Số lượt truy cập:   579279


Hải Phòng: Được mùa sứa, nhưng lại huỷ hoại môi trường
Hội Nghề cá Khánh Hòa - 02/05/08-10:42:25

Từ đầu năm đến nay, ngư dân thuộc huyện đảo Cát Hải và quận Đồ Sơn (Hải Phòng) đã khai thác được hơn 20.000 tấn Sứa biển, đạt mức kỷ lục với giá trị sản lượng hơn 20 tỷ đồng. Tuy nhiên, điều nghịch lý là trong khi ngư dân "trúng" mùa sứa, có thu nhập cao thì môi trường biển ở các khu du lịch này đang bị tác động xấu


Tại khu vực Bến Bèo (đảo Cát Bà), mỗi ngày có hàng trăm tàu thuyền ra vào cung ứng sứa nguyên liệu cho xưởng chế biến. Hoạt động của xưởng chế biến Sứa đang là nguyên nhân khiến gần 500 bè cá lồng, trong đó có khoảng một chục bè vừa nuôi cá vừa kinh doanh ăn uống, dịch vụ du lịch trên mặt nước trước nguy cơ cá bị chết hoặc nhiễm bệnh hàng loạt. Nhiều chủ lồng bè nuôi cá ở Bến Bèo cho biết: mỗi lần vào mùa thu hoạch sứa, xưởng chế biến đã thải toàn bộ lượng nước chế biến, hoá chất và phèn chua muối sứa ra biển gây ô nhiễm cả vùng nước. Mặt khác, do nhu cầu thị trường chỉ cần thu mua đầu sứa nên tại xưởng, công nhân chỉ cắt lấy đầu, còn lại phần thân con sứa thì quẳng xuống biển khiến mặt nước khu vực càng thêm ô nhiễm nặng nề, mùi hôi bốc lên nồng nặc. Nhiều người không dám thò tay xuống nước vì sợ ngứa. Tương tự, khu vực bãi biển Đồ Sơn cũng bị ảnh hưởng ô nhiễm vì sứa không kém. Tuy có khác Cát Bà ở chỗ việc chế biến sứa xúc tiến trên đất liền, nhưng cách khai thác sứa của người dân Đồ Sơn lại là nguyên do trực tiếp gây tác động xấu đến môi trường. Ngư dân ở đây không vớt Sứa theo cách thông thường mà dùng cách bắt chúng thật "kinh dị": khi thấy con Sứa lập lờ bơi sát mặt nước, ngư dân ngồi trên thuyền nan chỉ cần thò vợt cạnh sắt luồn nhanh qua đầu Sứa rồi giật mạnh. Lập tức, đầu sứa sẽ rơi vào vợt, còn cả tảng thân sứa đứt rời khỏi đầu trôi nhanh và phân huỷ theo dòng nước. Hàng nghìn tấn sứa thuộc khu vực từ Long Châu đến cửa Ba Lạt đã được người dân khai thác bằng cách này. Đó chính là nguyên nhân gây ô nhiễm nặng môi trường biển ở Đồ Sơn. Đặc biệt, những ngày gió Nam, không ít thân sứa chết đã trôi dạt vào các bãi tắm ảnh hưởng tới chất lượng tắm biển của các du khách thập phương.


Thực trạng trên đang đặt ra cho Cát Hải và Đồ Sơn cần tăng cường công tác quản lý, khai thác và chế biến sứa gắn với xử lý nghiêm các hiện tượng gây ô nhiễm môi trường từ Sứa, góp phần vào sự thành công của mùa du lịch biển 2008 tại hai khu nghỉ mát lớn này./.

Theo TTXVN
CÁC TIN KHÁC
  Phạt nặng vì khai thác hải sản vi phạm vùng biển nước ngoài
  Sáng tối trong khắc phục “thẻ vàng” IUU
  Trăn trở nghề khai thác cá ngừ đại dương
  Khai thác trái phép thủy sản vẫn liên tiếp xảy ra
  Khánh Hòa định hướng nuôi biển công nghiệp
  Đồng bằng sông Cửu Long: Tôm chết hàng loạt - thực trạng và giải pháp
  Phú Yên: Sản lượng khai thác cá ngừ đại dương giảm
  Xăng dầu tăng giá tàu lớn neo bờ, thúng máy ''lên ngôi''
  Khan hiếm nguồn cá da trơn phục vụ chế biến xuất khẩu
  Khánh Hòa mở rộng thị trường xuất khẩu thủy sản
TIN VẮNCoppyright Trung tâm nghiên cứu và Phát triển Công nghệ Phần mềm
Trường Đại học Nha Trang

Hội nghề cá Khánh Hòa - 04 Phan Chu Trinh (Khu liên cơ 2) - Tp Nha Trang