Số lượt truy cập:   573462


Khởi động việc thực hiện Quy định IUU của EU
Hội Nghề cá Khánh Hòa - 16/12/09-09:12:54

Triển khai thực hiện Quyết định số 3477/QĐ-BNN ngày 04/12/2009 của Bộ Nông nghiệp và PTNT V/v Ban hành Quy chế chứng nhận thủy sản khai thác xuất khẩu vào thị trường Châu Âu, ngày 14/12/2009 tại thành phố Tuy Hòa, Cục Khai thác và bảo vệ nguồn lợi thủy sản phối hợp với Cục Quản lý Chất lượng Nông Lâm sản và Thủy sản đã tổ chức Hội nghị tập huấn “Triển khai thực hiện Quy chế chứng nhận thủy sản xuất khẩu vào thị trường Châu Âu”.


Về dự Hội nghị tập huấn có các Chi cục Khai thác và Bảo vệ nguồn lợi thủy sản, Cảng cá, một số doanh nghiệp, thuyền trưởng tàu đánh cá các tỉnh từ Đà Nẵng đến Ninh Thuận. Tham dự Hội nghị có đại diện của Hội Nghề cá Việt Nam, VASEP.

Đại diện Ban tổ chức giới thiệu đại biểu và chương trình Hội nghị tập huấn

Sau Hội nghị tập huấn này, Cục Khai thác sẽ tiếp tục tổ chức Hội nghị tập huấn tại Thành phố Hồ Chí Minh cho các tỉnh ven biển từ Bình Thuận đến Kiến Giang và sau đó sẽ triển khai Hội nghị thứ ba tại Hải Phòng cho các tỉnh ven biển phía Bắc.

Đ/c Biện Minh Tâm, Giám đốc Sở NN&PTNT Phú Yên phát biểu chào mừng Hội nghị

Đ/c Hoàng Đình Yên, Cục Phó Cục Khai thác và Bảo vệ nguồn lợi thủy sản  - khai mạc lớp tập huấn

 Tại Hội nghị tập huấn có 2 nôi dụng chính được triển khai là Quy chế 3477 (gọi tắt của Quyết định số 3477) và Thông tư 63/2009/TT-BNN, ngày 25/09/2009 của Bộ Nông nghiệp và PTNT qui định thực hiện Nghị định 123.

 Ông Lê Trần Nguyên Hùng, Truởng phòng Quản lý Khai thác thủy sản, Cục Khai thác và bảo vệ nguồn lợi thủy sản đã giới thiệu những yêu cầu của Quy định số 1005/2008 ngày 29/9/2008 của Liên Minh Châu Âu và Quy chế 3477.

Ông Lê Trần Nguyên Hùng, Truởng phòng Quản lý Khai thác thủy sản, Cục Khai thác và bảo vệ nguồn lợi thủy sản

 Đại diện của Viện Nghiên cứu Hải sản  Hải Phòng đã trình bày cách ghi nhật ký, báo cáo khai thác, Qui trình xử lý số liệu được qui định trong Thông tư 63.

Đại diện của Viện Nghiên cứu Hải sản  Hải Phòng

Buổi chiều cùng ngày, Ban Tổ chức đã tiến hành bài tập thực hành để các đại biểu thực hiện.

Trong Quy chế 3477 có 2 Phụ lục 2a và 2b quan trọng mà các đối tượng sau phải thực hiện: (1)Thuyền trưởng hoặc chủ tàu; (2) Thuyền trưởng tàu thu mua, tàu vận chuyển (nếu có); (3) Nậu vựa (nếu tàu nhỏ hơn 90CV); (4) Cảng cá; (5) Doanh nghiệp xuất khẩu; (6) Cơ quan thẩm quyền (Chi cục Khai thác và bảo vệ nguồn lợi thủy sản của tỉnh).

Phụ lục 2a Chứng nhận thủy sản khai thác (Áp dụng đối với tàu cá có công suất từ 90CV trở lên) Catch certificate (For fishing vessel with total capacity more than 90CV)

Phụ lục 2 b Chứng nhận thủy sản khai thác (Áp dụng đối với tàu cá có tổng công suất  <90CV trở lên) Catch certificate (For fishing vessel with total capacity less than 90CV).

Theo chúng tôi quan sát cho thấy cần phải điều chỉnh Phụ lục 2a và 2b sao cho phù hợp với thực tiễn Việt Nam, sau khi Cục Khai thác và Bảo vệ nguồn lợi thủy sản tổ chức xong 3 Hội nghị tập huấn ở 3 miền đất nước và ban hành kèm theo Quy chế 3477 và nhất thiết phải có Bảng hướng dẫn thực hiện 2 Phụ lục trên, trong đó phải đặc biệt quan tâm đến việc hỗ trợ cho thuyền trưởng (chủ tàu) hoàn thành được các số liệu thuộc trách nhiệm của họ đúng, đủ, rõ ràng, sạch sẽ, đẹp đẻ vì trình độ văn hóa của họ có hạn chế.

Một vấn đề khác nữa không kém phần quan trọng là UBND các tỉnh ven biển cần phải có sự hỗ trợ về nhân lực và kinh phí để Chi Cục Khai thác và Bảo vệ nguồn lợi thủy sản tập huấn cho thuyền trưởng (chủ tàu) thực hiện Quy chế 3477.

VP đại diện VINAFISH tại miền Trung

CÁC TIN KHÁC
  Các lô hàng cá tra được thông quan nếu có Giấy chứng nhận chất lượng, ATVSTP
  200 tấn hải sản được chứng nhận đủ điều kiện vào EU
  Tài liệu hướng dẫn triển khai Quy chế chứng nhận thủy sản khai thác xuất khẩu vào thị trường Châu Âu
  3 tuần triển khai quy chế IUU - nảy sinh nhiều bất cập!
  Các câu hỏi thường gặp về luật IUU
  Điều gì sẽ xảy ra khi Luật IUU của EU có hiệu lực?
  Sắp có Quy chế Chứng nhận thuỷ sản có nguồn gốc từ khai thác để thực hiện quy định IUU
  Thực hiện luật IUU cho ngành thủy sản Việt Nam: Nhiều doanh nghiệp chưa sẵn sàng
  Quy định về chống đánh bắt cá bất hợp pháp của Liên minh Châu Âu
  ẢNH HƯỞNG CỦA IUU TỚI XUẤT KHẨU THỦY SẢN
TIN VẮNCoppyright Trung tâm nghiên cứu và Phát triển Công nghệ Phần mềm
Trường Đại học Nha Trang

Hội nghề cá Khánh Hòa - 04 Phan Chu Trinh (Khu liên cơ 2) - Tp Nha Trang