Số lượt truy cập:   575625


Bão Mindulle có thể gây mưa tới 400 mm
Hội Nghề cá Khánh Hòa - 23/08/10-11:27:58

Chiều 23/8, bão Mindulle (mạnh cấp 9) đã tiến nhanh vào đất liền, bắt đầu gây mưa lớn ở Bắc Bộ và Trung Bộ. Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải yêu cầu các địa phương sẵn sàng phương án sơ tán dân đến nơi an toàn.


Lúc 13h chiều nay, tâm bão số 3 (tên quốc tế Mindulle) chỉ còn cách bờ biển Đà Nẵng - Quảng Ngãi khoảng 150km về phía Đông Đông Bắc. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão tăng một cấp so với sáng nay, đạt cấp 9, giật cấp 10-11.

Trong 24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng giữa Tây Tây Bắc và Tây Bắc, tốc độ 15 km mỗi giờ và còn khả năng mạnh thêm. Đến 13 giờ ngày 24/8, tâm bão cách bờ biển Nghệ An - Quảng Bình khoảng 80km về phía Đông Đông Bắc, tính từ tâm bão, vùng gió mạnh nguy hiểm có bán kính khoảng 250 km.

Cơn bão thẳng hướng vào Bắc Trung Bộ. Ảnh: NCHMF.

Phát biểu trong cuộc họp khẩn do Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải chủ trì trưa nay, ông Bùi Minh Tăng, Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn trung ương, cho biết, bão Mindulle sẽ gây mưa trên diện rộng và kéo dài. Mưa xuất hiện cả trước, trong và sau khi bão đi qua.

Chiều nay, các tỉnh Trung Trung Bộ sẽ có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to. Tiếp đó, mưa lan ra các tỉnh Bắc Trung Bộ và nam đồng bằng Bắc Bộ, sau đó đến phía đông Bắc Bộ và vùng núi Tây Bắc.

Hiện, các tỉnh ven biển Trung Trung Bộ đã có mưa vừa đến mưa to, có nơi mưa rất to. Lượng mưa phổ biến từ 20-60 mm, riêng Lý Sơn (Quảng Ngãi) gần 300 mm.

"Các tỉnh Bắc và Trung Trung Bộ và nam đồng bằng Bắc Bộ sẽ là tâm mưa, lượng mưa lên đến 200-400 mm. Diễn biến mưa sẽ tương tự như trong cơn bão số 5 năm 2007. Khi đó, mưa lớn đã gây ra lũ đặc biệt lớn trên một số sông, gây ngập lụt nghiêm trọng tại các tỉnh Bắc Trung Bộ", ông Tăng nói.

Trước dự báo mưa lớn, Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Cao Đức Phát lo lắng về nguy cơ lũ lụt, sạt lở đất: "Mấy ngày nay, các tỉnh miền Trung đã có mưa lớn, đất ngâm nước lâu, sông hồ đầy nước, giờ mưa lớn tới vài trăm mm, sạt lở đất và ngập lụt có thể xảy ra. Một số nơi có thể bị chia cắt".

Bão Mindulle sẽ trút lượng mưa lớn lên các tỉnh Bắc Trung Bộ và nam đồng bằng Bắc Bộ. Ảnh: NEA.

Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải lưu ý, các địa phương nằm trong vùng ảnh hưởng của bão cần khẩn cấp triển khai các biện pháp phòng chống. Bằng mọi biện pháp, tiếp tục khẩn trương thông báo và hướng dẫn cho tàu thuyền đang hoạt động trên biển về cơn bão để chủ động thoát ra hoặc không đi vào vùng nguy hiểm hiện được xác định là vùng biển phía bắc vĩ tuyến 14.

"Các bộ, ngành, địa phương rà soát các địa bàn dân cư, chú ý đến những điểm có nguy cơ sạt lở và chịu ảnh hưởng của lũ quét, sẵn sàng phương án sơ tán dân đến nơi an toàn", Phó thủ tướng chỉ đạo.

Trong chiều nay, công điện khẩn của Thủ tướng đã được gửi tới các bộ ngành, địa phương để ứng phó với cơn bão.

Trong khi đó, đến sáng nay, Ban chỉ đạo phòng chống lụt bão trung ương đã thông báo, kêu gọi và hướng dẫn được 58.177 tàu thuyền với 246.311 ngư dân đang hoạt động trên biển biết về cơn bão. Trong đó, 20 tàu với 281 ngư dân của Quảng Ngãi đang hoạt động ở khu vực nguy hiểm (quần đảo Hoàng Sa). 10 tàu với 137 ngư dân của tỉnh này bị mất liên lạc từ tối hôm trước.

Trung tướng Đoàn Quang Khuê, Phó tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam cho biết đã có công điện yêu cầu các quân khu 3,4, 5 và bộ đội biên phòng các tỉnh thành, sẵn sàng lực lượng và phương tiện tham gia cùng với địa phương triển khai các biện pháp phòng chống bão số 3.

Nguyễn Hưng

Theo Vnexpress.net

CÁC TIN KHÁC
  Bão Nalgae mạnh cấp 13 đã vào biển Đông
  Hoàn thành sơ tán dân trước 9 giờ sáng mai
  Bão số 5 gây gió giật cấp 15
  TIN BÃO KHẨN CẤP (Cơn bão số 2)
  TIN ÁP THẤP NHIỆT ĐỚI TRÊN BIỂN ĐÔNG
  Bão đang hướng vào Bắc Trung Bộ
  Đảm bảo an toàn tàu cá trong mùa mưa bão
  Bão Chanthu đang 'đánh võng' trên biển Đông
  TIN ÁP THẤP NHIỆT ĐỚI TRÊN BIỂN ĐÔNG
  Quảng Ngãi: xác định 27 ngư dân mất tích
TIN VẮNCoppyright Trung tâm nghiên cứu và Phát triển Công nghệ Phần mềm
Trường Đại học Nha Trang

Hội nghề cá Khánh Hòa - 04 Phan Chu Trinh (Khu liên cơ 2) - Tp Nha Trang