nhận:

- Giấy “chứng nhận cơ sở chế tạo” số 289/04/CN01 ngày 17/2/2005 công nhận là đơn vị đủ điều kiện chế tạo tàu thuyền và các sản phẩm bằng vật liệu composite.

- Giấy “Chứng nhận công nhận số 101/03CN01-1 công nhận Phòng thí nghiệm của Viện đáp ứng yêu cầu của Đăng kiểm Việt Nam với mã số VRLAB-02.

Những thành tựu Viện đã đạt được sau hơn 22 năm hoạt động tuy còn khiêm tốn, nhưng thật sự là niềm tự hào của toàn thể cán bộ công nhân viên chúng tôi. Nhân dịp này, thay mặt Viện, tôi xin bày tỏ lòng biết ơn chân thành với tất cả các thành viên đã từng công tác tại đơn vị, đặc biệt là các Giám đốc tiền nhiệm. Xin chân thành cảm ơn sự quan tâm chỉ đạo và sự ủng hộ tích cực về vật chất lẫn tinh thần của Ban Giám hiệu và các đơn vị trong Trường ĐHNT, của Bộ GD&ĐT (đặc biệt là Vụ KHCN), Cục Đăng kiểm Việt Nam, các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh, các cơ quan ban ngành trong tỉnh Khánh Hòa và cả nước… trong những năm qua đã dành cho đơn vị chúng tôi nhiều sự hợp tác và giúp đỡ hết sức quý báu.

Nhìn lại quá trình hoạt động có thể khẳng định trải qua hơn 22 năm, Viện nghiên cứu chế tạo tàu thuỷ đã đi qua tuổi thiếu niên và đang bước vào tuổi thanh niên với hy vọng sẽ đầy sức sống. Trước mắt còn nhiều khó khăn vì tuy đã được nâng cấp, nhưng cơ sở sản xuất và thiết bị thử nghiệm vẫn chưa thể đáp ứng nhu cầu phát triển trong tương lai, nhất là giai đoạn hội nhập, lực lượng cán bộ khoa học còn mỏng. Sự cạnh tranh cao về khoa học công nghệ, tri thức, năng lực tổ chức, cơ sở hạ tầng đang là những vấn đề đặt ra cho Viện trách nhiệm mới - tránh nhiệm trong thời kỳ hội nhập. Song dù phía trước có khó khăn đến mấy thì chúng ta vẫn phải đối mặt để tồn tại và phát triển đặc biệt trong bối cảnh toàn cầu hoá. Bối cảnh đó đòi hỏi Viện phải phấn đấu nhiều để vươn lên hơn nữa, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ mới trong lĩnh vực nghiên cứu, truyền bá kiến thức, đào tạo sinh viên, nghiên cứu sản xuất các sản phẩm thiết thực đạt lợi ích cao cho cộng đồng, chỉ có như vậy Viện nghiên cứu chế tạo tầu thuỷ -Trường Đại Học Nha Trang mới có thể chứng minh được sự cần thiết và vị trí vai trò của mình với cộng đồng. Đặc biệt, để phát huy hơn nữa hiệu quả hoạt động KHCN, trong thời gian tới, Viện sẽ thực hiện đề án chuyển đổi, trở thành doanh nghiệp KHCN theo tinh thần Nghị định 80 CP.

Đôi điều tâm sự nhân kỷ niệm 22 năm ngày thành lập đơn vị. Rất cảm ơn quý vị và các bạn, những người đã đọc bài viết này.

 

                                                                                   

                                                    Nha Trang, ngày 09 tháng 10 năm 2008

                                                          Giám đốc Viện NCCT Tàu thuỷ

                                                                                   

                                                                    TS. Nguyễn Văn ĐạtCÁC TIN KHÁC
  TỔNG KẾT NGHỀ LƯỚI ĐĂNG NĂM 2017
  NGHỀ ĐĂNG KHÁNH HÒA NĂM 2016
  TỔNG KẾT NGHỀ ĐĂNG KHANH HOÀ NĂM 2015
  Chia sẻ kinh nghiệm ươm, nuôi tôm thẻ cân trắng
  Hội thảo “Kế hoạch tổng thể về giảm tiêu thụ môi chất lạnh HCFC-22 (R22) trong lĩnh vực chế biến thủy sản”
  Hội thảo quốc gia: “Tăng cường quản lý nguồn lợi thủy sản dựa trên cộng đồng cho ngư dân quy mô nhỏ”
  Sở Nông nghiệp và PTNT gặp mặt cán bộ hưu trí nhân dịp Tết Nguyên đán Kỷ Sửu 2009
  Phát huy truyền thống, ngành Thủy sản Khánh Hòa tiếp tục hoàn thành xuất sắc kế hoạch năm 2008
  Tổng kết năm 2008, phương hướng hoạt động năm 2009 của Hội Nghề cá tỉnh Khánh Hòa
  XÃ LUẬN: Tổ chức lại sản xuất trong khai thác thủy sản là nhiệm vụ hàng đầu
TIN VẮNCoppyright Trung tâm nghiên cứu và Phát triển Công nghệ Phần mềm
Trường Đại học Nha Trang

Hội nghề cá Khánh Hòa - 04 Phan Chu Trinh (Khu liên cơ 2) - Tp Nha Trang