Số lượt truy cập:   575557


Việt Nam triển khai IUU
Hội Nghề cá Khánh Hòa - 23/12/09-07:31:26

(TSVN) - VN chính thức triển khai “Quy chế chứng nhận thủy sản, xác nhận sản phẩm thủy sản có nguồn gốc khai thác” để chuẩn bị cho việc thực hiện toàn diện quy định IUU của Hội đồng liên minh Châu Âu (EC) đối với các mặt hàng thủy sản.


Thách thức, cơ hội song hành

 

Quy định 1005/2008 của EU sẽ có những quy định chặt chẽ, kiểm soát các mặt hàng thủy sản nhập khẩu vào thị trường EU. Sau ngày 1/1/2010, tất cả các hành vi đánh bắt, khai thác thủy sản sẽ phải tuân theo quy định IUU. Đồng thời, các nhà máy chế biến cũng phải căn cứ vào chứng nhận về truy xuất nguồn gốc khai thác để thu mua nguyên liệu và phải cam kết sản phẩm chế biến được thu mua từ tàu cá khai thác, đánh bắt hợp pháp.

 

Từ ngày 1/1/2010 quy định về việc truy xuất nguồn gốc thủy hải sản nhập khẩu vào EU sẽ có hiệu lực

 

Quy định IUU của EU nêu rõ các nhà NK phải xuất trình giấy chứng nhận về nguồn gốc khai thác, chế biến hoặc chưa chế biến với thời hạn 3 ngày trước khi hàng được nhập khẩu vào EU.

 

Ông Nguyễn Hoài Nam (Phó Tổng thư ký VASEP), cho biết: “Chưa tới năm 2010, một số doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản VN đã nhận tin không vui, nhiều hợp đồng xuất khẩu sang EU bị hủy do nhà nhập khẩu lo ngại việc các doanh nghiệp VN có thể thực hiện việc triển khai IUU đúng thời hạn”. Như vậy đã có tín hiệu cảnh báo rõ ràng từ phía EU về IUU, trong khi chỉ còn 15 ngày nữa Quy định 1005/2008 chính thức có hiệu lực.

 

Tuy nhiên những thách thức này lại mở ra một cơ hội mới cho ngành thủy sản VN, Thứ trưởng Vũ Văn Tám khẳng định: “Đây là cơ hội để chúng ta xây dựng một nền khai thác thủy sản bền vững, có trách nhiệm với thế hệ mai sau. Thực hiện được việc này, chúng ta sẽ tiếp cận được những thị trường tốt và ổn định hơn”.

 

Hiện tại, 28 tỉnh thành ven biển đã được tập huấn, triển khai về việc thực hiện quy chế mới của Bộ trong việc thực hiện IUU.

 

Những mặt hàng đánh bắt trong năm 2009 (sản phẩm thủy sản qua chế biến có thể giữ được vài tháng trước khi XK) sẽ không phải chịu kiểm soát của quy định này.

 

Thực hiện tốt IUU, thị trường EU sẽ càng “rộng cửa” với Việt Nam - Ảnh: Đức Lợi

 

Còn nhiều vấn đề

 

Anh Phan Văn Hải (Quỳnh lập – Quỳnh Lưu – Nghệ An) chia sẻ: “Thuyền của chúng tôi có tất cả 15 thuyền viên, sản lượng khai thác khoảng 250 – 300 tấn/năm. Về việc ghi nhật kí khai thác, tôi đã làm được 3 năm nay rồi nên việc này tôi cũng sẽ làm được thôi. Khó khăn đối với thuyền viên chúng tôi là về vấn đề thủ tục cấp giấy phép chứ không phải vấn đề thực hiện. Từ trước tới nay, cá đánh bắt về chúng tôi chuyển ngay cho nậu vựa, hình thức bảo quản trên tàu cũng bằng phương pháp làm lạnh bằng đá truyền thống, không biết thực hiện theo quy định mới, sẽ có thay đổi khác không?”

 

Thực hiện quy chế mới của Bộ, nhiều lãnh đạo địa phương không khỏi lo lắng. Ông Nguyễn Chí Lương (Chi cục BVNLTS Nghệ An) nói: “Nghệ An hiện đã có 100 tàu cá khai thác ở vùng biển tây của miền trung phải ghi nhật kí đánh bắt. Mọi việc không mới, nhưng có nhiều vấn đề cần giải quyết, trong đó vấn đề về trình độ nhận thức của ngư dân, các cán bộ cũng phải mất thời gian làm quen với công nghệ mới. Tất cả điều đó không đơn giản”.

 

Về nguồn kinh phí thực hiện quy chế đã nêu, Ông Chu Tiến Vĩnh (Cục trưởng Cục BVNLTS) cho biết: “Kinh phí sẽ được trích ra từ nguồn dự trù ngân sách của địa phương, mà tôi tin rằng mỗi địa phương chỉ bỏ cần bỏ ra 100 triệu/năm là đủ”. Trước mắt, chỉ có tàu cá khai thác thủy sản XK vào thị trường EU sẽ phải áp dụng IUU, về lâu dài tất cả các tàu cá phải thực hiện việc này.

 Cường Cao

Nguồn TSVN

CÁC TIN KHÁC
  Các lô hàng cá tra được thông quan nếu có Giấy chứng nhận chất lượng, ATVSTP
  200 tấn hải sản được chứng nhận đủ điều kiện vào EU
  Tài liệu hướng dẫn triển khai Quy chế chứng nhận thủy sản khai thác xuất khẩu vào thị trường Châu Âu
  3 tuần triển khai quy chế IUU - nảy sinh nhiều bất cập!
  Các câu hỏi thường gặp về luật IUU
  Một số văn bản có liên quan đến Luật IUU của EU
  Khởi động việc thực hiện Quy định IUU của EU
  Điều gì sẽ xảy ra khi Luật IUU của EU có hiệu lực?
  Sắp có Quy chế Chứng nhận thuỷ sản có nguồn gốc từ khai thác để thực hiện quy định IUU
  Thực hiện luật IUU cho ngành thủy sản Việt Nam: Nhiều doanh nghiệp chưa sẵn sàng
TIN VẮNCoppyright Trung tâm nghiên cứu và Phát triển Công nghệ Phần mềm
Trường Đại học Nha Trang

Hội nghề cá Khánh Hòa - 04 Phan Chu Trinh (Khu liên cơ 2) - Tp Nha Trang