Số lượt truy cập:   572579


Lễ xuất quân khai thác và thu mua hải sản vùng biển Hoàng Sa, Trường Sa, DK1
Hội Nghề cá Khánh Hòa - 17/02/12-04:14:56

Tổ chức sản xuất trên biển là yếu tố quan trọng trong việc phát triển khai thác hải sản kết hợp với bảo vệ chủ quyền an ninh trên biển. Ngày 16/02/2012, tại Cảng cá Hòn Rớ đã diễn ra Lễ xuất quân khai thác và thu mua hải sản vùng biển Trường Sa, Hoàng Sa, DK1.


Đến dự buổi lễ có Ông Lê Đức Vinh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, Ô. Đào Công Thiên, Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT, đại diện Bộ Tư lệnh Vùng IV Hải quân, Biên phòng tỉnh Khánh Hòa, Chủ tịch huyện đảo Trường Sa, Ô. Võ Thiên Lăng, Phó Chủ tịch Hội Nghề cá Việt Nam, đông đủ 6 Ngư đội, Ô. Lê Thanh Hải Tổng Giám đốc Công ty CP Thủy sản Hải Vương và phóng viên báo chí, KTV, VTV.

Tại buổi lễ, Ô. Võ Thiên Lăng thay mặt cho Ban Chỉ đạo báo cáo quá trình hình thành Tổ hợp tác  6 Ngư đội - Hải Vương 68.

 

Trình bày của Ô. Võ Thiên Lăng

6 Ngư đội – Hải Vương 68 

Tàu của Công ty CP Thủy sản Hải Vương là Tàu mẹ với tên gọi Hải Vương 68 số Giấy chứng nhận đăng ký tàu cá N005/2011/TS-QLTC do Cục KT&BVNLTS cấp ngày 18/02/2011  và S? đăng ký: VN-91568-BTS.

Tàu mẹ Hải Vương 68 có  L x B x H = 55,05m x 8,6m x 4m

Về mô hình Tàu mẹ - tàu con Ô. Võ Thiên Lăng đã đưa ra quan điểm:

Việc phát triển mô hình Tàu mẹ - tàu con sản xuất trên biển là chủ trương đúng đắn của Tổng cục Thủy sản, tuy nhiên với khối tàu của ngư dân quá nhỏ, công nghệ bảo quản sau thu hoạch còn lạc hậu, để các tổ, đội khai thác hải sản phát triển bền vững làm ăn có hiệu quả, an toàn đi biển theo lộ trình hiện đại hoá nghề cá trong Chiến lược thủy sản Việt Nam đến năm 2020, thì vic tổ chức sản xuất trên biển theo mô hình Tàu mẹ - tàu con là thích hp.

Tàu mẹ có 2 chức năng: Thứ nhất, thu gom sản phẩm của các tàu con, rút ngắn thời gian bảo quản trên tàu con, tăng thời gian bám biển của các tàu con do vậy, nâng cao được chất lượng và tăng sản lượng của tàu con; cung cấp dầu, nước, lương thực, thực phẩm thiết yếu, luân chuyển các thuyền viên trên các tàu con và Tàu mẹ. Thứ hai, cứu nạn, cứu hộ kịp thời, hiệu quả là chỗ dựa của các tàu con trong quá trình sản xuất trên biển.   

Mô hình Tàu mẹ - tàu con có thể có nhiều phương thức tổ chức khác nhau, tuy nhiên cần có 2 yếu tố khá quan trọng để dẫn đến thành công:

      1/ Yếu tố thứ nhất là sự tương thích về công nghệ bảo quản sau thu hoạch

       Cá của ngư dân chúng ta bảo quản bằng ướp đá lạnh sẽ không tương thích với Tàu mẹ có công nghệ bảo quản sau thu hoạch bằng nước đá lạnh. Nhưng lại tương thích với công nghệ cấp đông cấp tốc – 600C và được bảo quản trong hầm cũng ở nhiệt độ - 600C, miễn là cá được đưa về Tàu mẹ không quá 7 ngày.

     2/ Yếu tố thứ hai là Chuỗi giá trị từ khâu khai thác đến bảo quản và xuất khẩu được khép kín.

      Tổ hợp tác 6 Ngư đội - Hải Vương 68 hội đủ 2 yếu tố trên, vấn đề còn lại là cách điều hành, kết hợp giữa các bên.

 

Đại diện cho 6 Ngư đội Ô. Mai Thành Phúc, Ngư đội trưởng Ngư đội Trường Sa Lớn phát biểu quyết tâm thực hiện thỏa thuận giữa 6 Ngư đội với Công ty CP Thủy sản Hải Vương, đồng thời cám ơn sự quan tâm của các cấp đối với việc tổ chức khai thác biển theo Mô hình Tàu mẹ - tàu con.

 

 Tại buổi lễ Ô. Lê Thanh Hải, Tổng Giám đốc Công ty CP Thủy sản Hải Vương đã phát biểu:

Công ty CP Thủy sản Hải Vương được thành lập tại địa bàn tỉnh Thanh Hóa, Giấy chứng nhận đầu tư số 261032000024 do UBND tỉnh Thanh Hóa cấp ngày 9/9/2010, ngành nghề kinh doanh chính: khai thác, thu mua chế biến hàng hải sản đông lạnh.

Với mục đích nâng cao chất lượng hàng hải sản đông lạnh Việt Nam bằng việc thực hiện chế biến cấp đông ngay trên biển sử dụng hệ thống thiết bị và công nghệ hiện đại của tàu Hải Vương 68 trong hơn 01 năm qua chúng tôi đã thực hiện các chuyến biển tại khu vực phía Bắc từ vịnh Bắc Bộ ra ngoài cửa vịnh tới vùng biển Quảng Nam, Đà Nẵng và đã đạt được một số kết quả nhất định, đúc kết nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực thu mua các sản phẩm hải sản trên biển. Bước sang năm 2012, Công ty chúng tôi chủ trương vươn ra biển xa hơn để tiếp tục hoạt động khai thác thu mua các sản phẩm hải sản có giá trị cao phục vụ xuất khẩu nhằm phát huy tối đa năng suất vận hành của tàu Hải Vương 68 với hệ thống cấp đông đạt nhiệt độ - 500 đ ến - 600C, công suất cấp đông 30 tấn/ngày, hầm bảo quản có sức chứa 300 tấn.

 Về đầu ra của sản phẩm, đối tác Hàn Quốc của Công ty chúng tôi là Công ty TY World. Co.Ltd và Tập Đoàn Tong Young Industríes tại BuSan sẽ phối hợp bao tiêu các sản phẩm cá ngừ đại dương đông lạnh xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản, Hàn Quốc, Châu Âu và Mỹ.

Với năng lực hiện có và tinh thần nhiệt huyết, chúng tôi hy vọng sẽ hợp tác hiệu quả với các ngư đội khai thác của tỉnh Khánh Hòa trên cơ sở các bên cùng có lợi và góp phần nâng cao chất lượng và thương hiệu cá ngừ đại dương Khánh Hòa trong năm mới Nhâm Thìn.

Chỉ đạo việc tổ chức liên kết sản xuất theo mô hình tàu mẹ - tàu con, Ô. Lê Đức Vinh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa đã khẳng định tiềm năng to lớn về kinh tế biển của Khánh Hòa trong đó có khai thác hải sản, đặc biệt ở huyện đảo Trường Sa, đồng thời chỉ đạo cho Sở Nông nghiệp và PTNT Khánh Hoà phối hợp với Hội Nghề cá tỉnh Khánh Hòa chỉ đạo Tổ hợp tác 6 Ngư đội - Hải Vương 68 cần quan tâm chỉ đạo, tiếp sức cho sự thành công của Mô hình này để Tổng cục Thủy sản nhân rộng cho cả nước.

Phát biểu chỉ đạo của Ô. Lê Đức Vinh

Tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Phó Chủ tịch Lê Đức Vinh, Ô. Đào Công Thiên đã mời Ô. Lê Đức Vinh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Ô. Võ Thiên Lăng, Phó Chủ tịch Hội Nghề cá Việt Nam cùng tặng hoa cho 6 Ngư đội và Tàu mẹ Hải Vương 68. 

Phát biểu của Ô. Đào Công Thiên, Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Khánh Hòa

Buổi lễ kết thúc trong không khí phấn khởi, chào đón một vụ mùa bội thu./. 


VP Đại diện Hội Nghề cá Việt Nam tại Miền Trung
CÁC TIN KHÁC
  Khánh Hòa: Hạn ngạch giấy phép khai thác thủy sản vùng lộng và ven bờ
  Tôm việt đột phá tại nhiều thị trường
  Khánh Hòa: Tăng cường quản lý khai thác thủy sản
  Khánh Hòa: tặng quà tết cho 116 tàu cá bám biển, khai thác thủy sản xuyên Tết Tân sửu năm 2021
  Kinh tế thủy sản hướng đại dương
  82 tập thể, cá nhân được bình chọn “Chất lượng Vàng Thủy sản Việt Nam”
  VINAFIS: Thành lập Trung tâm Mạng lưới Viện Trường Thủy sản Việt Nam
  15 triệu USD bảo vệ nguồn lợi thủy sản ven biển
  Khai thác thủy sản: Nhìn lại và đi tới...
  Danh mục các bệnh thủy sản phải công bố dịch
TIN VẮNCoppyright Trung tâm nghiên cứu và Phát triển Công nghệ Phần mềm
Trường Đại học Nha Trang

Hội nghề cá Khánh Hòa - 04 Phan Chu Trinh (Khu liên cơ 2) - Tp Nha Trang