Số lượt truy cập:   573122


Sản xuất giống và nuôi thương phẩm cá Chẽm (Lates calcarifer) tại Khánh Hòa.
Administrator - - 31/12/07-09:55:46

Nhằm đa dạng hóa đối tượng nuôi trồng thủy sản, Sở Thủy sản Khánh Hòa đã hợp đồng với Trường Đại học Nha Trang thực hiện đề tài sản xuất giống và nuôi thương phẩm cá Chẽm (Lates calcarifer) tại Khánh Hòa.


 
       Nhằm đa dạng hóa đối tượng nuôi trồng thủy sản, Sở Thủy sản Khánh Hòa đã hợp đồng với Trường Đại học Nha Trang thực hiện đề tài sản xuất giống và nuôi thương phẩm cá Chẽm (Lates calcarifer) tại Khánh Hòa. Kết quả của đề tài được ứng dụng thành công, góp phần giải quyết bài toán lựa chọn đối tượng nuôi phù hợp ngươi dân chuyển đổi, giải quyết  vấn đề ô nhiễm môi trường.
a.Về sản xuất giống cá Chẽm:
Theo FAO (1974) cá chẽm có hệ thống phân loại như sau:
Ngành động vật có xương sống   Chordata
   Lớp cá xương                              Osteichthyes
      Phân lớp cá vây tia                     Actianopteryga
         Bộ cá vược                                 Pereiformes
            Phân bộ cá vược                         Percoidei
               Họ cá sơn biển                            Centropomidal
                  Giống cá chẽm                            Lates
                     Loài cá Chẽm                               Lates calcarifer (Bloch, 1790)
 
Cá Chẽm là loài cá có vùng phân bố tương đối rộng, nó có mặt hầu hết ở tất cả các thủy vực nước (ngọt, lợ, mặn) ven bờ biển của các nước nhiệt đới và cận nhiệt đới thuộc Tây Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương. Sự phân bố theo vùng sinh thái của cá Chẽm tuân theo các giai đoạn phát triển của cá thể; cá Chẽm thành thục sinh dục tập trung ở vùng cửa sông ven biển, đẻ trứng ở đây, cá con mới nở được dòng chảy của thủy triều đưa chúng tiến sâu vào các vùng nước lợ sinh sống. Khi cá con đã đủ khả năng ngược được dòng nước ngọt, chúng bắt đầu di cư ngược dòng nước lên các dòng sông để sinh sống. Cá chẽm phát dục thành thục ở độ tuổi 3+.
Cá Chẽm là loài cá dữ, ăn mồi sống và có khả năng ăn thịt đồng loại trong suốt cuộc đời của chúng, vì vậy không thể tiến hành nuôi ghép cá Chẽm với các đối tượng khác và khi nuôi thương phẩm thì phải lọc kỹ cỡ cá giống trước khi thả vào ao nuôi.
Hiện nay quy trình sản xuất giống cá Chẽm được phổ biến rộng rãi và được người dân áp dụng thành công. Ngành Thủy sản Khánh Hòa không những chủ động được nguồn giống cá Chẽm trong việc nuôi thương phẩm của tỉnh nhà mà còn cung cấp giống cho các tỉnh khác trong cả nước có nhu cầu phát triển nuôi đối tượng này.
b.Về nuôi thương phẩm cá Chẽm tại Khánh Hòa:    
Một trong những chỉ tiêu để xác định mức độ thành công của đề tài là tính thực tiễn và khả năng áp dụng. Hiện tại nghề nuôi thương phẩm cá Chẽm tại Khánh Hòa phát triển mạnh mẽ, khoảng 30% diện tích ao/đìa trước đây sử dụng để nuôi đối tượng tôm sú thì hiện nay chuyển đổi nuôi cá Chẽm thương phẩm. Thị trường tiêu thụ cá Chẽm thương phẩm không còn mang tính nội địa nữa mà đã được xuất khẩu sang các thị trường khác trên thế giới. Các nhà máy chế biến thủy sản trong và ngoài tỉnh đã tìm kiếm thị trường xuất khẩu và thu mua cá Chẽm thương phẩm với mức giá ổn định.
Cá Chẽm có thể nuôi trong ao/đìa hoặc lồng nuôi. Nếu nuôi trong ao/đìa thì phải đảm bảo mực nước trong ao/đìa >1,5m và luôn luôn chủ động được nguồn nước cung cấp. Nếu nuôi lồng thì kích thước lồng khoảng 3×3×3m. Nguồn nước phải trong sạch, không bị ô nhiễm bởi chất thải công nghiệp, dân dụng.
Kích cỡ cá giống thả từ 3 – 5cm, mật độ thả 20 con/m2. Cá có kích cỡ đồng đều, khỏe mạnh, không bị dị tật. Giai đoạn mới thả cho ăn thức ăn gồm trứng gà, vịt, cá, thịt vụn hấp chín rây nhỏ rãi đều. sau 2 tuần tuổi cho ăn cá tạp tươi băm nhỏ vừa cỡ miệng cá. Khi cá lớn khoảng 100 g cho ăn bằng cá tạp tươi cắt thành miến hoặc cá cơm rửa sạch. Trong 2 tháng đầu lượng thức ắnử dụng hàng ngày bằng 10% trọng lượng cá nuôi, sau đó giảm dần còn 5% trọng lượng cá nuôi. Thường xuyên theo dõi sức khỏe cá để điều chỉnh thức ăn cho phù hợp. Sau 2 tháng nuôi tiến hành san thưa giảm mật độ cá nuôi kết hợp phân cá theo kích cỡ để nuôi riêng, tránh cá ăn lẫn nhau.
Sau 10 tháng nuôi, tiến hành thu hoạch.
- Phòng Kỹ thuật Sở TS KH

CÁC TIN KHÁC
  Khánh Hòa: Hạn ngạch giấy phép khai thác thủy sản vùng lộng và ven bờ
  Tôm việt đột phá tại nhiều thị trường
  Khánh Hòa: Tăng cường quản lý khai thác thủy sản
  Khánh Hòa: tặng quà tết cho 116 tàu cá bám biển, khai thác thủy sản xuyên Tết Tân sửu năm 2021
  Kinh tế thủy sản hướng đại dương
  Tình hình xuất khẩu thủy sản Việt nam 8 tháng đầu năm 2007.
  GĐ Hội NTTS Thế giới nhận xét về ngành nuôi trồng TS VN
  Xí nghiệp khai thác và dịch vụ thủy sản Khánh Hòa - Ba mươi năm là một chặng đường
TIN VẮNCoppyright Trung tâm nghiên cứu và Phát triển Công nghệ Phần mềm
Trường Đại học Nha Trang

Hội nghề cá Khánh Hòa - 04 Phan Chu Trinh (Khu liên cơ 2) - Tp Nha Trang