Số lượt truy cập:   575586


Ứng phó với Quy định IUU: Khó cũng phải làm
Hội Nghề cá Khánh Hòa - 25/12/09-10:54:38

(TSVN) - Ngày 1/1/2010 tới, Quy định của Hội đồng liên minh Châu Âu (EC) về khai thác thuỷ sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) có hiệu lực, tuy nhiên, hầu hết ngư dân được hỏi vẫn chưa biết gì về quy định này, còn doanh nghiệp thủy sản và nhà quản lý thì chờ hướng dẫn.


Ngư dân thấy khó?     

 

Đứng trước rào cản lớn từ phía EU, Cục KT&BVNLTS đã chuẩn bị kế hoạch tác chiến, tuy nhiên, có một thực tế là không chỉ chính quyền địa phương tỏ ra bối rối để đối phó với việc truy xuất nguồn gốc thuỷ sản, mà chính ngư dân còn mơ màng hơn rất nhiều. Khi được hỏi về các quy định trên, hầu hết ngư dân ở khu vực Cảng Trần Đề đều lắc đầu: “Chưa hề biết!”. Ông Huỳnh Văn Kiểng, một lão ngư ở cảng Trần Đề, xã Trung Bình, huyện Long Phú (Sóc Trăng) cho biết: “Mấy chục năm nay, ngư dân ở đây đánh bắt trên biển có phải kê khai nguồn gốc tôm cá gì đâu! Khai thác được cái gì bán cái đó, khai thác được bao nhiêu thì bán bấy nhiêu. Bây giờ, nếu buộc phải truy xuất nguồn gốc tôm cá đánh bắt, hoặc phải ghi chép nơi khai thác, ngày giờ... sẽ rất phiền hà và rất khó thực hiện. Chưa kể, nhiều bà con không biết chữ thì làm sao kê khai. Nghề này tìm được ngư trường là rất quan trọng nên ngay cả người thân đôi khi còn phải giấu nhau ngư trường nữa là khác”.

 

Chuyển bị ngư cụ để ra khơi       Ảnh: Duy Khương

 

Việc quản lý tàu khai thác cũng là công việc rất khó khăn, vì trước khi tàu ra khơi, cơ quan chức năng địa phương chỉ có trách nhiệm quản lý, cấp giấy đăng ký, sổ danh bạ thuyền viên, đăng kiểm, phương pháp đánh bắt, buôn bán hải sản... còn ngư dân đi đâu, đánh bắt loại gì, đánh bắt thế nào, buôn bán ở nơi nào, cho ai thì hoàn toàn không thể kiểm soát được. Mặt khác, việc thay đổi tập tục đánh bắt thủy sản có từ ngàn đời nay của ngư dân trong một sớm, một chiều là không dễ.

 

Không riêng gì ngư dân, những chủ vựa cũng hầu như không biết về thông tin này. Một chủ vựa ở Trần Đề nói: “Tôi chuyên thu mua hàng khai thác biển mấy chục năm nay rồi đâu có thấy ai yêu cầu phải ghi chép sổ sách gì về chuyện tôm cá đánh bắt ở đâu, bằng cách nào, mà nếu có cũng chẳng có tàu nào chịu làm chuyện này hết”. Theo các chủ vựa này, họ cũng không thu mua từ một tàu, mà từ hàng chục, thậm chí hàng trăm tàu thuyền đánh bắt trên biển, nên không thể biết hết nguồn gốc hàng hoá. Ngoài ra còn có những tàu chỉ chuyên thu gom, vận chuyển từ các tàu đánh bắt ngoài khơi sau đó phân phối lại cho nhiều chủ vựa nên nếu phải đi từng tàu xác nhận nguồn gốc hải sản đánh bắt là khó khả thi.

 

Từ ngày 1/1/2010, ngư dân sẽ phải ghi nhật ký khai thác

 

Loay hoay chờ hướng dẫn

 

Ông Nguyễn Chí Lương, Chi Cục trưởng Chi Cục KT&BVNLTS Nghệ An băn khoăn: “Mặc dù biết thời điểm này khá muộn, song do chưa có thông tư quy chế hướng dẫn từ phía bộ nên các địa phương đành phải... chờ. Nếu triển khai việc ghi nhật ký khai thác, chắc chắn ngư dân trong tỉnh sẽ gặp không ít khó khăn bởi từ trước đến nay bà con chưa hề có ý thức ghi nhật ký. Việc làm thay đổi nhận thức và hành vi của bà con đã khó, huống gì điều kiện trên biển nhiều rủi ro, khó khăn, ngư dân khó lòng thực thi ghi nhật ký hằng ngày”.
 >> Ông Chu Tiến Vĩnh - Cục trưởng Cục KT&BVNLTS cho biết: Nếu quy định có hiệu lực và có tính pháp lý thì chắc chắn bà con phải thực thi. EU hứa sẵn sàng giúp đỡ kỹ thuật và nhân lực. Tất cả các tàu thuyền từ đây đến cuối năm có thể yên tâm đánh bắt. Về khâu nhật ký khai thác không khó khăn gì bởi sổ, bút đã sẵn sàng rồi, chỉ cần ghi ngày tháng, vĩ độ nữa là được. Với tiến độ này, các địa phương sẽ nhanh chóng triển khai quy định để không ảnh hưởng đến quá trình sản xuất và chế biến sản phẩm. Sản lượng thuỷ sản nhập khẩu vào EU trong quý I sẽ không hề giảm sút bởi việc thực hiện sẽ không có trở ngại.

 

Nhiều đại biểu băn khoăn về kinh phí bởi đến thời điểm này, các chi cục chưa có trong tay nguồn kinh phí thực hiện. Chi cục KT&BVNLTS TT - Huế kiến nghị cần có sự can thiệp của Cục BVNLTS về tỉnh để đôn đốc việc tạo điều kiện cấp kinh phí ngay, bởi thời gian rất cấp bách. Chi cục KT&BVNLTS Bình Thuận nêu đề xuất dựa vào danh sách các tàu cá chuyên đánh bắt các mặt hàng thuỷ sản cung cấp cho thị trường EU mà DN đang nắm. DN đã có danh sách tàu thu mua thuỷ sản làm nguyên liệu xuất sang EU nên có thể dựa vào đây để ưu tiên làm trước.

 

Ông Nguyễn Văn Khởi, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Sóc Trăng cho biết: “Đội tàu khai thác của Sóc Trăng toàn tỉnh hiện có 1.082 phương tiện hành nghề khai thác biển có tổng công suất là 57.089CV, trong đó có hơn 2/3 là tàu cào và lưới rê... nên sẽ vướng với quy định IUU của EU. Chúng tôi đã nhận được thông tin này, nhưng hiện vẫn chưa có một văn bản hướng dẫn nào về phía bộ để các địa phương triển khai cho ngư dân. Dù vậy, trong những lần tập huấn, tuyên truyền về an toàn khai thác biển, chúng tôi đều có lồng ghép nội dung này cho ngư dân”.

 

Do phải đi đường vòng qua trung gian, nên giá bán chắc chắn sẽ không cao và điều này sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến giá thu mua nguyên liệu từ ngư dân. Đối với các chủ vựa, họ không quá lo lắng vì nếu giá bán thấp, họ sẽ mua thấp nên vẫn đảm bảo mức lợi nhuận nhất định, chỉ có ngư dân là phải chịu thiệt thòi nhất khi quy định IUU được siết chặt.

 

Yến Phương

Nguồn TSVN

CÁC TIN KHÁC
  Các lô hàng cá tra được thông quan nếu có Giấy chứng nhận chất lượng, ATVSTP
  200 tấn hải sản được chứng nhận đủ điều kiện vào EU
  Tài liệu hướng dẫn triển khai Quy chế chứng nhận thủy sản khai thác xuất khẩu vào thị trường Châu Âu
  3 tuần triển khai quy chế IUU - nảy sinh nhiều bất cập!
  Các câu hỏi thường gặp về luật IUU
  Việt Nam triển khai IUU
  Một số văn bản có liên quan đến Luật IUU của EU
  Khởi động việc thực hiện Quy định IUU của EU
  Điều gì sẽ xảy ra khi Luật IUU của EU có hiệu lực?
  Sắp có Quy chế Chứng nhận thuỷ sản có nguồn gốc từ khai thác để thực hiện quy định IUU
TIN VẮNCoppyright Trung tâm nghiên cứu và Phát triển Công nghệ Phần mềm
Trường Đại học Nha Trang

Hội nghề cá Khánh Hòa - 04 Phan Chu Trinh (Khu liên cơ 2) - Tp Nha Trang