Số lượt truy cập:   575293


Trực thăng cứu dân vùng "rốn lũ"
Hội Nghề cá Khánh Hòa - 06/10/10-11:09:18

TTO TƯỜNG TRÌNH TỪ VÙNG LŨ: Lũ đang chồng lên lũ, hàng nghìn ngôi nhà vẫn còn ngập trong biển nước. Nước cuồn cuộn chảy xiết. Những bãi bồi, nương dâu, làng mạc không còn một dấu tích. Đã có 27 người chết.


Tổng hợp từ các địa phương cho biết tính đến chiều nay, đợt mưa lũ từ ngày 1 đến 5-10 ở Bắc Trung Bộ đã làm 27 người chết, mất tích, 4 người bị thương cùng hàng chục ngàn nhà dân bị ngập, cuốn trôi. 

Chia sẻ với đồng bào miền Trung

Nhiều email của độc giả đã gửi đến tòa soạn Tuổi Trẻ chia sẻ với những khó khăn của đồng bào miền Trung và mong muốn được đóng góp, sẻ chia những khó khăn của người dân nơi đây.

Để đáp ứng nhu cầu của độc giả, báo Tuổi Trẻ sẽ làm tiếp nhận những đóng góp của bạn đọc ủng hộ đồng bào miền Trung.

Mọi đóng góp xin gửi về phòng tiếp bạn đọc báo Tuổi Trẻ (60A Hoàng Văn Thụ, P.9, Q.Phú Nhuận, TP.HCM) hoặc tài khoản báo Tuổi Trẻ số 102010000118248 Ngân hàng Công thương chi nhánh 3 TP.HCM.

Chúng tôi sẽ mở những chuyến cứu trợ đến đồng bào miền Trung. Xin cảm ơn.

Cứu dân bên bờ sông Gianh

Chiều tối 5-10 dù mưa đã ngớt nhưng dọc hạ lưu sông Gianh (Quảng Bình) hàng ngàn căn nhà vẫn chìm trong biển nước.

Lũ tràn qua phá nát xóm làng, phố xá; nhấn chìm hai huyện Quảng Trạch, Bố Trạch của Quảng Bình.

Các huyện vùng trũng như Quảng Ninh, Lệ Thủy càng ngập chìm sâu trong nước

Trước tình hình nguy cấp, nhiều vùng bị cô lập sâu trong nước, 14g30 chiều 5-10, trung đoàn bay C54 (Sư đoàn 372, Quân chủng Phòng không không quân) đóng tại Đà Nẵng đã nhận lệnh lên đường tiếp cận vùng rốn lũ.

Chiều cùng ngày, kế hoạch bay ứng cứu đầu tiên đến với huyện Quảng Trạch - vùng “rốn lũ” nằm sát bên bờ sông Gianh đã được triển khai. Trước giờ bay, phó sư trưởng 372, đại tá Trần Văn Định lo lắng: "Có quá nhiều nơi bị ngập nặng, nhiều địa phương bà con mình còn ngồi trên đỉnh lũ, cần lắm sự cứu trợ kịp thời.”

Có mặt trên chuyến bay bay qua vùng trời Quảng Bình, PV Tuổi Trẻ đã ghi lại những hình ảnh hết sức khốc liệt. Một biển nước đục ngầu bao la vây kín làng mạc vùng hạ lưu sông Gianh. Nước cuồn cuộn chảy xiết. Những bãi bồi, nương dâu, làng mạc không còn một dấu tích.

Tại các xã của huyện Lệ Thủy, Quảng Ninh..., nhiều nơi nước ngập hơn nửa nhà dân. Có nơi do nước lũ tràn về quá nhanh, người dân không kịp chạy lũ  đã bồng bế nhau leo lên mái nhà tránh nạn.

Trên những mái nhà những tốp người liên tục vẫy tay cầu cứu mỗi khi thấy bóng dáng trực thăng bay qua. Những thùng hàng mì tôm cứu trợ đầu tiên đã được thả từ trực thăng xuống với bà con vùng rốn lũ Quảng Bình sau những ngày bị cô lập. 

Vùng rốn lũ Quảng Bình do PV TTO ghi nhận từ máy bay trực thăng: 

 
 

Các huyện vùng trũng Quảng Ninh, Lệ Thủy ngập chìm sâu trong nước - Ảnh chụp từ trên cao: Hữu Khá 

Đến chiều nay 5-10, lũ dữ vẫn tiếp tục hoành hành tại Quảng Bình. Theo số liệu tổng hợp nhanh của Ban phòng chống bão lụt tỉnh Quảng Bình, thời điểm này, toàn tỉnh có 6 huyện vẫn đang bị lũ ngập nặng gồm Tuyên Hóa,  Minh Hóa, Bố Trạch, Quảng Trạch, Lệ Thủy, Quảng Ninh với gần 35.000 nhà dân đang chìm sâu trong nước lũ.

Lúc 13 giờ, phóng viên TTO đã tiếp cận được vào thôn 1 Huyền Thủy, xã Thạch Hóa, huyện Tuyên Hóa, một trong những địa bàn đang bị thiệt hại nặng trong đợt mưa lũ lần này. Giữa bốn bề mênh mông biển nước, ông Nguyễn Văn Tư người dân ở đây cho biết, chiều ngày 4-10, trời vẫn mưa rất to nhưng lũ đã rút xuống.

Tuy nước lũ rút rất chậm nhưng theo kinh nghiệm của họ thì đây là dấu hiệu báo hiệu kết thúc đợt lũ. Tranh thủ nước lũ rút đến đâu, người dân ra sức xả bùn lau chùi nhà cửa đến đó. Đến cuối ngày 4-10, mọi gia đình cơ bản đã dọn dẹp, vớt vát được lại những đồ đạc thiết yếu, để dần trở lại cuộc sống thường ngày.

Tuy nhiên, lượng mưa lớn kéo dài suốt ngày hôm đó, dẫn đến giữa đêm qua lũ tiếp tục quần trở lại, người dân không kịp trở tay vì sức đã kiệt do suốt ngày vật lộn với những đồ đạc nhà cửa bị hư hại.

Nguồn thức ăn dự trữ của các hộ gia đình hầu như đã cạn kiệt, cuộc sống ở đây đang tận đáy cơ cực. Liên lạc được với chủ tịch UBND xã Thạch Hóa, ông Cao Xuân Bình cho biết, đỉnh lũ ngang ngửa lũ lịch sử năm 1993. Hiện, toàn xã có gần 1.300 hộ dân thì 1.200 nhà dân bị ngập lũ, đặc biệt ở tại các thôn 5, 6 Thiết Sơn, 1, 2 Huyền Thủy với gần 500 nhà dân đang bị ngập sâu từ 2 đến 2,5m, xã đang cùng các lực lượng nổ lực ứng cứu.

Trao đổi nhanh với phó Ban phòng chống bão lụt huyện Tuyên Hóa, ông Nguyễn Tri Phương cho biết: Đến 13 giờ ngày 5-10, toàn huyện có 8.500 ngôi nhà bị ngập lũ, 3.000 nhà dân ngập sâu từ 2 đến 3m, 18 nhà bị sập, 5 nhà dân ở xã Thanh Hóa, Thanh Thạnh và Thạch Hóa bị lũ cuốn trôi. Giao thông tê liệt gần như hoàn toàn, lưới điện hạ thế gặp sự cố do nước lũ nên đã gây mất điện trên toàn huyện từ 3 giờ sáng nay đến thời điểm này vẫn chưa thể khôi phục hoạt động trở lại. 

Do lũ chồng lũ, bà con nhân dân cạn nguồn thức ăn dự trữ nên ưu tiên hàng đầu là cứu đói. Huyện nhà đang huy động mọi nguồn lực, sử dụng trước lượng mì tôm ở các quán, tại các địa phương tiếp cứu kịp thời đến các hộ dân đang bị lũ cô lập và các hộ bị ngập sâu trong lũ, quyết tâm không để người dân bị đói. Sau đây là một số hình ảnh chúng tôi vừa ghi lại được tại rốn lũ ở huyện miền núi phía Tây Quảng Bình.

 

Ngôi nhà dân tại rốn lũ huyện Tuyên Hóa vẫn bị ngập sâu 2 đến 3m suốt 4 ngày nay - Ảnh: Nguyễn Sơn

 

Mọi vật dụng có thể, đều được người dân tại thôn 1 Huyền Thủy dùng để đi lại - Ảnh: Nguyễn Sơn
Những chuyến hàng cứu trợ của chính quyền huyện Tuyên Hóa đến với bà con đang bị lũ cô lập - Ảnh: Nguyễn Sơn

Từ chiều và đêm 4-10, vẫn mưa liên tiếp với lượng mưa lớn trên toàn tỉnh Quảng Bình. Khi toàn tỉnh đang tập trung lo lũ cho hai huyện ở vùng thượng nguồn sông Gianh là Tuyên Hóa, Minh Hóa và vùng lưu vực huyện Quảng Trạch, hạ nguồn sông Gianh, thì đến sáng 5-10 lũ đã bất ngờ dồn về vùng đồng bằng thuộc hai huyện Lệ Thủy và Quảng Ninh.

Người dân ở huyện Quảng Ninh lo lắng nhất. Vì theo nhiều người dân địa phương, hiện tượng lũ lụt làm ngập 100 số xã của huyện là hiếm thấy. Vùng Tân Ninh, Hàm Ninh, Hiền Ninh... bị cô lập từ tối 4-10. Ông Nguyễn Văn Đảm, chủ tịch HĐND huyện Quảng Ninh, cho biết: “Nhiều xã bị ngập từ 2-3m. Đây là mức ngập lụt hiếm thấy nhất từ lau nay ở huyện".

Đến trưa 5-10, tuyến quốc lộ 1A đoạn qua xã Hồng Thủy (Lệ Thủy), Võ Ninh (Quảng Ninh), Phú Hải (Đồng Hới), Đồng Trạch, Bắc Trạch (Bố Trạch)... bị tắc hoàn toàn. Tại thị trấn Hoàn Lão (Bố Trạch), xe ôtô đậu lại trên đoạn đường dài gần 5km. Hội Chữ thập đỏ tỉnh Quảng Bình đã huy động cán bộ, nhân viên và lực lượng tình nguyện giúp đỡ hành khách trên các xe khách và lái xe mắc kẹt. Ông Cao Quang Cảnh, phó chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Quảng Bình, cho biết hội đã phát hàng trăm thùng mì tôm, lương khô và chai nước uống cho hành khách đi xe và lái xe... 

         

Nhà dân ở xã Hàm Ninh bị ngập - Ảnh: Lam Giang

 

Nhà dân bên quốc lộ 1A bị ngập - Ảnh: Lam Giang

 

Xe bị kẹt ở đầu cầu Quán Hàu - Ảnh: Lam Giang

Giao thông từ Quảng Bình đến Hà Tĩnh bị cắt đứt

 

Điều trực thăng cứu hộ ra vùng “rốn lũ” Quảng Bình

Vào hồi 14g30 chiều nay, Quân chủng Phòng không không quân (Bộ Quốc phòng) đã điều động trực thăng Mi 17 thuộc Trung đoàn bay 954 (Sư đoàn 372) đóng tại Đà Nẵng tổ chức bay cứu trợ ra vùng rốn lũ Quảng Bình.

Theo đó chuyến bay do thượng tá Nguyễn Việt Hùng chỉ huy sẽ mang theo 1 tấn mì tôm cứu trợ và sẽ bay đến các vùng “rốn lũ” như Quảng Ninh, Lệ Thủy và Minh Hóa.

Đ.NAM

Sáng nay 5-10, Quốc lộ 1A đi qua tỉnh Quảng Bình bị tắc nghẽn nhiều đoạn từ các xã thuộc huyện Lệ Thủy đến thành phố Đồng Hới. Lúc 10 giờ sáng nay, tại khu vực cầu Quán Hàu, huyện Quảng Ninh, khoảng 1.000 xe ô tô phải đỗ lại chờ nước rút.

Đoạn đường phường Phú Hải thuộc thành phố Đồng Hới chưa từng ngập lụt trong nhiều năm qua nhưng sáng nay cũng bị ngập sâu từ 0,4 đến 0,6 m trên chiều dài hơn 1 km. Các xe ô tô không qua được khu vực này.

Đến 11 giờ sáng cùng ngày trên quốc lộ từ xã Hồng Thủy về huyện lỵ Quảng Ninh bị tắc khoảng 5 điểm, có chỗ nước ngập sâu khoảng 1,3 m.

Hiện tại trên địa bàn tỉnh Quảng Bình vẫn còn mưa rất to. Đường Hồ Chí Minh trên địa phận Quảng Bình cũng bị tắc ở nhiều điểm, giao thông từ Quảng Bình đi Hà Tĩnh theo đường Hồ Chí Minh bị cắt đứt.

Hôm nay, lũ dồn về phía Nam tỉnh Quảng Bình ở huyện Quảng Ninh và Lệ Thủy, trong đó huyện Quảng Ninh từ trước đến nay chưa bao giờ bị ngập nặng.

Theo UBND huyện Quảng Ninh, đến sáng nay 5-10, 100% số xã trên địa bàn huyện đã bị ngập lụt. Nhiều xã thuộc vùng phía Nam huyện Quảng Ninh bị cắt đứt hoàn toàn. Các xã Tân Ninh, An Ninh, Vân Ninh có nơi bị ngập sâu đến 2 m. Hiện tại chính quyền địa phương huyện Quảng Ninh đang nỗ lực cứu hộ lương thực cho những xã bị ngập nặng.

Áp thấp nhiệt đới cách bờ biển Quảng Trị - Thừa Thiên Huế khoảng 270 km

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, sáng sớm nay (5-10) một vùng áp thấp trên khu vực phía Nam đảo Hải Nam (Trung Quốc) đã mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới.

Hồi 7 giờ, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới cách bờ biển Quảng Trị - Thừa Thiên Huế khoảng 270 km về phía Đông Bắc. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6, cấp 7 (tức là từ 39 đến 61 km một giờ), giật cấp 8, cấp 9.

Dự báo trong 24 giờ tới, áp thấp nhiệt đới hầu như ít dịch chuyển hoặc di chuyển rất chậm về phía bắc.

Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, kết hợp với đới gió đông bắc mạnh nên vùng biển vịnh Bắc Bộ, vùng biển ngoài khơi các tỉnh từ Quảng Trị đến Thừa Thiên Huế (bao gồm cả vùng biển phía Tây Bắc quần đảo Hoàng Sa), có gió mạnh cấp 6, cấp 7, giật cấp 8, cấp 9. Ở các tỉnh từ Nghệ An đến Quảng Trị có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to.

 

Sạt lở ở QL 9 - Quảng Trị - Ảnh Lê Đức Dục

 

Một ngôi nhà ở Quảng Trị bị lũ quét sập hoàn toàn - Ảnh Lê Đức Dục

 

Nước mấp mé chợ Đông Hà - Ảnh Lê Đức Dục

Thừa Thiên- Huế: Gần 7.200 ngôi nhà bị ngập

Tin từ Ban chỉ huy PCLB&TKCN tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết toàn tỉnh Thừa Thiên - Huế có gần 7.200 ngôi nhà bị ngập do đợt mưa lũ kéo dài năm ngày qua.

 

Nước ngập nhà, ngập đồng khiến nông dân vùng Ngũ Điền (huyện Phong Điền) phải dùng ghe chở tìm từng nắm rơm về lo cho trâu - Ảnh: ĐÌNH TOÀN

Theo ghi nhận của phóng viên TTO ngày 5-10, tại nhiều xã thuộc hạ nguồn sông Ô Lâu như Phong Hòa, Phong Bình, Phong Chương; các xã hạ nguồn sông Bồ và ven phá Tam Giang như như Hương Toàn (huyện Hương Trà), Quảng Lợi, Quảng Thọ, thi trấn Sịa, Điền Hương, Điền Lộc… nhiều tuyến đường quốc lộ, tỉnh lộ vẫn còn bị chia cắt, người dân chủ yếu đi lại bằng ghe và phải sử dụng thực phẩm khô do chưa thể họp chợ.

Tại huyện Quảng Điền, ít nhất khoảng 1.200 ngôi nhà bị ngập, 800 ha rau màu bị nước lũ nhấn chìm. Tại huyện Phong Điền, có khoảng 3.200 ngôi nhà bị ngập, 30% số nhà hiện vẫn còn ngập với mức 0,3 – 0,5m...

Toàn tỉnh Thừa Thiên - Huế  đã phải sơ tán, di dời khoảng 550 hộ dân ở các vùng xung yếu đến nơi an toàn. Đến chiều 5-10, tại nhiều xã vùng hạ nguồn sông Ô Lâu và vùng ven phá có rất nhiều nhà dân vẫn còn đóng cửa do người dân đi di tản và chưa thể trở về nhà.

 

Nhiều đoạn đường trên quốc lộ 49B đến chiều 5-10 vẫn chìm trong lũ  - Ảnh: ĐÌNH TOÀN

Ngày 5-10, dù lượng mưa đã giảm trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên - Huế nhưng hàng ngàn nhà dân thuộc các huyện Quảng Điền, Hương Trà, Phong Điền, Phú Vang vẫn còn ngập chìm trong nước. Hàng chục tuyến đường quốc lộ, tỉnh lộ về các vùng nông thôn vẫn còn bị chia cắt.

 

Trường THCS Tố Hữu (huyện Quảng Điền) bị ngập sâu buộc nhà trường phải cho học sinh nghỉ học nhiều ngày nay- Ảnh: ĐÌNH TOÀN

Theo ghi nhận của PV TTO chiều nay, tuyến quốc lộ 49B về các xã Phong Hòa, Phong Bình, Phong Chương, Điền Hương, Điền Lộc, Điền Hòa... thuộc huyện Phong Điền bị ngập sâu, chia cắt. Cùng đó, hàng ngàn ngôi nhà dân, nhiều cơ sở trường học ở các địa phương nói trên vẫn còn ngập sâu từ 0,3 đến 0,5m. Nhiều đoạn đường thuộc quốc lộ 49A, 49B vẫn còn ngập sâu đến 1,5m.

 

Nhà người dân sống ven sông Bồ thuộc xã Hương Toàn (huyện Hương Trà) vẫn còn bị ngập sâu - Ảnh: ĐÌNH TOÀN

Tuyến đường Nguyễn Chí Thanh từ TP Huế về các xã Hương Toàn (huyện Hương Trà), Quảng Thọ, Quảng Lợi, thị trấn Sịa... (huyện Quảng Điền) bị chia cắt hoàn toàn. Đặc biệt, đoạn đường từ địa phận xã Hương Toàn giáp với xã Quảng Thọ về thị trấn Sịa bị ngập sâu, kéo dài gần 4km, phương tiện đi lại chủ yếu bằng ghe.

Anh Nguyễn Văn Hải, một người dân ở xã Mỹ Chánh (Quảng Trị), người sống bên ven sông Ô Lâu cho biết dù nước có rút nhưng hôm nay người dân từ các xã Phong Hòa, Phong Bình, Phong Chương... vẫn chưa thể đi lại, nhiều nhà gần như bị cô lập.

 

Đường Nguyễn Chí Thanh từ TP Huế về thị trấn Sịa có đoạn ngập sâu kéo dài 4km khiến người dân không thể về nhà- Ảnh: ĐÌNH TOÀN

Được biết, UBND huyện Phong Điền đã di dời 150 hộ dân thuộc các vùng xung yếu đi tránh lũ, đến sáng nay 5-10 vẫn chưa thể về nhà do cảnh báo tình hình mưa lũ còn kéo dài.

 

Cắt nước lũ đến trường

Sáng nay 5.10, nhiều học sinh tại tỉnh Thừa Thiên Huế vẫn đến trường trong khi nước lũ vẫn ngập nhiều nơi.

Tại huyện Huyện Hương Trà, nhiều học sinh thuộc các cấp học vẫn băng lũ dữ đến trường. Một học sinh Trường THPT Đặng Huy Trứ cho biết: “chiều nay, bọn em vẫn đi học vì không nhận được thông báo nghỉ của nhà trường”.

Hiện nước lũ đang xuống chậm, tuy vậy các xã Hương Xuân, Hương Toàn, Hương Chữ… vẫn ngập sâu trong nước lũ. Học sinh đi học trên tuyến tỉnh lộ 8B phải dùng ghe, xuồng để đến trường. Đáng ngại nhất là học sinh cấp học Tiểu học phải một mình đến trường. Học sinh trường THCS Hương Chữ trú tại các thôn như Triều Sơn Tây, La Chữ, Hương Cần… phải tụ tập lại thành một nhóm mới dám băng qua dòng nước chảy xiết.

 

Học sinh Trường THCS Hương Chữ tụ tập nhau để vượt dòng nước đang chảy xiết

NGUYÊN THỌ

 

Hàng loạt quốc lộ bị ách tắc  

Báo cáo nhanh của Bộ Giao thông vận tải chiều 5-10, mưa lũ tại Quảng Trị và Thừa Thiên - Huế đã làm nhiều đoạn quốc lộ 1 hư hỏng mặt đường, xói lở nhưng đã thông xe.

 

Tàu thống nhất TN1 chở 268 hành khách Hà Nội đi Sài Gòn bị ách tắc tại ga Đồng Lê từ 21 giờ ngày 4-10 đến chiều nay vẫn chưa có kế hoạch khởi hành - Ảnh: Nguyễn Sơn

Ông Nguyễn Văn Bính - phó tổng giám đốc công ty vận tải hành khách đường sắt Hà Nội - cho biết do đoạn đường sắt từ Vinh đến Quảng Bình bị sạt lở, ngập nước nhiều đoạn nên đã làm nhiều đoàn tàu khách bị ách tắc. Tuy nhiên do Quốc lộ 1 và đường Hồ Chí Minh đều bị ngập, sạt lở nên dù đã chuẩn bị ôtô nhưng việc chuyển tải khách đi tàu vẫn không thực hiện được.

Tại ga Vinh đến chiều tối 5-10, vẫn còn có 4 đoàn tàu khách bị ách tắc với khoảng 1.000 hành khách, đến 18g đã có gần một nửa khách đi tàu trả lại vé.

Ông Mai Lê Long - trưởng ga Đồng Hới (Quảng Bình) - cho biết đang có khoảng 1.000 khách từ phía Nam ra Hà Nội trên 3 đoàn tàu SE2, SE4 (kẹt từ tối 4-10), tàu SE8  (kẹt lúc 5g sáng 5-10). 

Cũng như ở ga Vinh, ngành đường sắt dù chuẩn bị phương tiện vẫn không vận chuyển được khách từ Đồng Hới ra Vinh do đường bị ngập, tắc. 

Do đường sắt qua miền Trung bị ách tắc nên tối nay (5-10), ga Hà Nội đã bãi bỏ 3 đoàn tàu SE5, HN1, SE3 chạy chiều Hà Nội – TP. Hồ Chí Minh. Riêng tàu SE 1 xuất phát muộn hơn 4 tiếng so với quy định.

Hành khách có vé đi các đoàn tàu bị hủy bỏ được nhà ga bố trí hoàn vé trước giờ tàu chạy với 100% tiền vé hoặc chuyển đi tàu khác.

Như vậy trong hai ngày 4 và 5-10, Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam đã quyết định ngừng chạy 6 chuyến tàu Thống Nhất xuất phát tại ga Hà Nội.

TUẤN PHÙNG

Hà Tĩnh: Nhiều vùng bị ngập nặng, 7 người chết do mưa lũ

Ông Nguyễn Văn Tuần, Chủ tịch huyện Cẩm Xuyên, cho biết đến 12g ngày 5-10, huyện này có đến các xã bị nước lũ chia cắt và cô lập gồm: Cẩm Thạch, Cẩm Duệ, Cẩm Thành, Cẩm Vinh, Cẩm Vịnh, Cẩm Mỵ. 4.000 người dân đang ngập sâu trong nước. Công tác di dời dân ở 5 xã trên đang được triển khai khẩn trương. Tuyến đường cứu hộ cứu nạn hồ Kẻ Gỗ qua xã Cẩm Mỵ bị ngập sâu từ 3 – 5m.

 

Mưa lũ ở huyện Cẩm Xuyên. Hàng nghìn người dân Hà Tĩnh lại vùi trong lũ - Ảnh Văn Định

Theo Ban phòng chống lụt bão huyện Cẩm Xuyên, trong đêm ngày 4-10 lượng mưa đo được ở hồ Kẻ Gỗ trên 800mm. Nước ở các hồ đập như Kẻ Gỗ, Sông Rác, Thượng Tuy, Bộc Nguyên dâng lên mức báo động, buộc phải xã lũ. Hiện tại hồ Kẻ Gỗ buộc xả lũ, 7 chiếc xuồng máy của bộ đội, công an và thuyền của người dân được huy động trong công tác phòng tránh lũ tại huyện này.

Đến sáng 5-10, ở huyện Hương Khê vẫn đang còn 17 xã, hơn 16.000 người dân bị nước lũ chia cắt, cô lập hoàn toàn. Công tác phòng chống, di dời dân đề phòng lũ lại dâng đang được triển khai rốt ráo. Đến sáng nay hồ thuỷ điện Hố Hô đã xã lũ được cửa số 1 và số 3, còn cửa số 2 thì hệ thống thủy lực bị hư hỏng nặng đang được tiến hành khắc phục.

Để khắc phụ khó khăn trong lũ, UBND huyện Hương Khê đang đề nghị tỉnh Hà Tĩnh cấp 10 tấn mì tôm, 1.000 thùng nước, 150 lít thuốc khử khuẩn, 2 tấn CloraminB.

Ngay từ áng ngày 5-10, UBND huyện Hương Khê tập trung mọi nỗ lực đưa hàng cứu trợ về 17 xã đang bị nước lũ cô lập. Ông Lê Đình Sơn, Giám đốc Sở Nông nghiệp - Phát triển Nông thôn Hà Tĩnh cho biết: “Hiện Hà Tĩnh đang dồn toàn lực khắc phục hậu quả ở huyện Hương Khê. Đặc biệt phải bằng mọi cách tiếp tế mì tôm, nước uống đảm bảo cho người dân vùng lũ sống trong ba ngày”.

Đến 12g ngày 5-10, ở Hà Tĩnh lại có một trường hợp ở huyện Đức Thọ chết do bị lũ cuốn, nâng số người chết do mưa lũ lên 7 người. Trước sự nỗ lực tìm kiếm của các chiến sĩ ở tỉnh đội Hà Tĩnh, 7g sáng nay xác của đồng chí Đoàn Trọng Giáp đã được tìm thấy.

Lũ ở huyện Vũ Quang vẫn đang làm cô lập 7 xã. 800 hộ dân ngập hoàn toàn, 1.800 hộ dân đang bị ngập và cô lập. Công tác cứu trợ, khắc phục lũ đang được huyện này triển khai.

 

Không biết bao nhiêu ngôi nhà dân Hà Tĩnh chìm trong lũ - Ảnh Văn Định

 

Người dân Hương Khê đang vật lộn với lũ khi phải bám trụ trên mái nhà - Ảnh Văn Định

 

Mưa lũ đang hoành hành, dân Hà Tĩnh vẫn tiếp tục đi trú ẩn - Ảnh Văn Định

 

Người dân Hương Khê, Hà Tĩnh chỉ biết dùng thuyền đi lại - Ảnh: Văn Định

 

Hà Tĩnh đang dồn lực cứu trợ cho rốn lũ Hương Khê - Ảnh Văn Định

 

Nước chảy xiết không thể tiếp cận được người dân nên việc cứu trợ diễn ra bên sông Ngà Sâu

Nghệ An: Cứu hộ khẩn 7 tàu và 28 ngư dân gặp nạn trên biển

Ban chỉ huy phòng chống lụt lụt bão tỉnh Nghệ An cho biết tính đến chiều tối 5-10, trên địa bàn tỉnh Nghệ An có 5 người chết, ba ngư dân bị chìm tàu còn mất tích trên biển.

Bộ đội biên phòng tỉnh Nghệ An đang đề nghị cấp tàu lớn để vượt sóng to, gió lớn cứu khẩn cấp 7 tàu với 28 ngư dân bị nạn đang lênh đênh trên biển.

 

Các bộ phận của tàu NA-3280 (bị mưa gió lớn, sóng đánh tan trên biển) troi dạt vào bờ biển huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) được người thân tìm thấy - Ảnh: NGUYÊN AN

Đau lòng nhất là hai học sinh Đặng Bá Thám (học lớp 11, Trường THPT Đô Lương 4, huyện Đô Lương) và Trịnh Thị Loan (lớp 7, Trường THCS Diễn Trung, huyện Diễn Châu) bị nước cuốn chết đuối.

Thượng tá Trần Văn Đức, Phó Tham mưu trưởng Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh Nghệ An cho biết đến 16g chiều 5-10, có 10 tàu chở 74 người bị gặp nạn trên biển do mưa to và sóng lớn. Trong đó mới chỉ có 3 tàu cùng 46 ngư dân đã được cứu nạn, cứu hộ đưa vào bờ. 

Hai tàu bị  chìm trên biển. Đặc biệt, tàu NA-5113TS có 9 người do Trần Văn Tuấn (ở xã Sơn Hải, huyện Quỳnh Lưu) làm chủ tàu, chở 9 ngư dân bị chìm trên vùng biển Nghệ An. Các tàu ngư dân gần đó đã cứu được 7 ngư dân, hai người bị chìm mất tích trên biển là: Trần Thanh Tuấn (30 tuổi) và Ngô Văn Thương (6 tuổi, cùng trú xã Sơn Hải, Quỳnh Lưu).

Tàu NA-3280 TS do ông Trần Danh Miêng (trú xã Quỳnh Phương, huyện Quỳnh Lưu) làm chủ tàu chở 8 ngư dân đánh cá bị sóng đánh chìm vùng trên biển tỉnh Hà Tĩnh. Bảy ngư dân của tàu đã bơi lênh trên biển hơn 2 giờ đồng hồ mới vào tới bờ biển xã Xuân Hội (huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh). Riêng anh Cao Duy Phương (44 tuổi, trú xã Quỳnh Phương, Quỳnh Lưu) do  không đủ sức bơi vào bờ đã mất tích trên biển..

 

Cả ngày 5-10, anh Trần Đại Đồng (trú xã Quỳnh Long, huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An) chạy dọc bờ biển Nghệ An và Hà Tĩnh tìm em rể - anh Cao Duy Phương bị chìm tàu mất tích trên biển chỉ tìm được chiếc bộ đàm liên lạc trên tàu sóng đánh dạt vào bờ biển huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) - Ảnh: NGUYÊN AN

Số tàu bị nạn còn lại cùng 28 ngư dân đang cần cứu nạn khẩn gồm: tàu Hoàng Trung 08, tàu NA-5060 TS, NA-3392 TS, NA-3113 TS, NA-3280 TS, NĐ-3356 TS, NA- 90471 TS.

Hiện còn 3 ngư dân vẫn mất tích, trong đó có hai người ở xã Sơn Hải.

Chiều tối 5-10, mưa trên địa bàn tỉnh Nghệ An đã ngớt, nhưng nước thượng nguồn đang đổ về khiến nước hạ nguồn sông Lam, sông La đang tăng nhanh.

Cụ thể trong số 13 người chết  Nghệ An có 4 người (2 người bị lũ cuốn trôi, 2 người bị sét đánh); Quảng Bình có 4 người bị lũ cuốn trôi; Quảng Trị có 3 người (1 cháu bé chết đuối,  2 người lớn là vợ chồng bị nước xói lở gây sập nhà chết);  Hà Tĩnh có 2 người bị lũ cuốn trôi.

Trong 5 người  mất tích Nghệ An có 3 người (do tàu bị chìm), Hà Tĩnh 2 người. Bốn người bị thương gồm Hà Tĩnh 1 người, Quảng Trị 2 người, Quảng Bình 1 người.

Hiện nay Hà Tĩnh đang bị ngập 17/22 xã huyện Hương Khê, 9/12 xã huyện Vụ Quang với 20.966 nhà dân bị ngập (Hương Khê: 20.000; Vũ Quang: 700; Đức Thọ: 193; Hương Sơn: 3). Quảng Bình ngập 34.650 nhà dân tại 6 huyện (Tuyên Hóa: 8.000;  Minh Hóa: 1.900; Bố Trạch: 650; Quảng Trạch: 4.500; Lệ Thủy: 4.000; Quảng Ninh: 15.600). Quảng Trị ngập lụt trên diện rộng, nhất là ở lưu vực sông Thạch Hãn, sông Hiếu và sông Ô Lâu – Thác Ma.

Một số tuyến đường trên địa bàn các huyện Hải Lăng, Triệu Phong, ĐaKrông và Hướng Hóa bị ngập sâu, chia cắt. Có trên 5.500 hộ dân bị ngập lụt (Triệu Phong: trên 2.000; Hải Lăng: trên 2.000; Cam Lộ: 690; thị xã Quảng Trị: 479; ĐaKrông: 45; TP. Đông Hà: 254). Thừa Thiên Huế ngập lụt tại 11 phường/24 xã phường của thành phố Huế; 5 xã thuộc huyện Phong Điền dọc theo sông Ô Lâu; 3 xã huyện Phú Vang; 3 xã huyện Hương Trà; 4 xã huyện Quảng Điền bị ngập từ 0,3-0,5m.

Theo báo cáo của Chi cục Quản lý đê điều và Phòng chống lụt bão Hà Tĩnh, đến 23g  tối qua (4-10), mực nuớc thượng lưu hồ Hố Hô ở cao trình trên 60m, thấp hơn đỉnh đập 12m (cao trình đỉnh đập +72m). Lực lượng bộ đội đã thu dọn hết rác, cây củi mắc phía thượng lưu đập, 2 cửa van đập đã vận hành được, còn 1 cửa bị hỏng hệ thống thủy lực không vận hành được (cửa giữa).

Báo cáo của Vụ Quản lý công trình thủy lợi – Tổng cục Thủy lợi (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), các hồ chứa thủy lợi từ Nghệ An đến Thừa Thiên Huế hiện mực nước đang ở dưới mực nước thiết kế, riêng hồ Vực Mấu (Nghệ An) và hồ Hòa Mỹ  (Thừa Thiên Huế) đã vượt thiết kế. Các hồ thủy lợi hiện vẫn an toàn.

Theo báo cáo nhanh của Văn phòng Ủy ban Quốc gia tìm kiếm – cứu nạn  lực lượng cứu hộ cứu nạn đã cứu được nhiều tàu cá cùng ngư dân bị nạn trên biển do ảnh hưởng của vùng thấp gây mưa lũ ở miền Trung. Cụ thể, Đồn biên phòng 184 phối hợp với cảng vụ Hòn La tổ chức cứu vớt đưa vào bờ an toàn 7 lao động trên tàu cá QB3242 bị chìm trên đường vào cảng Hòn La, Quảng Bình hồi 9 giờ 30 ngày 4-10. Biên phòng Nghệ An huy động 2 tàu cá của ngư dân cùng quê đến lai dắt tàu cá NA 40649/8 lao động bị hỏng máy cách đảo Hòn Mê, Thanh Hóa 18 hải lý về phía Đông Bắc vào 9h sáng qua.

Hồi 4 giờ ngày 4-10, tàu cá BĐ 94189/12 lao động bị đứt dây neo trôi dạt và bị chìm. Lực lượng tại chỗ đã cứu vớt 11 lao động. Đồn biên phòng 184 phối hợp với cảng vụ Hòn La đang tổ chức cứu vớt người còn lại.

Vào 22g đêm qua  Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn cũng đã lệnh tàu quân sự từ Đà Nẵng ra cứu hộ 4 tàu cá Quảng Bình bị hỏng máy. Biên phòng Quảng Bình duy trì liên lạc với các tàu trên.

Cũng theo báo cáo của Văn phòng Ủy ban Quốc gia tìm kiếm - cứu nạn, Quân khu 4 đã cử lực lượng gồm 905 người  (255 bộ đội, 650 dân quân tự vệ) và 10 xuồng cao tốc, 25 ô tô các loại, 500 áo phao, 400 phao tròn, 35 nhà bạt tham gia đối phó với mưa lũ.

Nhóm PV - CTV TTO
Nguồn Tuoitre Online

CÁC TIN KHÁC
  Bão Nalgae mạnh cấp 13 đã vào biển Đông
  Hoàn thành sơ tán dân trước 9 giờ sáng mai
  Bão số 5 gây gió giật cấp 15
  TIN BÃO KHẨN CẤP (Cơn bão số 2)
  TIN ÁP THẤP NHIỆT ĐỚI TRÊN BIỂN ĐÔNG
  Áp thấp nhiệt đới đã mạnh lên thành cơn bão số 5
  Bão số 4 “loanh quanh” trên biển, Bắc Bộ tạnh ráo
  Bão Mindulle có thể gây mưa tới 400 mm
  Bão đang hướng vào Bắc Trung Bộ
  Đảm bảo an toàn tàu cá trong mùa mưa bão
TIN VẮNCoppyright Trung tâm nghiên cứu và Phát triển Công nghệ Phần mềm
Trường Đại học Nha Trang

Hội nghề cá Khánh Hòa - 04 Phan Chu Trinh (Khu liên cơ 2) - Tp Nha Trang