Số lượt truy cập:   579219


Xuất khẩu thủy sản tăng 8,4% so với cùng kỳ trong 4 tháng đầu năm 2008
Hội Nghề cá Khánh Hòa - 02/05/08-10:44:10

Tính đến hết tháng 4/2008, tổng sản lượng thủy sản ước đạt 1190 nghìn tấn, đạt 28,5% kế hoạch năm và tăng 7,4% so với cùng kỳ năm 2007. Trong đó, sản lượng khai thác tăng 1,8%, đạt 722 nghìn tấn; sản lượng nuôi trồng đạt 560 nghìn tấn, tăng 22,3%. Ước giá trị kim ngạch xuất khẩu thủy sản trong tháng 4/2008 đạt 300 triệu USD, nâng tổng kim ngạch xuất khẩu thuỷ sản 4 tháng đầu năm 2008 lên 1.098 triệu USD, bằng 25,8% kế hoạch năm và tăng 8,4% so với cùng kỳ năm 2007


1. Khai thác thủy sản

Thời tiết trong tháng thuận lợi cho khai thác thuỷ sản. Một số vùng biển ngư dân trúng mùa như Cà Mau (mỗi tàu đi biển dài ngày thu lãi từ 30 – 40 triệu đồng); Vũng Rô (Phú Yên) được mùa cá thu, cá chù bông; Tam Tiến (Quảng Nam) với ốc ruốc; Quảng Ninh và Bình Định được mùa sứa. Tuy nhiên, giá dầu tăng cùng với khó khăn về ngư trường và nguồn lợi đã và đang ảnh hưởng lớn đến hoạt động khai thác thuỷ sản ở nhiều vùng biển, nhất là các tỉnh thuộc vùng ĐBSCL. Giá dầu tăng kéo theo một loạt các chi phí đầu vào khác như đá, lương thực thực phẩm, nhân công tăng theo khiến chi phí cho mỗi chuyến biển đã tăng gần gấp rưỡi so với cuối năm 2007, trong khi đó giá thuỷ sản chỉ tăng ở mức 20-30%. Đã có tới 30 – 50% tàu khai thác thuỷ sản ở các địa phương như Trà Vinh, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Kiên Giang nằm bờ. Để khắc phục khó khăn do giá nhiên liệu tăng, ngư dân ở nhiều địa phương đã tìm cách tổ chức lại sản xuất như liên kết sản xuất phân chia ngư trường và cùng chia sẻ thông tin khi phát hiện luồng cá, chuyển đổi sang những nghề ít tiêu hao nhiên liệu như nghề lưới vây, câu mực, thu hẹp khai thác ven bờ, mở rộng khai thác xa bờ, hướng vào khai thác những sản phẩm có giá trị kinh tế cao.

Cơn bão sớm số 1 đột ngột đổi hướng làm hàng chục tàu đánh cá của ngư dân các tỉnh miền Trung không kịp thoát ra khỏi vùng nguy hiểm. Theo thông tin chưa đầy đủ, có ít nhất 6 tàu cá bị chìm và gần 100 ngư dân gặp nạn. Thời tiết ngư trường khu vực miền Trung bị anh hưởng của bão cùng với giá nhiên liệu cao nên số tàu bám biển giảm.

2.Nuôi trồng thuỷ sản

Tình hình nuôi trồng thuỷ sản trong tháng ổn định. Sản lượng nuôi trồng thuỷ sản tháng 4 ước đạt 143,7 ngàn tấn, luỹ kế từ đầu năm 559,7 ngàn tấn, bằng 23,32% kế hoạch, tăng 23,2% so với cùng kỳ năm 2007.

2.1. Nuôi thuỷ sản nước ngọt

Nuôi thuỷ sản phát triển tốt ở một số tỉnh nội đồng như Hưng Yên, Phú Thọ… với các loài cá nước ngọt truyền thống như cá chép, mè, trôi, trắm bước đầu đã đem lại hiệu quả kinh tế cho các hộ nuôi. Tuy nhiên, mô hình nuôi thuỷ sản vẫn ở quy mô nhỏ.

- Tôm càng xanh đang trong giai đoạn thả giống, nhìn chung tôm phát triển bình thường.

- Nuôi cá tra : Sau đợt giảm giá vào cuối tháng 3, giá cá tra đã tăng lên trên 15.000 đồng/kg. Tuy nhiên, không có nhiều hộ nuôi được hưởng lợi từ việc tăng giá này vì phần lớn đã thu hoạch xong. Hiện các hộ nuôi đang trong giai đoạn thả giống, cá nuôi phát triển ổn định. Dịch bệnh có xuất hiện ở một số địa phương (nhất là bệnh gan, thận có mủ bệnh xuất huyết), tuy nhiên, mức độ thiệt hại không cao. Do chi phí sản xuất tăng (tại Bến Tre thức ăn tôm cá tăng 20%, xăng dầu tăng 64%... so với cùng kỳ), trong khi đó giá bán sản phẩm không ổn định khiến cho nhiều hộ nuôi đã có cân nhắc hơn khi thả nuôi.

2.2. Nuôi thủy sản nước mặn, lợ

- Nuôi tôm sú: Do lo ngại sụt giảm giá tôm sú trong mấy tháng qua, kèm theo những thay đổi thời tiết thất thường, chi phí sản xuất tăng, nên nhiều diện tích nuôi tôm sú đã được bà con chuyển sang nuôi các loài thuỷ sản khác (Tại Cà Mau, đã có 130 ha nuôi tôm công nghiệp chuyển sang nuôi cá kèo, cá chẽm, cua). Tại vùng nuôi tôm sú thâm canh và bán thâm canh, các địa phương đã cải tạo xong ao đầm và đang tiến hành thả nuôi. Diện tích thả nuôi đạt trên 90% so với kế hoạch. Đang vào thời điểm giao mùa nên nhiệt độ dao động giữa ngày và đêm cao, một số diện tích thả nuôi đã xuất hiện bệnh đốm trắng. Nguyên nhân là do các hộ nuôi thả giống trước lịch thời vụ, tôm giống chất lượng kém, thời tiết thay đổi thất thường (Kiên Giang thiệt hại 35.000 ha, Cà Mau - 11.000 ha, Bạc Liêu - 1.230 ha, Bến Tre - 236 ha). Ngoài ra, việc người nuôi tuỳ tiện thả thải tôm chết ra môi trường đã khiến mầm bệnh có cơ hội lây lan sang các ao nuôi và vùng nuôi lân cận.

- Ngoài tôm sú, nhiều địa phương đã tích cực đầu tư nuôi nhiều loại thuỷ sản khác nhằm đa dạng hoá sản phẩm. Tại Quảng Ninh, nghề nuôi tu hài và hàu đang phát triển rất mạnh hứa hẹn đem lại hiệu quả kinh tế cao.

- Nuôi nghêu : Nghêu giống xuất hiện nhiều tại Bến Tre, kích cỡ khá lớn khoảng 1.000-1.500 con/kg, nhờ đó giảm được chi phí đầu vào cho bà con nuôi nghêu khi phải nhập nghêu giống từ địa phương khác về thả nuôi. Nghêu thả nuôi phát triển bình thường.

3. Chế biến và xuất khẩu thuỷ sản

Chưa vào vụ thu hoạch, nên nguồn nguyên liệu chỉ đủ đáp ứng khoảng 40% công suất thiết kế của các nhà máy chế biến.

Xuất khẩu thuỷ sản trong tháng 4 vẫn duy trì được nhịp độ tăng trưởng ổn định. Do đồng đô la Mỹ mất giá, nhiều nước châu Âu đã tăng cường nhập khẩu thuỷ sản. Trong đó, mặt hàng cá tra tiếp tục có được lợi thế. Sự thiếu hụt trong nguồn cung cấp cá thịt trắng ở châu Âu và thiệt hại trong sản xuất cá rô phi của một số nhà sản xuất lớn như Trung Quốc, Đài Loan đã làm tăng nhu cầu của thị trường thế giới đối với mặt hàng cá tra, nhất là EU và Nga. Với nhu cầu tăng cao, nhiều doanh nghiệp lo ngại xảy ra tình trạng thiếu hụt cá tra nguyên liệu vào tháng 5 đến cuối tháng 8 tới.


Báo cáo của Bộ NN & PTNT
CÁC TIN KHÁC
  Phạt nặng vì khai thác hải sản vi phạm vùng biển nước ngoài
  Sáng tối trong khắc phục “thẻ vàng” IUU
  Trăn trở nghề khai thác cá ngừ đại dương
  Khai thác trái phép thủy sản vẫn liên tiếp xảy ra
  Khánh Hòa định hướng nuôi biển công nghiệp
  Hải Phòng: Được mùa sứa, nhưng lại huỷ hoại môi trường
  Đồng bằng sông Cửu Long: Tôm chết hàng loạt - thực trạng và giải pháp
  Phú Yên: Sản lượng khai thác cá ngừ đại dương giảm
  Xăng dầu tăng giá tàu lớn neo bờ, thúng máy ''lên ngôi''
  Khan hiếm nguồn cá da trơn phục vụ chế biến xuất khẩu
TIN VẮNCoppyright Trung tâm nghiên cứu và Phát triển Công nghệ Phần mềm
Trường Đại học Nha Trang

Hội nghề cá Khánh Hòa - 04 Phan Chu Trinh (Khu liên cơ 2) - Tp Nha Trang