Số lượt truy cập:   577157


Qui định IUU sẽ có hiệu lực thi hành
Hội Nghề cá Khánh Hòa - 30/11/09-08:22:30

Qui định số 1005/2008 ngày 29/9/2008 của Hội đồng Liên minh Châu Âu (EC) về chống đánh bắt cá bất hợp pháp, không báo cáo và không theo qui định (Qui định IUU) sẽ có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01/01/2010. Qui định này có tác động rất lớn đến ngành thủy sản của Việt Nam từ chính sách, hệ thống quản lý, các doanh nghiệp đến ngư dân.


Qui định IUU điều chỉnh rất nhiều vấn đề liên quan đến hoạt động đánh bắt cá IUU:

Hành vi khai thác bất hợp pháp, không báo cáo, không tuân thủ qui định: Theo qui định của Điều 3.1 của Qui định IUU thì hành vi khai thác bất hợp pháp, không báo cáo, không theo qui định là:  khai thác không có giấy phép, không báo cáo về việc khai thác; khai thác ở vùng bị cấm, mùa bị cấm; Khai thác loài bị cấm khai thác hoặc có lệnh ngừng khai thác; sử dụng thiết bị đánh bắt bị cấm hoặc không hợp pháp; và một số hành vi khác được liệt kê trong Điều khoản này.

Các biện pháp hành chính để chống lại hành IUU như từ chối cho nhập khẩu; đưa vào danh sách tàu có hành vi IUU, phạt vi phạm gấp 5 lần giá trị của sản phẩm có được từ hành vi vi phạm,…

Tuy nhiên dưới góc độ là nhà xuất khẩu thủy sản sang EU, các doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam quan tâm đến cơ chế giấy chứng nhận khai thác hợp pháp do Qui định IUU thiết lập (catch certification scheme).

Theo qui định tại Điều 12 chương III của Qui định IUU thì sản phẩm thủy sản (hải sản) chưa chế biến hoặc đã chế biến (trừ sản phẩm thủy sản nước ngọt, cá cảnh, hàu, sò, trai và các sản phẩm khác được liệt kê tại phụ lục I của Qui định IUU) chỉ được nhập khẩu vào EU nếu có được giấy chứng nhận khai thác hợp pháp (a catch certificate) được chứng thực bởi cơ quan nhà nước có thẩm quyền của nước mà tàu khai thác mà cờ. Nội dung của Giấy chứng nhận phải đầy đủ như mẫu được thể hiện trong Phụ lục II của Qui định IUU. Theo đó, ít nhất mười hai thông tin cần phải được điền đầy đủ trong Giấy chứng nhận khai thác hợp pháp: Tên tàu, số đăng ký của tàu, giấy phép khai thác, mô tả sản phẩm (loài, mã sản phẩm, khu vực đánh bắt, ngày đánh bắt, khối lượng ước tính), tên chủ tàu, tên nhà xuất khẩu… Như vậy rõ ràng trừ trường hợp ngoại lệ được liệt kê tại phụ lục I của Qui định IUU thì bất kỳ lô hàng thủy sản nào của Việt Nam muốn xuất sang thị trường EU đều phải có giấy chứng nhận khai thác hợp pháp. Theo qui định nhà nhập khẩu phải nộp hồ sơ kèm theo giấy chứng nhận khai thác hợp pháp lên cơ quan có thẩm quyền của nước thành viên EU ít nhất 03 ngày làm việc trước khi hàng về đến cửa khẩu.

Qui định này làm tăng thêm thủ tục hành chính, tăng thêm chi phí và thời gian của doanh nghiệp. Ban đầu sẽ gây nhiều khó khăn cho doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam khi mà thực tế từ trước đến nay ở Việt Nam chưa có hệ thống thẩm định và chứng thực giấy chứng nhận khai thác hợp pháp (bao gồm thủ tục, qui trình, điều kiện, cơ quan có thẩm quyền, cán bộ thực thi,…). Cái khó nhất chính là tiêu chuẩn, điều kiện để được coi là khai thác hợp pháp khi mà nhiều tàu thuyền đánh bắt cá của các nhà khai thác thủy sản Việt Nam vẫn còn lạc hậu, trang thiết bị thô sơ. Lực lượng cán bộ thực thi mỏng, hiểu biết pháp luật của ngư dân còn yếu cũng sẽ là những khó khăn trong việc thực thi Quyết định 1005/2008 của EU.

Các nhà khai thác thủy sản Việt Nam cũng sẽ phải lưu tâm đến vấn đề khai thác hợp pháp để tránh việc tàu của mình có thể bị liệt vào danh sách các tàu khai thác bất hợp pháp, không báo cáo, không tuân thủ qui định. Bởi vì sản phẩm từ tàu này sẽ không được nhập khẩu và mua bán tại EU.

Ngày 30/7/2009, Bộ NNPTNT đã quyết định thành lập Tổ công tác triển khai Qui định số 1005/2008 ngày 29/9/2008 của Hội đồng Liên minh Châu Âu (EC) về chống đánh bắt cá bất hợp pháp, không báo cáo và không theo qui định. Theo đó thì nhiệm vụ của Tổ công tác là nghiên cứu Qui định số 1005/2008, xây dựng văn bản hướng dẫn qui định trên đúng thời hạn qui định 1/1/2010. Hy vọng với sự nỗ lực của Bộ NNPTNT, Tổ công tác và của các doanh nghiệp khai thác, chế biến và xuất khẩu thủy sản, các ngư dân, ngành thủy sản Việt Nam sẽ thích ứng nhanh với việc thi hành Quyết định IUU của EU.

www.SAGA.vnCÁC TIN KHÁC
  Các lô hàng cá tra được thông quan nếu có Giấy chứng nhận chất lượng, ATVSTP
  200 tấn hải sản được chứng nhận đủ điều kiện vào EU
  Tài liệu hướng dẫn triển khai Quy chế chứng nhận thủy sản khai thác xuất khẩu vào thị trường Châu Âu
  3 tuần triển khai quy chế IUU - nảy sinh nhiều bất cập!
  Các câu hỏi thường gặp về luật IUU
  46 ngày nữa sẽ áp dụng quy định IUU của EU.
  Qui định IUU của EU là trở ngại lớn cho nhiều doanh nghiệp thủy sản
TIN VẮNCoppyright Trung tâm nghiên cứu và Phát triển Công nghệ Phần mềm
Trường Đại học Nha Trang

Hội nghề cá Khánh Hòa - 04 Phan Chu Trinh (Khu liên cơ 2) - Tp Nha Trang