Số lượt truy cập:   572443


Nghề cá hậu WTO : Cơ hội và thách thức
Administrator - - 28/03/08-08:45:06

Từ tháng 1/1995, Việt Nam đã nộp đơn xin gia nhập, đến ngày 7/11/2006 Chủ tịch Đại hội đồng gõ búa chính thức kết nạp Việt Nam trở thành thành viên thứ 150 của WTO.


Sự ra đời của WTO

(World Trade  mại Organization - Tổ thế giới)chức thương

       Thương mại quốc tế là việc trao đổi hàng hóa và dịch vụ qua biên giới quốc gia hoặc lãnh thổ. Từ năm 1946 các nước đã nhen nhóm ý tưởng thành lập một tổ chức thứ ba là Tổ chức thương mại quốc tế (ITO – International Trade Organization), bên cạnh Ngân hàng thế giới (WB) và Quỹ tiền tệ thế giới (IMF). Có 23 nước thành lập ra GATT (General Agreement on Tariffs and Trade - Hiệp định chung về thuế quan và thương mại). GATT – là hiệp định thương mại đa phương duy nhất điều tiết thương mại quốc tế từ năm 1948 cho đến khi WTO ra đời vào 1/1/1995. WTO ra đời vào tháng 1/1/1995.

       Từ tháng 1/1995, Việt Nam đã nộp đơn xin gia nhập, đến ngày 7/11/2006 Chủ tịch Đại hội đồng gõ búa chính thức kết nạp Việt Nam trở thành thành viên thứ 150 của WTO.

 

Những cơ hội và thách thức

Cơ hội:

Một là: Được tiếp cận thị trường hàng hóa và dịch vụ ở tất cả các nước thành viên với mức thuế nhập khẩu đã được cắt giảm và các ngành dịch vụ mà các nước mở cửa theo các Nghị định thư gia nhập của các nước này, không bị phân biệt đối xử.

Hai là: Hoàn thiện hệ thống pháp luật kinh tế theo cơ chế thị trường định hướng XHCN và thực hiện công khai minh bạch các thiết chế quản lý theo quy định của WTO, môi trường kinh doanh của nước ta ngày càng được cải thiện.

Ba là: Gia nhập WTO chúng ta có được vị thế bình đẳng như các thành viên khác trong việc hoạch định chính sách thương mại toàn cầu, có cơ hội để đấu tranh nhằm thiết lập một trật tự kinh tế mới công bằng hơn, hợp lý hơn, có điều kiện để bảo vệ lợi ích của đất nước, của doanh nghiệp.

Bốn là: Thúc đẩy tiến trình cải cách trong nước, bảo đảm cho tiến trình cải cách của ta đồng bộ hơn, có hiệu quả hơn.

Năm là: Cùng với những thành tựu to lớn có ý nghĩa lịch sử sau 20 năm đổi mới, việc gia nhập WTO sẽ nâng cao vị thế của ta trên trường quốc tế, tạo điều kiện cho ta triển khai có hiệu quả đường lối đối ngoại theo phương châm: Việt Nam mong muốn làm bạn, là đối tác tin cậy của các nước trong cộng đồng thế giới vì hòa bình, hợp tác và phát triển.

Thách thức:

Một là: Cạnh tranh sẽ diễn ra gay gắt hơn, với nhiều “đối thủ” hơn, trên bình diện rộng hơn, sâu hơn.

Hai là: Trên thế giới sự “phân phối” lợi ích của toàn cầu hóa là không đồng đều.

Ba là: Hội nhập kinh tế quốc tế (HNKTQT) trong một thế giới toàn cầu hóa, tính tùy thuộc lẫn nhau giữa các nước sẽ tăng lên.

Bốn là: HNKTQT đặt ra những vấn đề mới trong việc bảo vệ môi trường, bảo vệ an ninh quốc gia, giữ gìn bản sắc văn hóa và truyền thống tốt đẹp của dân tộc, chống lại lối sống thực dụng, chạy theo đồng tiền.

 

Rào cản thương mại quốc tế

Rào cản thương mại là gì?

        Đó là những biện pháp cản trở dòng chảy của hàng hóa xuất khẩu, vì thế chúng là “rào cản”. Rào cản thương mại là thách thức lớn đối với hoạt động xuất khẩu. Đó cũng là nỗi lo của các doanh nghiệp xuất khẩu.

        Xét về tính chất, có thể chia các biện pháp này thành hai nhóm:

      Thứ nhất là nhóm các biện pháp áp đặt thường xuyên đối với hàng hóa nhập khẩu từ các thành viên WTO và không mang tính trừng phạt, bao gồm các yêu cầu kỹ thuật (nhãn mác, chất lượng, đóng gói...) hay các đòi hỏi về điều kiện vệ sinh dịch tễ.

         Thứ hai là nhóm các biện pháp áp đặt mang tính trừng phạt, đối với một nhóm hàng hóa cụ thể từ một số thành viên WTO nhất định bao gồm biện pháp bán phá giá, chống trợ cấp và tự vệ.  

Các giải pháp:

        - Đối với “rào cản kỹ thuật” như các yêu cầu kỹ thuật hay các điều kiện về vệ sinh dịch tễ mà mỗi thành viên WTO tự đặt ra, cách duy nhất vượt rào an toàn là biết đầy đủ, thực hiện đúng và thường xuyên các yêu cầu này.

        - Đối với những rào cản mang tính trừng phạt như thuế chống bán phá giá, thuế chống trợ cấp hay biện pháp tự vệ bằng hạn ngạch hoặc cấm nhập khẩu, dù mang tính vụ việc, nhưng lại đòi hỏi một phương thức đối phó thường trực.

        Giải pháp khả quan nhất là đa dạng hóa thị trường, hạn chế sự phát triển quá nóng xuất khẩu vào một thị trường và thường xuyên theo dõi động thái của ngành sản xuất nội địa thị trường nhập khẩu. Rõ ràng, rào cản thương mại là những công cụ đang và sẽ được duy trì trong thực tiễn thương mại quốc tế. Một mặt, các Doanh nghiệp Việt Nam cần chuẩn bị tốt để vượt qua những rào cản này. Mặc khác, Chính phủ cần vận dụng linh hoạt và hợp lý các biện pháp rào cản được phép nhằm bảo vệ lợi ích chính đáng của các ngành sản xuất trong nước

 

Sân chơi WTO

 

         Quy định 4 “luật chơi” cũng chính là 4 thách thức trong sản xuất thủy sản mà chúng ta đang thiếu. Đó là:

-         Một là, luật chơi về số lượng với yêu cầu hàng hóa phải lớn về số lượng, đồng bộ về kích cỡ, màu sắc, bao bì và thời gian giao hàng chính xác

-         Thứ hai, luật chơi về chất lượng với chứng chỉ xác nhận về nguồn gốc giống, chất lượng sản phẩm…để chứng minh mặt hàng bảo đảm về chất lượng

-         Ba là, giá rẻ có thể cạnh tranh, yếu tố quyết định như một thứ luật bất thành văn của bất cứ quốc gia nào muốn tham gia “cuộc chơi” này

-         Bốn là, luật chơi về ATVSTP, với yêu cầu hàng hóa phải có chứng chỉ nông nghiệp an toàn hay còn gọi quy phạm nông nghiệp tốt – GAP (Good Aquacultural Practice) để bảo đảm tính vệ sinh và an toàn sản phẩm

 

Thủy sản Việt Nam và Khánh hòa

đối mặt với rào cản thương mại

Thực trạng:

        Từ đầu năm 2007 đến nay, xuất khẩu thủy sản của nước ta gặp nhiều khó khăn và có sự đảo chiều về cơ cấu thị phần:

- Các nước dựng rào cản kỹ thuật an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP);

       - Theo báo cáo VASEP, đến cuối tháng 6/2007, ta xuất sang Nhật 6.000 lô hàng thủy sản, nhưng có đến 94 lô bị phát hiện dự lượng kháng sinh (chiếm 1,6%), trong đó Khánh Hòa có 6 lô;

       - Theo Bộ Thủy sản: 2006 thị phần xuất khẩu sang Nhật là 800 triệu USD (chiếm 25% tổng kim ngạch xuấ khẩu), tiếp đến là EU, Hoa Kỳ, nhưng 6 tháng đầu năm 2007, kim ngạch xuất khẩu sang Nhật tụt xuống chiếm 17% tổng kim ngạch xuất khẩu. Do hàng rào VSATTP nên kim ngạch xuất klhẩu giảm 10%, vào Nhật giảm 8% so với cùng ký 2006.

Yếu kém:

     Danh sách các doanh nghiệp XKTS Việt Nam sang Nhật bị phát hiện nhiễm chất kháng sinh trong các lô hàng thủy sản ngày một dài ra (theo báo cáo của Cục Quản lý chất lượng an toàn vệ sinh và thú y thủy sản (NAFIQAVED), mà nguyên nhân: Nuôi trồng (tôm, cá basa) không theo quy hoạch; giống không đảm bảo chất lượng; môi trường ngày càng ô nhiễm; việc sử dụng thuốc, thức ăn thủy sản hiện không kiểm soát được; ý thức và sự hiểu biết của người nuôi còn hạn chế; tranh mua, tranh bán nguyên liệu; một số doanh nghiệp còn sử dụng hóa chất, kháng sinh bị cấm để vệ sinh, sát trùng chân tay, bảo hộ lao động.

Theo Sở Thủy sản Khánh Hòa: Vấn đề dư lượng kháng sinh trong sản phẩm xuất khẩu thủy sản đã trở thành vấn đề bức xúc hiện nay.

Tổ chức lại sản xuất - yêu cầu bức bách

 

       Theo nhận định của các chuyên gia, để đáp ứng 4 “luật chơi” trên, việc tổ chức lại sản xuất là yêu cầu bức bách, trong đó GAP – Chương trình kiểm tra an toàn thực phẩm xuyên suốt từ khâu chuẩn bị sản xuất đến trước và sau khi thu hoạch, kể cả các yêu tố liên quan khác như môi trường, thuốc bảo vệ thực vật, bao bì và ngay cả điều kiện làm việc, phúc lợi người lao động là khó khăn nhất. Các nước trong WTO đều đặt ra những yêu cầu riêng về ATVSTP như EU có EuroGAP, Australia có Fresh Care, khối Asean có AseanGAP …nhằm hạn chế lượng hàng nhập khẩu nào đó.

     Chỉ có tổ chức cho nông, ngư dân sản xuất hợp lý mới có thể đáp ứng 4 luật chơi của WTO như đã trình bày ở trên: Số lượng hàng lớn; chất lượng; giá thành rẻ; VSATTP.

Muốn vậy:

-         Giúp người nông, ngư dân một cách thiết thực thoát ra khỏi cảnh sản xuất manh mún, nhỏ lẻ với những bước đi thích hợp, giảm thiểu rủi ro;

-         Coi biện pháp tổ chức mạnh như là một “cú hích”. Đó chính là hợp tác sản xuất;

-         Tổ chức hợp tác sản xuất sẽ bền vững nếu người nông, ngư dân được coi là chủ thể sản xuất.

Các kênh hợp tác sản xuất:

-         HTX;

-         Tổ hợp tác (QL trên cơ sở cộng đồng);

-         Hiệp hội nghề nghiệp là xu thế của thế giới trong HNKTQT.

       

Hiệp hội nghề nghiệp trong nghề cá

 

Định nghĩa: Nghề cá bao gồm các hoạt động khai thác, nuôi trồng, chế biến xuất khẩu và dịch vụ hậu cần nghề cá.

Nghề cá Việt Nam có Hội Nghề cá Việt Nam (VINAFIS) bao gồm 29 Tỉnh hội, 30.000 Hội viên cá nhân (HVCN), 76 Hội viên tập thể (HVTT) và Hiệp hội CBXKTS Việt Nam (VASEP) tập hợp các công ty CBTSXK.

Hội nghề cá Khánh Hòa (KHAFA) có 800HVCN, 10HVTT bao gồm Huyện hội Vạn Ninh, Thị hội Cam ranh, Hiệp hội nước mắm Nha Trang, Chi hội tôm sú giống Ninh Hòa.

Sứ mệnh:

·      Góp phần đẩy mạnh sự tăng trưởng và phát triển nghề cá tỉnh Khánh Hòa, tăng cường năng lực thị trường và sức cạnh tranh cho các hội viên.

·      Tập hợp và đoàn kết các Doanh nghiệp hội viên, tăng cường trao đổi hợp tác và liên kết giữa các hội viên.

·      Đại diện và bảo vệ lợi ích của hội viên, không ngừng nâng cao hoạt động hỗ trợ hội viên.

Nhiệm vụ của KHAFA:

·      Đại diện các Doanh nghiệp trong ngành giải quyết những vấn đề chung về môi trường kinh doanh mà Doanh nghiệp riêng lẻ không làm được;

·      Bảo vệ lợi ích chính đáng của Doanh nghiệp trong ngành, đặc biệt các DNNVV;

·      Làm cầu nối giữa chính quyền, các nhà tài trợ với doanh nghiệp.

àTập hợp, phát huy các nguồn lực, phát huy sức mạnh tập thể, tạo thành tiếng nói chung của cộng đồng Doanh nghiệp cùng nghành nghề, cùng sự quyết tâm.

à KHAFA cần phải tập hợp, kết nạp nhiều hội viên hơn nữa thì mới thực hiện đầy đủ nhiệm vụ của mình.

Th.S Võ Thiên Lăng
Hội Nghề Cá
CÁC TIN KHÁC
  Chúc Mừng Năm Mới 2021
  Cả nước có trên 40 Cảng cá được chỉ định
  Nghiêm khắc để thoát kết quả mong manh
  Mỹ tăng cường mua vũ khí Nga: Mô phỏng nỗi sợ
  Nga tiêm vaccine Covid-19 diện rộng từ tuần sau
  BÁO CÁO TỔNG KẾT 2007
  Trung quốc sẽ kiểm tra các trại nuôi Thủy sản trên toàn quốc
  Sản lượng khai thác thủy sản VN 9 tháng đầu năm 2007
  Tiếp tục đẩy mạnh hoạt động kiểm soát hóa chất , kháng sinh cầm trong nuôi trồng, khai thác, bảo quản thủy sản sau thu hoạch.
TIN VẮNCoppyright Trung tâm nghiên cứu và Phát triển Công nghệ Phần mềm
Trường Đại học Nha Trang

Hội nghề cá Khánh Hòa - 04 Phan Chu Trinh (Khu liên cơ 2) - Tp Nha Trang