Số lượt truy cập:   575247


5 cái “Nhất” trên Thủy sản Việt Nam
Hội Nghề cá Khánh Hòa - 03/03/18-02:09:16


Gần 10 năm gắn bó với ngành, với bà con nông dân, Tạp chí Thủy sản Việt Nam luôn kịp thời phản ánh từng nhịp đập, hơi thở của thủy sản nước nhà thông qua những bài báo, góc ảnh, được các nhà quản lý, doanh nghiệp và bà con nuôi trồng thủy sản đánh giá cao. Như thường lệ, nhân dịp đầu Xuân, xin điểm lại những vấn đề đặc sắc nhất trên mặt báo trong năm qua.


Sự kiện phản ánh đậm nhất

Nghị định 67/2014/NĐ-CP của Chính phủ về một số chính sách phát triển thủy sản được ban hành đã thực sự đi vào cuộc sống, đáp ứng nguyện vọng của đông đảo ngư dân, được dư luận xã hội đồng tình ủng hộ; mang lại hiệu quả cao... Tuy nhiên, trong thực tế việc triển khai Nghị định còn gặp nhiều yếu tố không thuận. Nhằm đồng hành cùng ngư dân và giúp tháo gỡ những vướng mắc, Tạp chí Thủy sản Việt Nam đã luôn theo sát và phản ánh kịp thời mọi tình huống và tâm tư nguyện vọng của “người trong cuộc” bằng nhiều bài viết chuyên sâu. Điển hình như: “Để “tàu 67” không bị “mắc cạn”” số 11 (ngày 1/6/2017); “Thêm trợ lực cho “tàu 67”” số 10 (ngày 16/5/2017); “Nhanh chóng khắc phục những “tàu 67” hư hỏng” số 12 (ngày 16/6/2017); “Tàu 67, hiệu quả từ chính sách đột phá” số 16 (ngày 16/8/2017)…

Chuyên đề hay nhất

Công nghệ cao là giải pháp được áp dụng trong nhiều lĩnh vực của nền kinh tế. Với thủy sản, công nghệ này đã được nhiều doanh nghiệp, hộ nuôi triển khai thành công; mang lại lợi nhuận và gia tăng giá trị. Đây cũng là nội dung mà Tạp chí Thủy sản Việt Nam năm 2017 thực hiện nhiều tuyến bài viết phản ánh về thực trạng áp dụng trong lĩnh thủy sản, những thuận lợi và khó khăn; đặc biệt là thông qua những mô hình ứng dụng thành công tại nhiều địa phương như tại Bạc Liêu, Cà Mau, Sóc Trăng, Quảng Trị. Có thể kể đến là: “Công nghệ cao đòn bẩy phát triển”, số 9 (ngày 1/5/2017); “Năm 2017: Nông nghiệp thời công nghệ cao”, số 1 (ngày 1/1/2017).

Bìa báo ấn tượng nhất

Bìa báo số 23 (ngày 1/12/2017) với chủ đề: “Xác xơ vùng tâm bão”. Hình ảnh vùng nuôi ốc hương của người dân tại Vạn Ninh, Khánh Hòa bị thiệt hại sau cơn bão số 12. Cơn bão được đánh giá là mạnh nhất trong nhiều năm trở lại đây đã gây thiệt hại lớn cho nuôi trồng thủy sản của nhiều tỉnh, thành miền Trung, trong đó Khánh Hòa và Phú Yên bị tác động nặng nhất; hàng trăm ha nuôi trồng thủy sản của người dân bị cuốn trôi theo bão, thiệt hại hàng nghìn tỷ đồng, nhiều hộ nuôi trắng tay. Việc khôi phục sản xuất nơi đây khó thực hiện trong một sớm, một chiều.

Vấn đề được quan tâm nhất

Con tôm là chủ lực đóng góp vào thành công của ngành thủy sản trong năm qua. Đây cũng là đối tượng nuôi rộng nhất, được đánh giá là thích hợp với tình hình biến đổi khí hậu ngày càng sâu sắc và ngành nông nghiệp cũng đã đưa lên vị trí “thái tử” thay thế cây lúa. Thế nhưng, bất cập trong sản xuất tôm hiện nay là con giống - yếu tố quyết định đến 50% thành công vụ nuôi. Đó cũng là nỗi lo ngại lớn nhất của ngành thủy sản và bà con nông dân. Do vậy, bài viết “Nỗi lo tôm giống” được đăng tải trên số báo TSVN số 17 (ngày 1/9/2017) ra mắt ngay lập tức thu hút được đông đảo sự quan tâm của độc giả và nhà quản lý và là bài báo được tìm đọc nhiều nhất trên website: www.thuysanvietnam.com.vn.

Phóng sự ảnh đặc sắc nhất

Đến xã Biển Bạch, huyện Thới Bình, Cà Mau người ta sẽ nhớ đến biệt danh thủ phủ của tôm càng xanh của anh Lê Minh Tài, ấp Trương Thoại là một trong những hộ thực hiện mô hình tôm càng xanh trên ruộng lúa đầu tiên của ấp; năm nay anh thu hoạch đạt 1,1 tấn tôm/2 ha. Không những thu về sản lượng lớn tôm cành xanh, trước đó anh Tài còn thu hoạch tôm thẻ chân trắng kết hợp được 1,3 tấn thu về trên 100 triệu đồng qua 2 tháng nuôi. Bằng những hình ảnh sinh động, tác giả Diệu Lữ đã thể hiện quang cảnh thu hoạch tôm “trúng mùa, trúng giá” của anh Tài thông qua phóng sự ảnh “Triệu phú tôm càng xanh” số 22 (ngày 16/11/2017).


TSVN
CÁC TIN KHÁC
  Bảo vệ cá ngừ
  Bình dị mà nên thơ biển, người Ninh Thuận
  Trường Sa nơi đầu sóng
  Quảng Ngãi: Chưa thành lập lực lượng kiểm ngư và không có tàu kiểm ngư
  Tìm lối thoát cho ngư dân thời COVID-19
  Gỡ khó hỗ trợ thiệt hại do cơn bão số 12 Chủ Nhật, 28/01/2018, 23:12 [GMT+7]
  GẶP MẶT CÁN BỘ HƯU TRÍ NGÀNH NÔNG NGHIỆP KHÁNH HÒA MỪNG XUÂN MẬU TUẤT- NĂM 2017
  Trong mêtro không mặc quần” năm 2018
  Việt Nam nhận "thẻ vàng" thủy sản, vì sao nên nỗi?
  Quyết liệt hành động để tránh “thẻ vàng” của EU
TIN VẮNCoppyright Trung tâm nghiên cứu và Phát triển Công nghệ Phần mềm
Trường Đại học Nha Trang

Hội nghề cá Khánh Hòa - 04 Phan Chu Trinh (Khu liên cơ 2) - Tp Nha Trang