Số lượt truy cập:   575814


Cà Mau: Nuôi cua biển xen canh đạt hiệu quả kinh tế cao
Hội Nghề cá Khánh Hòa - 29/10/08-08:02:37

Cà Mau hiện có 244.700 ha nuôi tôm quảng canh truyền thống, nhưng nông dân thả nuôi cua biển xen canh trên 80% diện tích này mang lại hiệu quả kinh tế khá cao.


Không như loài tôm sú vốn rất nhạy cảm với môi trường, dễ bị nhiễm bệnh và chết kéo dài trên diện rộng, chưa có giải pháp khắc phục hữu hiệu thì loài cua biển này phát triển, tăng trọng nhanh trên đồng đất, có giá trị kinh tế khá cao, thị trường tiêu thụ ổn định. Nhiều nông dân cho biết: Trong hoàn cảnh tôm nuôi chết liên tục kéo dài, nhờ nuôi cua biển xen canh, họ tháo gỡ được phần nào khó khăn, hạn chế thua lỗ, trang trải sinh hoạt gia đình và xóa dần độc canh con tôm. Định kỳ 2 - 3 tháng, thả một đợt cua giống, sau 6 - 8 tháng nuôi, nhiều hộ thu về vài chục đến vài trăm triệu đồng từ nguồn lợi kinh tế cua tùy theo lượng giống thả nuôi, diện tích mặt nước nhiều hay ít, nhưng vốn đầu tư không nhiều, ít tốn công chăm sóc. Cà Mau hiện có nhiều cơ sở sản xuất kinh doanh cua giống kết hợp với nguồn giống đánh bắt ngoài tự nhiên sông rạch, ven biển đã giúp cho nông dân chủ động được nguồn giống thả nuôi.

Hiện nay, cua gạch son giá 150.000 - 200.000 đồng/kg tùy loại gạch nhiều hay ít, cua thịt loại lớn giá 70.000 - 100.000 đồng/kg, cua xô 50.000 - 60.000 đồng/kg và đang trong xu hướng tiếp tục tăng giá vào dịp lễ Nô-en, Tết dương lịch và Tết Nguyên đán 2009 sắp đến. Do cua gạch son có giá trị kinh tế cao, nhiều hộ nông dân có kinh nghiệm đã chọn những con cua còn non gạch tiếp tục thả nuôi và bổ sung thêm thức ăn để cua tăng trọng nhanh, “no chắc” gạch son, nhằm bán được giá cao./.


Theo Vasep
CÁC TIN KHÁC
  Tổn thất sau khai thác hải sản đến 20%
  Cá ngừ Việt Nam trông chờ thị trường EU
  Vấn nạn tàu giã cào “cày xới” biển ven bờ
  Ngư dân Bình Định vững tin bám biển
  Phạt nặng vì khai thác hải sản vi phạm vùng biển nước ngoài
  Bến Tre: Hội thảo đúc kết kinh nghiệm và nhân rộng mô hình nuôi tôm chân trắng
  Xuất khẩu thuỷ sản 9 tháng đầu năm đạt 3,35 tỷ USD
  Nhập khẩu tôm vào Mỹ 8 tháng đầu năm 2008
  Thị trường Trung Đông “điểm đến” của thủy sản Việt Nam
  Triển khai sản xuất vụ cá Bắc năm 2008-2009
TIN VẮNCoppyright Trung tâm nghiên cứu và Phát triển Công nghệ Phần mềm
Trường Đại học Nha Trang

Hội nghề cá Khánh Hòa - 04 Phan Chu Trinh (Khu liên cơ 2) - Tp Nha Trang