Số lượt truy cập:   572935


Bộ NN&PTNT phê duyệt quy hoạch phát triển sản xuất và tiêu thụ cá tra vùng ĐBSCL
Hội Nghề cá Khánh Hòa - 11/11/08-08:28:55

Để khai thác, sử dụng hợp lý tài nguyên vùng ĐBSCL và phát triển nuôi cá tra theo hướng bền vững phù hợp với Quy hoạch phát triển ngành Thủy sản Việt Nam đến 2020, Bộ NN&PTNT vừa ban hành Quyết định phê duyệt quy hoạch phát triển sản xuất và tiêu thụ cá tra vùng ĐBSCL đến năm 2010, định hướng đến năm 2020.


Trong đó, bản “Quy hoạch phát triển SX và tiêu thụ cá tra vùng ĐBSCL đến năm 2010, định hướng đến năm 2020 coi cá tra là đối tượng nuôi chủ lực và sản xuất và coi hoạt động chế biến tiêu thụ cá tra là một hoạt động kinh tế quan trọng phục vụ tiêu dùng trong nước, xuất khẩu của đất nước với mục tiêu:

Đến năm 2010, diện tích nuôi cá tra đạt 8.600 ha; sản lượng cá tra nuôi đạt1.250.000 tấn, sản lượng cá tra chế biến thành phẩm đạt 500.000 tấn, kim ngạch xuất khẩu đạt 1,3 - 1,5 tỷ USD và giải quyết việc làm cho 200.000 người.

Đến năm 2020, diện tích nuôi cá tra nuôi tăng với tốc độ bình quân khoảng 4,22%/năm trong giai đoạn 2010 - 2020 và đạt 13.000 ha vào năm 2020. Sản lượng cá tra nuôi tăng với tốc độ bình quân 4,0%/năm trong giai đoạn 2010-2020 và đạt 1.850.000 tấn năm 2020. Giá trị kim ngạch xuất khẩu cá tra tăng với tốc độ bình quân 5,9%/năm trong giai đoạn 2010-2020 và đạt 2,1-2,3 tỷ USD vào năm 2020

Để đạt được những mục tiêu này, Bộ NN&PTNT đề ra các giải pháp cụ thể nhằm phát triển hoạt động nuôi, chế biến và tiêu thụ cá tra tại ĐBSCL, trong đó nêu rõ việc tăng cường mối quan hệ liên kết giữa người nuôi, doanh nghiệp chế biến tiêu thụ theo hợp đồng kinh tế có điều chỉnh giá theo nguyên tắc chia sẻ lợi ích, rủi ro khi thị trường sản phẩm đầu vào cho sản xuất và tiêu thụ cá tra có biến động, công tác trao đổi thông tin về thị trường tiêu thụ sản phẩm cá tra với các doanh nghiệp và người sản xuất để có kế hoạch sản xuất phù hợp.

Đồng thời, khuyến khích và hỗ trợ các doanh nghiệp tham gia hệ thống quản lý chất lượng (HACCP, ISO, SQF...), đăng ký nhãn hiệu cho sản phẩm hàng hóa để có cơ hội xâm nhập vào các thị trường có yêu cầu khắt khe về chất lượng, tăng cường kiểm soát theo các chương trình HACCP, ISO 9002, SQF 2000CM) trong chế biến cá tra; xúc tiến mạnh cổ phần hóa, kiên quyết di dời các xí nghiệp vào khu vực chế biến quy định ở các khu công nghiệp của từng địa phương...

Nội dung Quyết định xem tại đây.


Theo Vasep




CÁC TIN KHÁC
  Kiên định mục tiêu sớm gỡ “thẻ vàng”
  Chung sức phát triển ngành thủy sản Đánh giá bài viết
  Hội Nghề cá Việt Nam: Triển khai nhiều hoạt động hiệu quả
  Nơi kỳ bí trên biển Đông - Kỳ 2: Cuộc chinh phục biển khơi
  Nơi kỳ bí trên biển Đông Kỳ 3: Cuộc mưu sinh dặm trường
  Cà Mau: Nuôi cua biển xen canh đạt hiệu quả kinh tế cao
  Bến Tre: Hội thảo đúc kết kinh nghiệm và nhân rộng mô hình nuôi tôm chân trắng
  Xuất khẩu thuỷ sản 9 tháng đầu năm đạt 3,35 tỷ USD
  Nhập khẩu tôm vào Mỹ 8 tháng đầu năm 2008
  Thị trường Trung Đông “điểm đến” của thủy sản Việt Nam
TIN VẮN



Coppyright Trung tâm nghiên cứu và Phát triển Công nghệ Phần mềm
Trường Đại học Nha Trang

Hội nghề cá Khánh Hòa - 04 Phan Chu Trinh (Khu liên cơ 2) - Tp Nha Trang