Số lượt truy cập:   577057


Giảm 35.000 ha diện tích nuôi trồng thuỷ sản trong năm 2009
Hội Nghề cá Khánh Hòa - 15/01/09-09:36:10

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT), kế hoạch năm 2009, cả nước sẽ giảm 35.000 ha diện tích nuôi trồng thuỷ sản, xuống còn 1.065.000 ha với sản lượng ước đạt là 2,3 triệu tấn; trong đó, cá tra: 1,2 triệu tấn; tôm sú: 280.000 tấn; tôm chân trắng: 100.000 tấn.


Ông Bùi Đức Quý, Cục phó Cục Nuôi trồng Thuỷ sản- Bộ NN&PTNT cho biết, diện tích nuôi trồng thuỷ sản giảm nguyên nhân là do thời gian qua, tình hình tiêu thụ tôm trên thế giới đang giảm mạnh do suy thoái kinh tế; thị trường nhập khẩu tôm chủ lực là Mỹ đang có dấu hiệu chựng lại, thị trường Nhật Bản giảm từ 32% còn 19%... giá tôm nguyên liệu trong nước cũng đã giảm xuống mức thấp nhất trong vòng 10 năm qua. Hiện, tại các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long giá tôm nguyên liệu hiện giảm từ 10% đến 15% so với năm ngoái. Bên cạnh đó, diện tích nuôi cá tra cũng giảm do lượng cá tồn đọng trong dân còn nhiều.
Để nâng cao hiệu quả của nghề nuôi trồng thuỷ sản trong thời gian tới, Bộ NN&PTNT yêu cầu các địa phương tăng cường kiểm soát chặt chẽ việc tuân thủ quy định điều kiện cơ sở vùng nuôi, điều kiện vệ sinh môi trường vùng nuôi; chất lượng con giống trước khi thả nuôi; hướng dẫn người nuôi về kỹ thuật nuôi trồng, các biện pháp cải tạo ao nuôi trước khi thả giống, biện pháp phòng trị bệnh và quản lý môi trường ao nuôi. Bên cạnh đó, các địa phương cần tiếp tục thực hiện công tác quản lý chất lượng thức ăn, chế phẩm sinh học và các sản phẩm xử lý và cải tạo môi trường; đồng thời, nghiêm cấm các hộ nuôi sử dụng các loại hoá chất, thuốc cấm sử dụng, thức ăn kém chất lượng và không rõ nguồn gốc.


Theo TTXVN
CÁC TIN KHÁC
  Khánh Hòa: Hạn ngạch giấy phép khai thác thủy sản vùng lộng và ven bờ
  Tôm việt đột phá tại nhiều thị trường
  Khánh Hòa: Tăng cường quản lý khai thác thủy sản
  Khánh Hòa: tặng quà tết cho 116 tàu cá bám biển, khai thác thủy sản xuyên Tết Tân sửu năm 2021
  Kinh tế thủy sản hướng đại dương
  Bạc Liêu - Cà Mau: Tôm sú nguyên liệu tăng giá mạnh
  Kiên Giang: hướng dẫn nông dân tuân thủ tốt lịch thời vụ vụ tôm 2009
  1.400 tỷ đồng hỗ trợ ngư dân ổn định sản xuất
  WWF tìm giải pháp nuôi cá thân thiện môi trường
  Thuỷ sản Việt Nam nhập khẩu vào Niu Dilân đảm bảo an toàn thực phẩm
TIN VẮNCoppyright Trung tâm nghiên cứu và Phát triển Công nghệ Phần mềm
Trường Đại học Nha Trang

Hội nghề cá Khánh Hòa - 04 Phan Chu Trinh (Khu liên cơ 2) - Tp Nha Trang