Số lượt truy cập:   577239


EU phê duyệt những quy định IUU mới
Hội Nghề cá Khánh Hòa - 30/11/09-08:34:42

Ngày 27/10/2009, Ủy ban Châu Âu (EC) đã phê duyệt các quy định mới nhằm xóa bỏ hoạt động khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) tại các nguồn nước của Liên minh Châu Âu (EU) sau khi nhận được ý kiến tán thành của Ủy ban Nghề cá và Nuôi trồng thủy sản trong tháng 9/2009.


Là một trong những vấn đề chủ đạo của chính sách kiểm soát khai thác thủy sản của EU, quy định IUU mới này sẽ kiểm soát toàn bộ quy trình nhập cảng và vận chuyển của các tàu khai thác thủy sản của nước thứ 3 vào các cảng của EU, đồng thời sẽ kiểm soát tất cả các hoạt động thương mại hải sản nhập khẩu và xuất khẩu từ EU.

Bên cạnh đó, quy định này sẽ phát huy kế hoạch chứng nhận khai thác thủy sản nghiêm ngặt, đảm bảo truy xuất toàn diện nguồn gốc của tất cả các sản phẩm thủy sản nhập khẩu và xuất khẩu từ EU.

Kế hoạch chứng nhận này sẽ giúp các nước tuân theo những quy định bảo tồn và quản lý của nước mình. Ngoài ra, mối quan hệ hợp tác giữa các nước sẽ giúp việc kiểm soát và tuân theo quy định dễ dàng hơn.

Ước tính hàng năm khai thác thủy sản IUU chiếm khoảng 20% sản lượng khai thác thủy sản toàn thế giới, trị giá khoảng 14,8 tỉ USD và trở thành nhà cung cấp thủy sản lớn thứ 2 thế giới.

Mặc dù sở hữu 1 trong những hạm đội tàu khai thác lớn nhất thế giới nhưng EU vẫn là nhà nhập khẩu thủy sản lớn nhất. Hàng năm, EU nhập khẩu khoảng 500.000 tấn thủy sản, trị giá 20,8 tỉ USD. Trong đó, khoảng 45.000 tấn (9%), trị giá 1,6 tỉ USD (10%) có nguồn gốc từ khai thác bất hợp pháp.

Phạm Yến (theo Intrafish)

VASEP Editor


CÁC TIN KHÁC
  Các lô hàng cá tra được thông quan nếu có Giấy chứng nhận chất lượng, ATVSTP
  200 tấn hải sản được chứng nhận đủ điều kiện vào EU
  Tài liệu hướng dẫn triển khai Quy chế chứng nhận thủy sản khai thác xuất khẩu vào thị trường Châu Âu
  3 tuần triển khai quy chế IUU - nảy sinh nhiều bất cập!
  Các câu hỏi thường gặp về luật IUU
  Xuất khẩu thủy sản sang EU: Đối mặt khó khăn mới
  Qui định IUU sẽ có hiệu lực thi hành
  46 ngày nữa sẽ áp dụng quy định IUU của EU.
  Qui định IUU của EU là trở ngại lớn cho nhiều doanh nghiệp thủy sản
TIN VẮNCoppyright Trung tâm nghiên cứu và Phát triển Công nghệ Phần mềm
Trường Đại học Nha Trang

Hội nghề cá Khánh Hòa - 04 Phan Chu Trinh (Khu liên cơ 2) - Tp Nha Trang