Số lượt truy cập:   572620


Tạo điều kiện thuận lợi cho chủ hàng làm thủ tục chứng nhận thuỷ sản khai thác
Hội Nghề cá Khánh Hòa - 04/01/10-10:35:40

Ngày 17/12, Bộ trưởng Cao Đức Phát có công văn gửi cho UBND các tỉnh, thành phố ven biển về việc triển khai Quyết định số 1005/2008 của Hội đồng liên minh châu Âu


Công văn có đoạn: Hội đồng liên minh châu Âu đã ban hành qui định số 1005/2008 về thiết lập hệ thống phòng ngừa, ngăn chặn và xoá bỏ hoạt động khai thác thuỷ sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo qui định. Theo Quy định này, kể từ ngày 01 tháng 01 năm 2010 các sản phẩm thuỷ sản khai thác xuất khẩu vào thị trường châu Âu phải có Giấy chứng nhận thuỷ sản đối với thuỷ sản khai thác nhập khẩu để xuất khẩu sang thị trường châu Âu.

 

Thị trường châu Âu có kim ngạch xuất thuỷ sản lớn của Việt Nam, chính vì vậy để hạn chế những tác động đến hàng thuỷ sản Việt Nam xuất sang thị trường châu Âu khi quy định này có hiệu lực; đồng thời triển khai quy định này cũng là cơ hội để tổ chức lại khai thác - thu mua - chế biến - xuất khẩu hướng đến phát triển bền vững ngành khai thác thuỷ sản, Bộ trưởng Cao Đức Phát đề nghị UBND các tỉnh, thành phố ven biển quan tâm chỉ đạo một số nội dung sau:

 

1. Chỉ đạo thực hiện Quyết định 3477/QĐ-BNN-KTBVNL ngày 4/12/2009 của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho thuyền trưởng, chủ tàu, các chủ nậu vựa, doanh nghiệp chế biến và xuất khẩu thuỷ sản; Thông tư số 63/2009/TT-BNN ngày 25/9/2009 của  Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn hướng dẫn thực hiện Nghị định số 123/2006/NĐ-CP ngày 27/10/2006 của Chính phủ về việc quản lý hoạt động khai thác thuỷ sản của tổ chức, cá nhân Việt Nam trên các vùng biển; đặc biệt là tập huấn, hướng dẫn việc ghi nhật ký và báo cao khai thác đối với các thuyền trưởng, chủ tàu và chỉ đạo các cơ quan chức năng hướng dẫn tạo điều kiện thuận lợi cho chủ hàng xuất khẩu là thủ tục chứng nhận thuỷ sản khai thác và xác nhận cam kết theo quy định của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã ban hành.

 

2. Đảm bảo kinh phí và tăng cường lực lượng cán bộ cho hoạt động của cơ quan có thẩm quyền về chứng nhận thuỷ sản khác thác, quản lý hoạt động khai thác thuỷ sản của địa phương để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

 

3. Chỉ đạo các lực lượng liên ngành gồm: Thanh tra, Công an, Biên phòng phối hợp, tổ chức kiểm tra, kiểm soát các hoạt động khai thác của tàu cá trên biển; đồng thời quan lý chặt chẽ tàu cá của địa phương không để xảy ra tình trạng tàu cá và ngư dân vi phạm vùng biển các nước để đánh bắt hải sản; chỉ đạo các cơ quan chức năng xử lý nghiêm những tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm hoạt động khai thác và bảo vệ nguồn lợi thuỷ sản.

Theo CucKTBVNLTS

CÁC TIN KHÁC
  Các lô hàng cá tra được thông quan nếu có Giấy chứng nhận chất lượng, ATVSTP
  200 tấn hải sản được chứng nhận đủ điều kiện vào EU
  Tài liệu hướng dẫn triển khai Quy chế chứng nhận thủy sản khai thác xuất khẩu vào thị trường Châu Âu
  3 tuần triển khai quy chế IUU - nảy sinh nhiều bất cập!
  Các câu hỏi thường gặp về luật IUU
  Mẫu chứng nhận thuỷ sản khai thác: Chính thức được ban hành thay thế theo QĐ 3720 /QĐ-BNN- KTBVNL ngày 30/12/2009
  Xuất khẩu thủy sản vào EU: Ngơ ngác với quy định mới
  Ứng phó với Quy định IUU: Khó cũng phải làm
  Việt Nam triển khai IUU
  Một số văn bản có liên quan đến Luật IUU của EU
TIN VẮNCoppyright Trung tâm nghiên cứu và Phát triển Công nghệ Phần mềm
Trường Đại học Nha Trang

Hội nghề cá Khánh Hòa - 04 Phan Chu Trinh (Khu liên cơ 2) - Tp Nha Trang